Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người lao động tự nguyện “gánh vác” thêm công việc
Cập nhật ngày: 29/06/2020 16:20 (GMT +7)

Theo khảo sát của các cơ quan chuyên môn, trong 6 tháng đầu năm, gần 30% số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm 20-50% doanh thu và lợi nhuận. Do vậy, để dần chấm dứt tình trạng trì trệ trong sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, bên cạnh các giải pháp về vốn, công nghệ, cắt giảm chi phí, tăng khả năng quản trị, đồng loạt các doanh nghiệp trong tỉnh đều động viên cán bộ, quản lý, người lao động “gánh vác” thêm công việc nhằm nâng cao giá trị gia tăng…

Bối cảnh chung của của các doanh nghiệp trong tỉnh những tháng đầu năm 2020 là khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, các khâu từ sản xuất đến cung - cầu đều ít nhiều bị gián đoạn nên doanh thu, lợi nhuận đều giảm so với 6 tháng đầu năm 2019. Do vậy, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã đưa ra giải pháp linh hoạt nhằm ứng phó với những khó khăn hậu dịch COVID-19. Tại nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh, như: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam - Thái Nguyên, Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, Công ty CP Thương mại Thái Hưng, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên… đều có những giải pháp riêng, phù hợp với tổ chức bộ máy, cơ cấu ngành nghề, thị trường.

Đơn cử như Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và một số doanh nghiệp phụ trợ vẫn duy trì sản xuất nhưng giảm số công/tháng để phần lớn lao động vẫn có việc làm, thu nhập (tất nhiên thu nhập đã giảm so với thời điểm chưa xảy ra dịch COVID-19). Còn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, sản phẩm tiêu dùng trong nước cũng bị tác động lớn trong những tháng đầu năm 2020 nên thu nhập của người lao động giảm từ 10-20%.

Ông Nguyễn Đức Thái, Chánh Văn phòng Công ty Bảo Việt Thái Nguyên cho biết: Cấp ủy, Ban lãnh đạo, tổ chức Công đoàn Công ty đã có nhiều giải pháp để chỉ đạo, điều hành, động viên cán bộ, đảng viên, người lao động nỗ lực làm việc ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội để cố gắng bù doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch đã đề ra. Thu nhập bình quân của người lao động trong Công ty giảm do dịch COVID-19 gây ra nhưng mọi người đều cố gắng nâng cao hiệu quả trong công việc chuyên môn, tiết kiệm chi phí các loại dịch vụ điện, nước, văn phòng phẩm…

Trong điều kiện khó khăn nhưng ban lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rất nỗ lực, sáng tạo, mạnh dạn trong điều hành để đơn vị trụ vững. Khảo sát tại một số doanh nghiệp, chúng tôi thấy dù chế độ phúc lợi, thu nhập không tăng như kế hoạch đề ra từ đầu năm nhưng tinh thần đoàn kết, cống hiến trong công việc lại rất rõ. Ông Đào Ngọc Hùng, Chánh Văn phòng Đảng ủy Công ty CP Gang thép Thái Nguyên thông tin: Hạnh phúc của người lao động lúc này chính là được đi làm đủ công, đảm bảo thu nhập để lo cho bản thân và gia đình. Qua nắm bắt dư luận trong Công ty và các đơn vị thành viên, chúng tôi thấy người lao động rất đoàn kết, nỗ lực làm việc để cùng tập thể lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của năm 2020.

Sự khó khăn trong khoảng thời gian xảy ra dịch COVID-19 và cả những ngày hậu dịch vừa qua là thách thức nhưng cũng là “phép thử” để người đứng đầu và người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thích nghi, vượt khó, đảm bảo công việc hiệu quả; lập kế hoạch và thời gian biểu hàng ngày khoa học hơn. Quan trọng nhất là sau dịch COVID-19, người lao động trong các nghiệp trên địa bàn tỉnh có thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và tích cực để tạo ra sức mạnh nội tại đưa đơn vị phát triển trở lại. Chị Nguyễn Thị Ngọc, công nhân của Nhà máy Xi măng La Hiên cho biết: Gia đình tôi còn may mắt hơn nhiều gia đình khác vì sau đợt dịch COVID-19, cả hai vợ chồng đều được đi làm, thu nhập vẫn đảm bảo cho sinh hoạt hàng ngày, chăm lo các con ăn học.

Chiến thắng dịch bệnh là thành công lớn nhưng giữ vững được tinh thần lạc quan, năng lượng làm việc tích cực để vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, sớm phục hồi toàn diện nền kinh tế, đòi hỏi sự bản lĩnh, tinh thần nỗ lực của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh, người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp và trân quý hơn nữa là ý thức, trách nhiệm từng người lao động.

Văn Hiến
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE