Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO CÁC KHU CÔNG NGHIÊP: Duy trì đà tăng trưởng ổn định
Cập nhật ngày: 14/03/2020 06:36 (GMT +7)
 Lắp rắp sản phẩm điện tử tại Khu công nghiệp Điềm Thụy.
Lắp rắp sản phẩm điện tử tại Khu công nghiệp Điềm Thụy.

Hiện nay, dịch COVID-19 đang ảnh hưởng trực tiếp đến các mặt của đời sống kinh tế - xã hội ở nước ta cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mặc dù vậy, tình hình thu hút đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh vẫn được bảo đảm, duy trì đà tăng trưởng ổn định.

Trong 2 tháng đầu năm nay, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 7 dự án FDI mới, với tổng số vốn đăng ký trên 23,2 triệu USD. Trong đó, một số dự án có vốn đăng ký đầu tư lớn là: Dự án Trung tâm dữ liệu thông tin SEVT Hà Nội tại KCN Yên Bình (12,9 triệu USD); Dự án Nhà máy đúc và gia công chính xác vật liệu thép không rỉ tại KCN Điềm Thụy (5 triệu USD)… 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Long, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 mà vẫn thu hút được dự án đầu tư vào các KCN trên địa bàn, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tiến hành đàm phán, giao dịch với các nhà đầu tư nước ngoài bằng hệ thống thư điện tử, mạng xã hội... Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Ban đã làm việc với hơn 20 lượt nhà đầu tư và thu hút được thêm 7 dự án FDI của các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, Hồng Kông đăng ký đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh. Cùng với cách làm trên, Ban tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư trong thực hiện thủ tục cấp phép; hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, giá cho thuê đất… Đại diện Công ty TNHH PD Vina - một đơn vị mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tỉnh - chia sẻ: Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thái Nguyên được thực hiện rất chặt chẽ, do đó Công ty quyết định đầu tư tiếp vào KCN Điềm Thụy. Mặc dù phải giao dịch, làm việc qua mạng xã hội nhiều lần và gặp khó khăn, thế nhưng Ban Quản lý các KCN tỉnh vẫn tích cực phối hợp cùng chúng tôi hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Hiện nay, Công ty đang tiến hành xây lắp nhà xưởng để đi vào hoạt động sản xuất trong thời gian sớm nhất. 

Bên cạnh việc đồng hành, hỗ trợ các DN, thời gian qua, Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN Sông Công II, KCN Điềm Thụy khu A (lô đất điều hành dịch vụ) để tạo điều kiện thu hút các dự án đầu tư mới. Trong đó, đối với KCN Sông Công II (diện tích 250ha) đến nay đã thi công mặt bằng được 70% khối lượng công việc và bàn giao dần cho các nhà đầu tư để xây lắp nhà xưởng, chuẩn bị đi vào sản xuất. Ông Vũ Hùng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Chu Lai (chuyên sản xuất cơ khí ở T.P Thái Nguyên) cho biết: Mặc dù KCN Sông Công II rất mới, nhưng chúng tôi rất ấn tượng và tin tưởng khi đầu tư vào KCN này chắc chắn DN sẽ thành công... Còn đối với Dự án lô đất điều hành dịch vụ tại KCN Điềm Thụy A, ông Đồng Huy Ngọc, Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và quản lý dự án T.X Phổ Yên cho biết: Dự án có diện tích khoảng 5ha thuộc xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên), được triển khai thực hiện từ tháng 4-2017. Đến nay, Dự án đã GPMB được 2,5ha và chi trả bồi thường cho 10 hộ dân với kinh phí 10 tỷ đồng. Hiện nay, chúng tôi đang tiến hành bồi thường, GPMB tiếp đối với 2,5ha còn lại để sớm bàn giao cho Ban quản lý các KCN và đơn vị thi công. 

Mặt bằng Khu công nghiệp Sông Công II đang tiếp tục được san lấp để thu hút các nhà đầu tư (ảnh chụp chiều 13-3).

Cùng với 7 dự án FDI mới được đăng ký đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay cũng có 14 dự án trong các KCN được điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó, có 9 lượt điều chỉnh tăng vốn đầu tư (chiếm hơn 80% là dự án FDI) với số vốn đầu tư tăng thêm 16 triệu USD. Trong đó, tiêu biểu như Dự án Nhà máy SR Tech tăng 1,5 triệu USD, Nhà máy Testtech Vina tăng 8,5 triệu USD… Đại diện Nhà máy SR Tech chia sẻ: Mặc dù, đại dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều nhà máy trên thế giới phải đóng cửa sản xuất, thế nhưng tại các KCN trong tỉnh do công tác phòng ngừa dịch được bảo đảm nên việc sản xuất của Công ty không bị gián đoạn cũng như thiếu hụt nhân lực sản xuất.  

Tính đến nay, tổng số dự án FDI còn hiệu lực trên địa bàn tỉnh là 114 dự án với số vốn đăng ký 8,4 tỷ USD. Trong 2 tháng đầu năm, các DN đều duy trì ổn định sản xuất kinh doanh và bảo đảm việc làm cho người lao động. Nói về định hướng thu hút đầu tư vào KCN trong thời gian tới, ông Trần Văn Long cho biết thêm: Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm, mời gọi và thu hút các nhà đầu tư vào KCN Sông Công II và Điềm Thụy khu A dưới nhiều hình thức nhằm bảo đảm kế hoạch, chỉ tiêu đề ra. Cùng với đó, Ban sẽ tăng cường nâng cao các biện pháp phòng chống COVID-19 trong KCN như: Quản lý chặt chẽ các trường hợp người lao động nước ngoài, người đến từ vùng dịch trên thế giới và trong nước đang làm việc tại các KCN; yêu cầu chủ các DN tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong người lao động… “Bên cạnh những thách thức do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà chúng ta đang phải đối mặt thì vẫn có những cơ hội nhất định trong thu hút đầu tư. Đó là nhiều tập đoàn trên thế giới phải tạm dừng sản xuất bởi COVID-19 đang có kế hoạch đầu tư mở rộng sản xuất sang Việt Nam để tháo gỡ khó khăn. Đây chính là cơ hội cho tỉnh ta. Song, để tận dụng được điều này đòi hỏi công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả. Đây là trách nhiệm chung của Ban Quản lý các KCN tỉnh cùng các địa phương, sở, ngành liên quan” - ông Trần Văn Long chia sẻ.

Hồng Hà - Hoàng Cường
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE