Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Cùng nhau giữ bình yên xóm làng
Cập nhật ngày: 18/11/2020 08:35 (GMT +7)
 Từ một xóm “nóng” về tệ nạn xã hội đến nay xóm Phố Hích trở thành xóm dẫn đầu xã Hòa Bình về mọi phong trào.
Từ một xóm “nóng” về tệ nạn xã hội đến nay xóm Phố Hích trở thành xóm dẫn đầu xã Hòa Bình về mọi phong trào.

Được triển khai từ năm 2016, đến nay, mô hình “Khu dân cư phòng, chống tội phạm của xóm Phố Hích, xã Hòa Bình (Đồng Hỷ) đã góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT), thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Xóm Phố Hích có 161 hộ, trên 500 nhân khẩu, là xóm trung tâm của xã Hòa Bình, tiếp giáp với các xã Trại Cài, Minh Lập, Văn Lăng (Đồng Hỷ) và xã Phú Đô (Phú Lương). Khu vực này có nhiều tài nguyên khoáng sản như vàng, quặng, cát, đá... là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT. Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận xóm thông tin: Trước đây, trên địa bàn xóm thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút… khiến người dân sống trong tâm lý cảnh giác, xóm làng mất đoàn kết.

Đế góp phần đảm bảo ANTT, Ban Công tác mặt trận xóm đã đẩy mạnh các nội dung của cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống mới ở khu dân cư” đến từng gia đình, tích cực tuyên truyền về phòng, chống tội phạm; vận động con em các gia đình đi cai nghiện; xây dựng Tổ an ninh tuần tra tại các ngõ ngách, tụ điểm mà các đối tượng hay tập trung… Đặc biệt, năm 2016, Ban Công tác Mặt trận xóm đã thành lập mô hình “Khu dân cư phòng, chống tội phạm xóm Phố Hích” với 9 thành viên. Sau khi thành lập, Ban Chủ nhiệm mô hình đã họp dân, đề ra quy chế thực hiện, phối hợp với lực lượng công an xã cụ thể hóa các nội dung trong công tác phòng, chống tội phạm và TNXH. Trên cơ sở đó, phân công nhiệm vụ cho mỗi thành viên phụ trách từng khu vực của xóm. Ngoài tuyên truyền, vận động về phòng, chống tội phạm và TNXH, thành viên trong Ban chủ nhiệm còn tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, phát hiện trường hợp có dấu hiệu khả nghi báo cáo lực lượng chức năng để có giải pháp xử lý.

Cùng với đó, Ban chủ nhiệm mô hình cũng phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội của xã, xóm để cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng với các hoạt động như: Hỗ trợ tiền xây nhà đại đoàn kết, hỗ trợ ngày công lao động, vốn vay để phát triển sản xuất… Ví như trường hợp của ông Lê Văn Hùng, 57 tuổi. Từ một người nghiện ma túy cách đây gần 20 chục năm, bằng nghị lực của bản thân và giúp đỡ của xóm làng, nhất là trong việc hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết năm 2010, đến nay ông đã từ bỏ ma túy, vươn lên thoát nghèo và là còn hội viên cựu chiến binh tích cực của xóm.

Để người dân tránh xa tệ nạn xã hội, xóm Phố Hích còn đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao như bóng chuyền hơi, bóng đá nhằm thu hút thanh thiếu niên và người dân tham gia; quan tâm động viên công tác khuyến học khuyến tài; vận động bà con trong xóm hiến đất, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn; giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng tuyến đường “Thắp sáng làng quê” tại 100% các tuyến đường trong xóm.

Với những cách làm như trên, nhiều năm nay xóm không còn người nghiện, tình hình ANTT trong xóm đã ổn định, Phố Hích trở thành xóm đi đầu của xã trong các phong trào. Năm 2020, xóm có 141/161 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, xóm chỉ còn 3 hộ nghèo, thu nhập bình quân đạt trên 38 triệu đồng/người/năm…

Lưu Phượng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 70/QĐ-TTg về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Thái Nguyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE