Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

NuiPhao Mining - Điển hình trong đầu tư bền vững
Cập nhật ngày: 29/06/2018 10:02 (GMT +7)
 Một góc Nhà máy sản xuất khoáng sản Núi Pháo
Một góc Nhà máy sản xuất khoáng sản Núi Pháo

Kinh doanh bền vững sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua việc tận dụng các nguồn lực, giảm thiểu các chi phí vận hành, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường có vô số sự lựa chọn về sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thì những doanh nghiệp có động thái tích cực đối với các giá trị con người, xã hội và môi trường sẽ được chú ý hơn cả. Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo (NuiPhao Mining) là một trong những doanh nghiệp đã làm được điều đó.

Những năm qua, cũng như nhiều doanh nghiệp, Nuiphao Mining đã trải qua  thăng - trầm bởi các yếu tố khách quan, chủ quan, đặc biệt là sự khủng hoảng của nền kinh tế thế giới. Song, với quyết tâm, sự bền bỉ và nỗ lực vượt  bậc, NuiPhao Mining đã trở thành một doanh nghiệp có sức ảnh hưởng mang tầm quốc tế. Không chỉ là doanh nghiệp khai thác mỏ thuần túy mà còn là nhà sản xuất công nghệ sáng tạo với cam kết  trở thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp kim loại và hóa chất thiết yếu để dẫn dắt sự đổi mới và tăng trưởng của nền công nghiệp toàn cầu.

Theo đó, NuiPhao Mining đã dành nhiều mối quan tâm vào việc phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ chuyên viên chất lượng cao, với đội ngũ chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới, góp phần hình thành một thế hệ các nhà khai khoáng Việt Nam có khả năng tham gia vận hành bất cứ dây truyền công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản tiên tiến nào. Nuiphao Mining đã tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động, trong đó hơn 90% là người dân trong vùng ảnh hưởng bởi Dự án, trong tỉnh, trong nước.

NuiPhao Mining đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, mỏ Núi Pháo đã đạt được 3 yếu tố cốt lõi: Thứ nhất, vận hành trên cơ sở kiến thức, năng lực nội địa; môi trường kinh doanh thuận lợi phát triển bằng sự chủ động làm việc với cộng đồng địa phương. Thứ hai, tiếp cận vốn và dòng tiền để mua lại và phát triển các dự án giá trị, đảm bảo hiện thực hóa các giá trị lâu dài và bền vững của cổ đông. Thứ ba, xây dựng cơ chế giảm thiểu rủi ro của Dự án.

Phát triển bền vững đòi hỏi kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hoà giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, bảo vệ tài nguyên, gìn giữ môi trường. Những năm qua, Công ty đã liên tiếp đầu tư các dây chuyền sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất, tuân thủ các tiêu chuẩn gắt gao của Chính phủ Việt Nam và toàn cầu, hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Mỏ đa kim Núi Pháo được coi là mỏ phức hợp nhất thế giới với 4 dòng sản phẩm trên một thân quặng duy nhất. Đây chính là thử thách đối với chủ đầu tư cũng như các chuyên gia trong ngành khai thác khoáng sản, đòi hỏi đầu tư lớn vào công nghệ và tài chính. Song, với nhiều nỗ lực trong áp dụng và cải tiến công nghệ, mỏ Núi Pháo đã sản xuất được 4 dòng sản phẩm với tỷ lệ thu hồi cao trong ngành (75%), đạt kỷ lục top tỷ lệ thu hồi cao nhất trong ngành chế biến khoáng sản tại Việt Nam và trên thế giới. Với trữ lượng khoảng 83 triệu tấn, vòng đời ước tính là 20 năm, đến nay, sản lượng của NuiPhao Mining đã lớn gần gấp đôi nguồn cung từ Nga, đạt kỷ lục với cấp liệu đầu vào là 3,89 triệu tấn. Trong quý 1-2018, doanh thu thuần đã tăng 26,4%; EBITDA của Công ty tăng 24,1% so với cùng kỳ; lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông tăng 165,9%... NuiPhao Mining - Masan Resources có thể hưởng lợi từ xu thế này để trở thành nhà cung cấp khoáng sản công nghiệp trọng điểm, gồm Vonfram, Florit và Bismuth và có thể dẫn dắt sự thay đổi của thị trường Vonfram thế giới sớm hơn lộ trình đề ra.

Với quy mô và nguồn lực của một mỏ Vonfram lớn nhất thế giới, NuiPhao Mining đã cam kết và thực thi những đóng góp cụ thể vào tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó cộng đồng địa phương là những đối tượng hưởng lợi trực tiếp và tiếp đó là cộng đồng cấp khu vực và quốc gia bằng rất nhiều các hoạt động như kiến thiết các khu vực tái định cư không chỉ đạt mà còn vượt tiêu chuẩn; phát triển mạng lưới các nhà cung cấp địa phương; hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư vào các chương trình cho vay vốn phục hồi kinh tế (300 hộ dân); mở rộng quy mô sản xuất chè theo tiêu chuẩn ViêtGAP (hơn 300 hộ tham gia mô hình với diện tích hơn 75ha); đào tạo nghề cho hàng trăm người dân vùng ảnh hưởng bởi Dự án. Đặc biệt, NuiPhao Mining đã hỗ trợ các xã ảnh hưởng do thu hồi đất như Hùng Sơn, Hà Thương, Tân Linh… xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội, vệ sinh môi trường và các mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần giúp các địa phương này trở thành những xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Đại Từ. NuiPhao Mining là doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh lập Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế cho hộ dân bị mất đất. Chỉ tính riêng 3 năm trở lại đây NuiPhao Mining đã đóng góp cho ngân sách tỉnh khoảng 3.200 tỷ đồng.

Tại các diễn đàn, cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh năm 2018, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Trong những năm gần đây, Thái Nguyên đã có những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội, mức tăng trưởng kinh tế (GDP) không ngừng tăng lên. Góp phần tạo kết qủa đó chính là nguồn vốn đầu tư thu hút vào tỉnh ngày càng tăng, trong đó chủ yếu là nguồn từ các doanh nghiệp. Với nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, tỉnh Thái Nguyên dần trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế của cả nước, trong đó nổi bật là việc thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm, uy tín cả trong và ngoài nước. NuiPhao Mining là một minh chứng và là một trong những điển hình đầu tư có hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi về những thuận lợi, khó khăn khi đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, ông Craig Richard Bradshaw, Tổng Giám đốc Masan Tài Nguyên cho biết:  Là doanh nghiệp có hơn 10 năm hoạt động trong môi trường đầu tư của tỉnh Thái Nguyên, tôi đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty đã nhận được nhiều hỗ trợ từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở,ban, ngành có liên quan của tỉnh…Cách đây vài năm, chúng tôi khởi động dự án với tầm nhìn “Xây dựng Massan Tài nguyên trở thành nhà sản xuất hàng đầu có khả năng dẫn dắt sự thay đổi thị trường Vonfram toàn cầu”. Và đến nay đã chứng minh thành quả thực sự kết tinh từ công sức, trí tuệ và nỗ lực bên nhau của chúng tôi, trong đó có sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở. 

Còn theo ông Vũ Hồng, Phó Tổng Giám đốc NuiPhao Mining: Tôi cho rằng môi trường đầu tư của tỉnh Thái Nguyên là thuận lợi, các chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, rõ ràng, tình hình an ninh trật tự xã hội được đảm bảo là yếu tố hang đầu giúp nhà đầu tư yên tâm đầu tư trong thời gian dài. Bên cạnh đó, Thái Nguyên có hệ thống giáo dục lớn thứ ba cả nước với nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp..., hàng năm cung cấp hàng trăm nghìn sinh viên tốt nghiệp có trình độ đại học, cao đẳng, công nhân lành nghề với nhiều ngành nghề đào tạo đa dạng vì vậy giúp cho các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn lao động. Tuy nhiên, ở một số địa phương trong tỉnh, việc người dân xây dựng, cơi nới nhà cửa, các công trình kiến trúc trái phép đón đền bù vẫn diễn ra. Tôi rất mong tỉnh Thái Nguyên có giải pháp thiết thực, hiệu quả để giải quyết dứt điểm vấn đề này. 

Những kết quả NuiPhao Mining đạt được đã chứng minh việc gắn kết các mục tiêu phát triển bền vững cùng với định hướng phát triển kinh doanh mang đến hiệu quả cao hơn trong hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng, xã hội.

Hải Đăng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE