Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nỗ lực để Dự án TISCO II hoạt động trở lại
Cập nhật ngày: 23/10/2020 08:52 (GMT +7)
 Trong 9 tháng năm 2020, Công ty Gang thép Thái Nguyên đã sản xuất được gàn 200.000 tấn phôi thép. Trong ảnh: Sản phẩm phôi thép của Nhà máy luyện théo Lưu Xá. Ảnh Minh Hoàng.
Trong 9 tháng năm 2020, Công ty Gang thép Thái Nguyên đã sản xuất được gàn 200.000 tấn phôi thép. Trong ảnh: Sản phẩm phôi thép của Nhà máy luyện théo Lưu Xá. Ảnh Minh Hoàng.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn II Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II) là dự án hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Công ty. Tuy nhiên, Dự án đã bị đình trệ nhiều năm do những sai phạm của các cá nhân lãnh đạo TISCO, Tổng Công ty Thép Việt Nam và Bộ Công Thương. Do vậy, khả năng và thời gian hoàn thành mục tiêu của Dự án không chỉ là mối quan tâm của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Công ty mà còn là trăn trở của những người quan tâm đến “cánh chim đầu đàn” trong ngành Luyện kim một thời.

Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn II do TISCO làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 3.843 tỷ đồng (tương đương 242 triệu USD). Dự án khởi công từ tháng 9-2007, gồm 2 hạng mục chính: Mỏ sắt Tiến Bộ (đã hoàn thành đưa vào sản xuất có hiệu quả từ tháng 7-2014); hạng mục dây chuyền công nghệ luyện kim khu vực Lưu Xá trượt tiến độ nhiều năm và đã dừng thi công từ quý I/2013. Cơ quan chức năng cũng đã chỉ ra sai phạm của 11 đơn vị liên quan tới Dự án; Khởi tố hình sự về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Một loạt các bị can là lãnh đạo Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thép Việt Nam, Công ty Gang Thép Thái Nguyên đã bị bắt… Dự án hiện nay còn lại là một công trường hoang phế và những khoản nợ khổng lồ.

Việc triển khai thực hiện Dự án giai đoạn II kéo dài nhiều năm chưa hoàn thành khiến Công ty Gang thép Thái Nguyên gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu, nhất là sản lượng gang, than cốc, phôi thép. Trước thực trạng trên, trong thời gian qua, Chính phủ và các Bộ, ngành đã quan tâm và có nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho Dự án. Cụ thể, từ cuối năm 2014 đến tháng 4-2017, SCIC tham gia góp vốn 1.000 tỷ đồng và cử nhân sự tham gia Hội đồng quản trị và Ban Quản lý Dự án. Tiếp đó, từ tháng 9-2017 đây là 1 trong 12 dự án trọng điểm của ngành Công Thương, được Chính phủ quan tâm, trực tiếp chỉ đạo. Cùng với đó, Công ty đã rất tích cực cố gắng, nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung theo chỉ đạo của cấp trên. Tuy nhiên, đến nay nhiều tồn tại, vướng mắc của Hợp đồng chưa thể giải quyết và thực hiện nên Dự án vẫn chưa được tái khởi động.

Người lao động rất mong dự án đầu tư giai đoạn II sớm được tái khởi động đi vào sản xuất. Ảnh: PT

Tìm hiểu về những diễn biến mới nhất hiện nay, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quang Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty Gang thép Thái Nguyên cho biết: Tổng Công ty thép Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện xử lý dứt điểm tranh chấp hợp đồng EPC để có cơ sở giải quyết vụ việc. TISCO đang nỗ lực giải quyết các vướng mắc của Dự án, đặc biệt là xử lý hợp đồng EPC với tổng thầu MCC (Trung Quốc). Phấn đấu sẽ giải quyết xong trước tháng 6-2021.

Dự án chưa thể hoàn thành đưa vào sản xuất đồng nghĩa với việc chưa tạo được nguồn để trả nợ. Trong khi đó từ năm 2011 Công ty đã phải dùng nguồn vốn ngắn hạn để trả lãi và gốc vay của Dự án cho các ngân hàng. Cụ thể, Công ty đã chi trả 1.531 tỷ đồng, trong đó đã trả gốc và lãi cho các ngân hàng là 1.313 tỷ đồng. Đặc biệt, sau khi SCIC rút 1.000 tỷ đồng khỏi Công ty theo chỉ đạo của Chính phủ; Vietinbank, VDB chuyển khoản nợ vay cho Dự án sang nợ xấu, các ngân hàng thương mại đánh giá xếp hạng năng lực tài chính Công ty thấp nên liên tục giảm hạn mức cho vay, tăng lãi suất, thậm chí dừng cho vay làm cho việc cân đối vốn phục vụ sản xuất kinh doanh đã khó càng thêm khó. Tài chính phải dành thêm cho việc trả lãi hàng tháng khiến đời sống của cán bộ, công nhân viên và người lao động của Công ty bị ảnh hưởng trực tiếp. Thu nhập của chúng tôi bị sụt giảm rõ rệt. Ai cũng mong từng ngày dự án TISCO II được khởi động lại và đi vào sản xuất. Có như thế Công ty mới nhanh trả hết nợ để đời sống của chúng tôi bớt khó khăn” - là tâm sự chung của hầu hết người lao động của Công ty mà chúng tôi có dịp trò chuyện.

Kim Ngân
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Đội CSGT Công an huyện Định Hóa – Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản 64 xe mô tô vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở hữu, người quản lý hoặc người sử dụng hợp...
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 18/2021/QĐ-TTg ngày 22 tháng 4 năm 2021 Quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai phục vụ hoạt động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại và khắc phục hậu quả...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng 46 năm chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021

Xã Phúc Thuận nằm ở phía Tây của huyện Phổ Yên, đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung với diện tích lên đến hơn 600ha. Chỉ tính riêng xóm Khe Đù của xã đã có trên 200ha cây ăn quả, trong đó hơn 100ha là nhãn muộn, còn lại là chuối, bưởi và thanh long. Năng suất nhãn bình quân tại Khe Đù đạt...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE