Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phố kháng chiến Phúc Trìu
Cập nhật ngày: 25/04/2009 07:22 (GMT +7)

TNĐT- Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, các cơ quan, đơn vị bộ đội của ta rời Thủ đô Hà Nội lên chiến khu. Nhiều khu phố kháng chiến mọc lên là "cửa khẩu" trao đổi hàng hóa giữa vùng tự do và vùng tạm chiếm, trở thành những địa danh nổi tiếng trong cả nước. Phố Phúc Trìu ở Thái Nguyên là một trong những phố kháng chiến như thế.

Ở gần thị xã Thái Nguyên, phố Phúc Trìu mọc lên như một đô thị kháng chiến sầm uất sánh ngang với Cây Đa Nước Chảy (Tuyên Quang), Văn Mịch (Lạng Sơn). Xung quanh phố là các cơ quan của tỉnh Thái Nguyên, Trường cấp III Ngô Quyền, tòa soạn báo Vui Sống, trường Lục quân, các bệnh viện, các cơ quan của Trung ương, các đơn vị bộ đội…

Cho đến tận bây giờ những cái tên đất xung quanh Phúc Trìu như quán Ba Trăm (vì quán cách một đơn vị quân đội 300m), dốc Vui Sống (dốc gần tòa soạn Báo Vui Sống), đồi Cơ giới (đồi có xưởng cơ giới) hình thành thời kháng vẫn được lưu giữ và trở thành niềm tự hào của người dân Phúc Trìu.

Phố Phúc Trìu thời kháng chiến đông vui, các quán ăn uống, hàng tạp hóa, hiệu thuốc, hiệu ảnh mọc lên san sát, phục vụ nhu cầu của bộ đội, cán bộ, học sinh, đồng bào tản cư. Ban đêm (thời kỳ máy bay Pháp chưa đến) phố Phúc Trìu lung linh bởi nhiều ngọn đèn măng - xông thắp sáng trưng, phố nhộn nhịp bước chân người

Từ phố Phúc Trìu có đường dây buôn bán về vùng tạm chiếm, có hàng hóa sản xuất trong kháng chiến, có các sản vật của địa phương nên cảnh buôn bán ngày nào cũng tấp nập. Chính cảnh buôn bán này đã được nhà văn Nam Cao nhắc đến với hình ảnh cô hàng xén trong nhật ký nổi tiếng "Ở rừng".

Thời kháng chiến chống Mỹ, phố Phúc Trìu vẫn là trung tâm buôn bán với nhiều cửa hàng mậu dịch, và các hàng quán đông đúc. Ngày nay, vùng đất xung quanh Phúc Trìu sôi động, sầm uất trở thành một vùng quê trù phú yên ả. Nhưng ai đã từng gắn bó với chiến khu thì bóng dáng phố Phúc Trìu đông vui tấp nập một thời vẫn in đậm.

TNĐT (B/S)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE