Sinh hoạt tư tưởng: Phải giữ mối liên hệ

Cập nhật: Thứ bẩy 21/11/2020 - 10:09
 Một buổi sinh hoạt đảng viên theo Quy định 76 /QĐ-TW. Ảnh: Minh họa
Một buổi sinh hoạt đảng viên theo Quy định 76 /QĐ-TW. Ảnh: Minh họa

Nghỉ công tác, được tham gia sinh hoạt chi bộ tổ dân phố thường xuyên, tôi mới có dịp hàn huyên với các bác là cây đa, cây đề ở địa phương.

Tôi đến chơi đúng lúc Bác H. bí thư chi bộ tổ dân phố đang chuẩn bị nội dung để tổ chức sinh hoạt đối với đảng viên đang công tác, giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và Nhân dân nơi cư trú (thường gọi tắt là đảng viên 76 trước đây và từ năm 2020 gọi tắt là đảng viên 213).

Vừa lật từng tờ giấy giới thiệu của các đơn vị, cơ quan gửi về, bác vừa chia sẻ: Được phân công nhiệm vụ bí thư chi bộ đã gần chục năm nay, năm nào tôi cũng làm công việc ghi vào bản nhận xét để gửi về cơ quan, đơn vị cho đảng viên 76. Năm nay thì đổi mới hơn khi có Quy định mới của Bộ Chính trị ngày 02/01/2020 số 213-QĐ/TW (Quy định 213) về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và Nhân dân nơi cư trú. Phiếu nhận xét được ghi rõ 6 nội dung yêu cầu chi bộ đánh giá theo 3 cấp độ (rất tích cực, tích cực và chưa tích cực), giúp cho chi ủy không phải mất thời gian ghi chép nhiều; song tôi cảm thấy có gì đó vẫn rất hình thức. Với những đảng viên 213 cư trú thường xuyên thì đã đành, nhưng có đảng viên 213 mới mua đất, nhà, chưa chuyển đến ở nên việc giữ mối liên hệ khá hạn chế; có đảng viên 213 còn rất trẻ, các đồng chí vẫn ở với bố mẹ, dựa vào bố mẹ, lại ít tham gia sinh hoạt, không nắm bắt được hoạt động của địa phương, trong khi đó hàng ngày, hàng giờ lại cư trú tại đây...

Vốn thẳng thắn, tôi “bật” luôn:

- Vậy sao bác không phê cụ thể vào bản nhận xét để cơ quan, đơn vị họ công tác nắm được và giúp mình cùng đôn đốc, nhắc nhở?

Bác nhẹ giọng:

- Vẫn biết là thế, nhưng vì cả nể, tôi chỉ dám nhắc nhở nhẹ nhàng, gặp riêng thôi. Nói thì dễ cô ạ, nhưng người ta có nhiều lý do lắm, mà lý do nào cũng chính đáng cả. Chúng tôi cũng chỉ có thể đôn đốc, nhắc nhở, giữ hòa khí chứ làm căng thì lại bảo gây khó dễ, có khi còn hậm hực, lại mất lòng nhau.

Chỉ đơn cử như tình trạng đỗ xe ô tô trước cửa nhà, dưới lòng đường hiện nay gây ảnh hưởng đến việc đi lại, mất an toàn giao thông trong khu dân cư, nhắc nhở mãi vẫn không xử lý triệt để được. Ðã có lúc bàn bạc, trao đổi thẳng thắn, vấn đề "nóng" lên một thời gian, nhưng rồi lại vẫn đâu đóng đấy. Mà điều đáng nói ở đây là các đảng viên 213 hầu như lại là người sử dụng xe ô tô làm phương tiện đi lại, thậm chí có nhà vợ một xe, chồng một xe, con cũng một xe riêng chính là người góp phần vào thực trạng ấy. Hay chỉ câu chuyện, con chó, con gà, đổ rác thải… mà chi bộ cứ báo cáo năm này sang năm khác những không đổi mới được bao nhiêu.

Trầm ngâm hồi lâu, bác quả quyết: Tới đây, vào kỳ sinh hoạt gần nhất, có lẽ tôi sẽ phải thẳng thắn hơn trong nhận xét, đánh giá cán bộ, đảng viên, nhất là đảng viên 213 của địa phương để họ cùng hiểu tình hình thực tế địa phương, giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi trong việc giữ vững đoàn kết, tình làng nghĩa xóm. Tôi cũng mong muốn các đồng chí đảng viên 213 không chỉ ở địa bàn chúng tôi mà tất cả các địa phương trong tỉnh hãy tự phê bình, góp ý cho nhau thật nghiêm túc trong sinh hoạt đảng hai chiều, trách nhiệm của người đảng viên; dành thời gian quan tâm nhiều hơn tới địa bàn nơi cư trú, phối hợp cùng với đảng viên sinh hoạt tại địa phương và bà con trong các hoạt động.

Trên thực tế hiện nay, các chi bộ đảng địa phương rất cần sự hợp tác, phối hợp của đảng viên 213. Các đồng chí đang công tác, nhiều người giữ chức vụ cao, giàu kinh nghiệm nên không chỉ có năng lực giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra trong cuộc sống mà tiếng nói của họ cũng rất có trọng lượng. Các đồng chí nắm bắt được tình hình địa phương, tham gia đóng góp các giải pháp rồi lại gương mẫu thực hiện nữa thì khu dân cư sẽ rất đoàn kết, giải quyết mọi việc sẽ rất suôn sẻ.

Quy định 213 đã nêu rõ hơn về trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác với cộng đồng dân cư nơi sinh sống, cũng như nhiệm vụ của cấp ủy cơ sở nơi đảng viên đang công tác và nhiệm vụ của tổ chức đảng nơi đảng viên đang công tác cư trú. Thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên cần nghiên cứu kỹ và quán triệt sâu sắc những nội dung mới trong Quy định 213 để chấp hành nghiêm túc, góp phần làm tăng thêm sự gắn bó giữa đảng viên với Nhân dân và nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đảng viên tiền phong, gương mẫu. Đó vừa là trách nhiệm, cũng là nghĩa vụ của mỗi cán bộ, đảng viên.

Vậy là tôi đã có một buổi trò chuyện với bác bí thư rất tự nhiên, nhẹ nhàng mà bổ ích! Bác cũng trải lòng một cách chân tình, thoải mái. Có lẽ đây cũng là bài học cho mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta hiện nay, nhất là với các đồng chí bí thư chi bộ, cấp ủy cấp cơ sở. Nếu cứ cả nể, xuê xoa trong thực hiện nhiệm vụ, không nêu cao vai trò gương mẫu của người đảng viên sẽ khó có thể tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân ngay từ khu dân cư.

Hà Phương (T.P Thái Nguyên)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG