Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh
Cập nhật ngày: 09/10/2019 06:07 (GMT +7)
 Lực lượng công an chính quy huyện Định Hóa thường xuyên phối hợp với công an xã, thị trấn để nắm tình hình cơ sở, kịp thời phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm.
Lực lượng công an chính quy huyện Định Hóa thường xuyên phối hợp với công an xã, thị trấn để nắm tình hình cơ sở, kịp thời phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm.

Với đặc thù diện tích rộng, nhiều xã tiếp giáp với các huyện và tỉnh ngoài, Định Hóa là địa bàn gặp nhiều khó khăn trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT). Trước thực tế đó, việc hình thành các cụm an ninh với quy chế phối hợp chặt chẽ, cùng phân công cán bộ công an tăng cường xuống cơ sở đã giúp phát hiện và giải quyết kịp thời nhiều vụ việc, không để phát sinh thành điểm nóng phức tạp.

Mặc dù chỉ có hai xã, nhưng cụm an ninh khu vực giáp ranh xã Bình Thành (Định Hóa) và Minh Tiến (Đại Từ) được đánh giá hoạt động rất hiệu quả. Bằng chứng là trong 5 năm gần đây, cụm đã phối hợp nắm tình hình, đấu tranh giải quyết 11 vụ việc, với gần 20 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Chủ yếu là trộm cắp, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng, buôn bán, sử dụng trái phép ma túy… Gần đây nhất, vào tháng 6-2019, nhận được tin báo của ông Nguyễn Văn Vi, Công ty Lâm nghiệp Đại Từ đang khai thác gỗ tại khu vực núi Hồng (xóm Lưu Quang 1, xã Minh Tiến) thì mất 2 bình ắc quy ô tô. Kiểm tra hiện trường và khoanh vùng đối tượng, công an 2 xã xác định Dương Văn Thiêm, công dân xóm Thanh Bần, xã Bình Thành lấy trộm, tang vật được thu hồi trả lại cho chủ sở hữu và xử lý đối tượng theo quy định. 

ông Dương Văn Hùng, Trưởng Công an xã Bình Thành thông tin: Là địa bàn giáp ranh, có trục đường tỉnh 264 chạy qua nên tình hình ANTT ở 2 xã tương đối phức tạp. Chính vì vậy, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn là rất cần thiết. Trong 5 năm qua, cụm đã phối hợp với lực lượng dân quân tuần tra 18 buổi, với 108 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Chúng tôi còn niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại nhà văn hóa các xóm, chợ trung tâm, nhà trường, các khu dân cư và cả những nơi hẻo lánh để người dân báo tin về ANTT. Đặc biệt, khi có vụ việc xảy ra thì các đơn vị kịp thời liên lạc để phối hợp bắt giữ, không để đối tượng vi phạm trốn thoát. 

Cùng với cụm Bình Thành - Minh Tiến, ở Định Hóa còn hình thành nhiều cụm an ninh với các xã giáp ranh huyện khác như: Cụm an ninh khu vực 3 gồm 7 xã: Phúc Lương (Đại Từ); Phú Tiến, Bộc Nhiêu (Định Hóa) và ôn Lương, Hợp Thành, Yên Đổ, Yên Trạch (Phú Lương); cụm Tân Dương, Tân Thịnh, Lam Vỹ tiếp giáp với huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) và Phú Lương. Ngoài ra, các xã giáp ranh khác cũng có quy chế phối hợp chặt chẽ với địa bàn lân cận để đảm bảo ANTT. Anh Phạm Quang Hiệu, Trưởng Công an xã Phú Tiến cho biết: Quy chế hoạt động của cụm nêu rõ: “Trong công tác bảo đảm ANTT, đơn vị nào phát hiện vi phạm trên địa bàn mình quản lý mà cá nhân hoặc tổ chức vi phạm cư trú tại địa bàn xã khác trong cụm thì được chủ động giải quyết theo quy định của pháp luật. Khi nhận được thông báo về ANTT, các bên có trách nhiệm phối hợp, thường trực cụm điều hành các bên phối hợp giải quyết”. Quy chế phối hợp này giúp lực lượng chức năng thuận lợi hơn trong giải quyết các vụ việc về ANTT liên quan đến hai hay nhiều xã. Ngoài phối hợp các vụ việc khẩn cấp, chúng tôi còn thường xuyên tuần tra chung ở khu vực giáp ranh, thành phần gồm trưởng, phó công an xã, cán bộ kiểm lâm và công an huyện phụ trách địa bàn. 

Trung tá Phan Thanh Trường, Đội trưởng Đội Phong trào và phụ trách địa bàn, Công an huyện Định Hóa đánh giá: Các xã giáp ranh của huyện Định Hóa có diện tích rộng, dân cư thưa nên các đối tượng thường lợi dụng thực hiện các hành vi phạm pháp. Đáng chú ý là tụ điểm đánh bạc thường chuyển từ xã này sang xã khác khi bị truy quét; hay nạn trộm cắp, buôn bán và sử dụng trái phép ma túy. Khi hình thành các cụm an ninh với quy chế phối hợp chặt chẽ đã khắc phục được tệ nạn này. Ngoài ra, Công an huyện cũng tăng cường lực lượng cho các địa bàn phức tạp. Ví dụ, một số xã rộng và xa như Quy Kỳ, Linh Thông, Làm Vỹ… sẽ phân công 2 công an chính quy phụ trách địa bàn.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Công an huyện Định Hóa đã và đang chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã khu vực giáp ranh tiếp tục thực hiện tốt việc nắm tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn. 

Nhị Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE