Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Lúa đang làm đòng bị hủy hoại bởi thuốc trừ cỏ
Cập nhật ngày: 16/04/2020 15:30 (GMT +7)
 Diện tích lúa đang lên xanh tốt chuyển sang vàng, cháy lá.
Diện tích lúa đang lên xanh tốt chuyển sang vàng, cháy lá.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Sỹ ở xóm Duyên, xã Ký Phú (Đại Từ): Hơn 630m2 lúa xuân đang kỳ làm đòng do gia đình ông canh tác bỗng nhiên chuyển vàng, chết cháy trong khi các thửa ruộng lân cận đều lên xanh tốt. Việc này khiến gia đình ông lo lắng bởi đây là hiện tượng chưa từng xảy ra.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Sỹ, sáng 9-4, khi ra thăm ruộng lúa ở cánh đồng thuộc xóm Duyên, xã Ký Phú thì phát hiện khoảng 630m2 lúa của gia đình đang trong giai đoạn làm đòng đã bị phun thuốc diệt cỏ. Trên bờ ruộng còn vỏ một chai thuốc diệt cỏ có dấu hiệu vừa mới sử dụng. Ông Sỹ cho biết: Sáng hôm đó, tôi đang trông cháu ngoại ở nhà con gái cách nhà chừng 1km thì nhận được tin báo của em trai tôi là Nguyễn Văn Điều rằng bà Nguyễn Thị Dinh cùng 2 con trai đang phun thuốc trên thửa ruộng đang canh tác của gia đình tôi. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa này đã chuyển vàng, cháy hết lá và không có khả năng hồi phục. Với diện tích này, mỗi năm, tôi canh tác 2 vụ, cho thu khoảng 4 tạ thóc/vụ, ước tính thiệt hại hơn 10 triệu đồng. Điều tôi lo lắng hơn cả là sự việc tương tự liệu có tái diễn? Chúng tôi đã trình báo lên chính quyền địa phương và mong được sớm giải quyết.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, diện tích ruộng lúa bị phá hoại là phần đất đang tranh chấp giữa ông Nguyễn Văn Sỹ và bà Nguyễn Thị Dinh (là em ruột của ông Sỹ) từ nhiều năm nay. Cụ thể là thửa số 202, diện tích 638,3m2, loại đất chuyên trồng lúa nước  (LUC). Theo lời kể của ông Sỹ, thửa đất này do bố mẹ ông khai phá và cho ông từ năm 1992 khi ông ra ở riêng. Tuy nhiên, khi cho bố mẹ ông chỉ truyền đạt bằng miệng, không có giấy tờ. Phần đất này ông Sỹ sử dụng ngay sau khi được cho và đến năm 1994 thì được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số thửa 147, diện tích là 880m2. Trong quá trình sử dụng, ông Sỹ đã khai phá thêm khoảng 550m2, nâng tổng diện tích lên hơn 1.400m2. Do lụt lội nên sau đó ông Sỹ đã chia thửa ruộng này thành 3 thửa nhỏ để tiện canh tác, gồm các thửa số: 233, 234 và 202 với diện tích lần lượt là: 477,9m2; 317,1m2 và 638,3m2. Năm 1996, ông Sỹ cho bà Nguyễn Thị Dinh mượn thửa 202 để canh tác nhưng cũng chỉ thỏa thuận bằng miệng và không nói rõ thời hạn trả ruộng. Bà Dinh canh tác từ đó cho tới năm 2015 thì xảy ra tranh chấp và bà Dinh viết đơn kiện gia đình ông Sỹ gửi lên Tòa án nhân dân huyện Đại Từ, Tòa án nhân dân tỉnh… Tuy nhiên, gia đình ông Sỹ không chấp nhận quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh bởi cho rằng phần diện tích tranh chấp nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp của mình và đang tiếp tục kháng cáo lên tòa án cấp trên thì xảy ra sự việc lúa bị hủy hoại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Lê Ninh, Chủ tịch UBND xã Ký Phú cho biết: Việc tranh chấp đất giữa gia đình ông Nguyễn Văn Sỹ và bà Nguyễn Thị Dinh đã kéo dài từ nhiều năm nay. Xã cũng nhiều lần xuống tận nhà hòa giải nhưng không thành. Ngày 7/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh đã có Bản án số 67/2019/DS-PT tuyên gia đình bà Nguyễn Thị Dinh được sử dụng thửa đất số 202.

Tuy nhiên trên thực tế, thửa đất này vẫn nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Sỹ và bà Dinh không canh tác được trên thửa đất này, do đó, tháng 2-2020, bà Dinh vẫn tiếp tục làm đơn trình báo về việc tranh chấp. Về phía xã, chúng tôi đã gửi văn bản lên Chi cục thi hành án huyện đề nghị xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành. Còn đối với việc diện tích lúa bị hủy hoại, sau khi nhận được trình báo của công dân Nguyễn Văn Sỹ, chúng tôi đã mời gia đình lên làm việc vào sáng 14-4. Ngay sau đó, lực lượng công an xã đã xuống hiện trường. Hiện, vụ việc đang được địa phương tiếp tục xác minh, làm rõ và sẽ sớm có phản hồi cho công dân.

Thu Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE