Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Không để bị dụ dỗ, lôi kéo
Cập nhật ngày: 03/05/2018 14:44 (GMT +7)

Thời gian gần đây, cái gọi là “Hội thánh Đức Chúa trời”(HTĐCT) hay “Đức Chúa trời Mẹ” - một tà đạo được du nhập vào nước ta từ khá lâu - bỗng bùng phát trở lại, gây hoang mang dư luận. Các chuyên gia cho rằng, để loại bỏ tận gốc rễ tà đạo này, chỉ có sức mạnh của cộng đồng. Khi toàn thể nhân dân hiểu rõ bản chất lừa gạt, phi khoa học của tà đạo và có ý thức tẩy chay thì HTĐCT sẽ không còn đất dung thân.

HTĐCT xuất hiện ở nước ta từ năm 2001 do một số giáo sĩ Hàn Quốc và một số cá nhân làm việc tại Hàn Quốc trở về nước truyền giảng trái phép. Hiện nay, tổ chức tự xưng này đã phát triển được trên 2.300 người tin theo trên phạm vi khoảng 20 tỉnh, thành. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở một số tỉnh như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc…

Bản chất của HTĐCT chính là gieo niềm tin thần thánh, phô trương sức mạnh siêu nhiên đối với người nhẹ dạ, cả tin, cho rằng Chúa trời sẽ che trở giúp họ gặp mọi điều lành trong cuộc sống. Từ đó, dụ dỗ họ tham gia sinh hoạt nhóm HTĐCT. Những người bị dụ dỗ tin theo thường là người hiền lành, chất phác, dễ tin, tò mò hoặc có hoàn cảnh éo le, bệnh tật, bế tắc trong cuộc sống. Hậu quả, những người theo tà đạo này bỏ bê công việc hiện tại, lúc nào cũng quay cuồng, không muốn tham gia hoạt động học tập, lao động, sản xuất và chỉ tin vào một đấng siêu nhiên là Chúa trời sẽ cho mình cuộc sống tốt đẹp. Điều đáng nói nhất là khi tham gia HTĐCT, các tín đồ phải phá bỏ bàn thờ tổ tiên tại gia đình mình, nhất nhất tin theo tà đạo. HTĐCT có bản chất lừa đảo để kiếm tiền. Những tín đồ đi theo phảo nộp 1/10 thu nhập của mình cho Hội và không được hỏi số tiền đó dùng vào việc gì, chi tiêu thế nào. Thành viên tham gia phải có trách nhiệm bí mật lôi kéo người khác gia nhập, thực chất là để góp thêm tiền cho các đối tượng cầm đầu.

Tại Thái Nguyên, theo ghi nhận của lực lượng chức năng, HTĐCT xâm nhập vào tỉnh khoảng tháng 6/2015 do một thanh niên tên Lương Văn Tường, sinh năm 1986 điều hành. Tường không hề có giấy chứng nhận là chức sắc tôn giáo và không được phép truyền đạo của bất kỳ tôn giáo nào. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, Tường bỏ đi khỏi địa phương và chỉ đạo cho đối tượng khác tiếp tục hoạt động bí mật. Được biết, Tường và vợ đều xuất thân là lao động tự do, kinh doanh thua lỗ, đã từng tham gia bán hàng đa cấp trực tuyến.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề với tỷ lệ học sinh, sinh viên khá đông, là điều kiện để các đối tượng trong tổ chức tôn giáo tự xưng này lợi dụng tuyên truyền, lôi kéo. Thực tế, thời gian qua đã có không ít học sinh, sinh viên trên địa bàn bị dụ dỗ, lôi kéo tin theo HTĐCT, sau đó chính họ lại là đối tượng dủ dê bạn cùng lớp, cùng trường và người thân tham gia.

Hiện nay, khi HTĐCT có dấu hiệu lan rộng, lực lượng chức năng và chính quyền các cấp đã vào cuộc rốt ráo, tăng cường phát hiện, xử lý đối tượng, tụ điểm truyền đạo trái phép. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, vận động và khuyến cáo người dân không mê muội đi theo tà đạo. Những nỗ lực của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng thời gian qua là rất đáng ghi nhận, song vẫn chưa giải quyết tận gốc vấn đề. Khi chính quyền càng gay gắt thì hoạt động truyền đạo trái phép càng trở nên tinh vi, khó đoán biết. Nhiều nơi, các đối tượng truyền đạo vẫn lén lút hoạt động. Do vậy, cộng đồng trách nhiệm chính là sức mạnh quan trọng nhất để bài trừ cái gọi là HTĐCT ra khỏi đời sống xã hội. Ở đây muốn nói, mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức trách nhiệm, bằng cách này hay cách khác cùng với chính quyền quyết liệt bài trừ tà đạo. Trong đó, cách làm thiết thực và hiệu quả nhất chính là mở rộng tuyên truyền để toàn dân biết và không tin theo. Thực tế những ngày qua nhiều người đã sử dụng mạng xã hội để lên án HTĐCT, tạo sức lan tỏa của cả cộng đồng nhằm cảnh báo mọi người và tìm biện pháp tẩy chay. Đó là một trong những cách làm hiệu quả, góp phần trong sạch hóa đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của dân tộc. Nếu một khi tất cả chúng ta đều hiểu biết sâu sắc về bản chất phản khoa học, đi ngược thuần phong, mỹ tục và đạo đức xã hội của HTĐCT thì chắc chắn sẽ không ai tin và ngheo theo. Khi đó, tổ chức tôn giáo tự xưng HTĐCT sẽ tự động tan rã, không có chỗ tồn tại trong xã hội.

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của mọi người, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng diễn ra đúng quy định của pháp luật. Dẫu biết rằng, mọi người đều có quyền tự do tín ngưỡng, tùy theo nhu cầu tinh thần của mỗi người mà có thể theo hoặc không theo tôn giáo nào. Tuy nhiên, dù theo tổ chức tôn giáo nào thì cũng phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, không đi ngược thuần phong, mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo.

Các nhà quản lý hoạt động tôn giáo khuyến cáo, mỗi người dân hãy luôn tỉnh táo, sáng suốt, kiên quyết không để bị lừa phỉnh, dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào tổ chức tự xưng HTĐCT. Đồng thời, có trách nhiệm tố giác các hoạt động truyền đạo trái pháp luật, thông báo ngay cho lực lượng chức năng khi phát hiện bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có biểu hiện nghi vấn và tiến hành các hoạt động truyền đạo trái phép...

Sơn Trường
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Học nghề chi phí ít, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể kiếm việc ở bất cứ đâu là những ưu điểm khiến ngày càng đông bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 26-35oC
  • Khu vực phía Tây 26-35oC
  • Khu vực phía Nam 26-35oC
  • Khu vực phía Đông 26-35oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 91/Tháng 5 năm 2019-Báo Hằng tháng Số đặc biệt 30-4 và 1-5 (2019) Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE