Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nhìn từ phía người trong cuộc
Cập nhật ngày: 19/12/2007 14:41 (GMT +7)
Năm 2007 là một năm khởi sắc trong thu hút đầu tư vào Thái Nguyên. Việc mới đây, tại “Hội thảo xúc tiến đầu tư về thương mại, du lịch vào Thái Nguyên” có 7 doanh nghiệp được trao Giấy phép đầu tư và 20 nhà đầu tư khác ký thoả thuận thực hiện 25 dự án đầu tư vào Thái Nguyên, được xem là dấu hiệu đáng mừng, hứa hẹn một năm mới gặt hái nhiều thành quả.

Tuy vậy, trong bài viết này chúng tôi xin không nêu những thành tích đầu tư đạt được trong năm 2007 mà chỉ xới xáo lại một số vấn đề cả nhà đầu tư và chính quyền địa phương đều rất quan tâm. Đó là lựa chọn đầu tư và những điểm còn khuyết chưa lấp đầy được trong thu hút đầu tư của tỉnh hiện nay.
Đã có nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế về vấn đề lựa chọn nhà đầu tư. Nhất là mới đây khi báo chí cả nước nói nhiều đến chuyện một số địa phương từ chối nhà đầu tư. Nói vậy, nhưng không phải địa phương nào cũng có thể làm được điều “khác lạ” đó. Không phải họ không cần nhà đầu tư, mà ý nghĩa trên cả là vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ công đồng... buộc họ phải từ chối. Sòng phẳng mà nói thì chỉ có những địa phương đang trong tốp những “Câu lạc bộ nghìn tỷ” mới làm được điều đó mà không đắn đo, suy tính nhiều. Với Thái Nguyên, chúng ta lại đang hướng tới một sự lựa chọn khác, đó là lựa chọn nhà đầu tư mạnh, tiềm lực. Điều đó hiển nhiên bởi bấy lâu nay nhà đầu tư đến với Thái Nguyên nhiều nhưng nhà đầu tư thật sự mạnh lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy vậy, nói một cách công bằng thì quyền lựa chọn phải được chia đều cho cả hai phía: Địa phương và nhà đầu tư. Những năm qua, nhiều nhà đầu tư lớn đã đến Thái Nguyên và rồi lại rời Thái Nguyên. Lý do gì vậy? Phần đông các doanh nghiệp không muốn trụ lại Thái Nguyên chỉ với mấy lý do: Hạ tầng giao thông chưa được cải thiện tốt; thủ tục hành chính đôi chỗ còn rườm rà; việc GPMB quá chậm... Có lẽ đây vẫn là những vướng mắc nhất trong thu hút đầu tư vào tỉnh. Không phải chúng ta không nhìn ra vấn đề, mà chúng ta còn đang trong quá trình cải thiện từng bước.

Mới đây, một nhà đầu tư lớn đến từ Đài Loan (Công ty TNHH xây dựng Lệ Trạch) đã quyết định đầu tư 150 tỷ đồng xây dựng hạ tầng KCN Trung Thành (Phổ Yên) và tiếp theo đó là KCN Nam Phổ Yên. Đây được xem là doanh nghiệp mở màn cho hình thức đầu tư vào hạ tầng các KCN. Theo ông Đặng Viết Thuần, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên thì trước đó đã có một số doanh nghiệp đăng ký đầu tư nhưng tỉnh đã không chọn. Nhà đầu tư Đài Loan này không những đầu tư hạ tầng KCN mà sau đó sẽ giúp tỉnh thu hút thêm các nhà đầu tư Đài Loan khác lấp đầy KCN đó. Vì vậy, tỉnh đã lựa chọn doanh nghiệp nước ngoài đầy tiềm năng này. Ông Trần Diệu Khôi, Tổng giám đốc Công ty TNHH xây dựng Lệ Trạch cho biết: Đầu tư vào Thái Nguyên, chúng tôi chẳng lo lắng gì nhiều, chỉ băn khoăn một chút về vấn đề GPMB. Vì thực tế, khi tham khảo một số dự án khác đầu tư trên địa bàn, chúng tôi thấy họ bị mắc về mặt bằng. Do vậy, chúng tôi mong muốn tỉnh Thái Nguyên, huyện Phổ Yên đảm bảo đúng tiến độ mặt bằng, giúp chúng tôi hoàn thành dự án đúng kế hoạch. Còn nhà đầu tư chuyên sản xuất dụng cụ cầm tay của Đức (tổng vốn trên 7 triệu USD), ông Michael Ketterer, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Wiha Việt Nam bộc bạch: Chúng tôi có mặt tại KCN Sông Công-KCN đã được quy hoạch bài bản, nên vấn đề về mặt bằng là không đáng lo ngại; thủ tục đăng ký, cấp phép đầu tư cũng cơ bản thuận lợi. Cái chúng tôi đang lo lắng lại chính là đội ngũ lao động có tay nghề ở địa phương. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ phía tỉnh, nhất là các trường dạy nghề trên địa bàn.

Gần đây, việc huyện Phú Bình xin gia hạn cụm công nghiệp nhỏ Kha Sơn thêm 36 tháng nữa vì từ khi quy hoạch đến nay không thu hút được nhà đầu tư nào cũng là điều đáng phải suy nghĩ. Trưởng Phòng Công thương huyện, ông Trần Đức Minh cho hay, huyện cũng đã phải chuyển mục đích sử dụng khu đất đã được quy hoạch thành cụm công nghiệp nhỏ thuộc thị trấn Hương Sơn cũng vì lý do không có nhà đầu tư. Đã có nhà đầu tư đến khảo sát nhưng họ đều lắc đầu vì hạ tầng giao thông kém. Phú Bình không phải là địa phương trọng điểm của tỉnh về thu hút đầu tư, nhưng rõ ràng Phú Bình sẽ có một vị trí địa lý rất thuận lợi nếu có những con đường lớn nối với Sông Công và Phổ Yên. Với huyện Đại Từ cũng vậy. Từ nhiều năm nay, địa phương này không thể quy hoạch được một cụm công nghiệp nhỏ nào. Lý do cũng không khác là mấy so với huyện Phú Bình.

Nói đi cũng phải nói lại, không phải nhà đầu tư nào đến Thái Nguyên cũng thực sự mang lại hiệu quả, nhiều trường hợp còn gây khó dễ cho địa phương. KCN Sông Công với trên 20 dự án đã và đang hoạt động, nhưng chỉ có một số dự án hoạt động hiệu quả, số còn lại hoạt động trung bình và yếu. Nhiều doanh nghiệp đến đây xây dựng nhà xưởng, kho bãi xong rồi bỏ không, không ít diện tích đất để cỏ mọc... Thời gian qua, đã có một số dự án treo trên địa bàn bị đề nghị thu hồi giấy phép, mặt bằng.

Thông tin từ phía các nhà quản lý đầu tư cho hay, hiện tại rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tiếp cận và muốn có mặt tại các khu công nghiệp của Thái Nguyên. Đó là dấu hiệu đáng mừng, nhưng vấn đề là ở chỗ làm thế nào để biến những dấu hiệu đó thành hiện thực? Điều này đòi hỏi sự quan tâm của tỉnh, sự vào cuộc của các ngành, các địa phương và sự chủ động của chính các nhà đầu tư.

Ngọc Sơn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên thông báo đấu giá tài sản là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIBAMC).
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 94/Tháng 8 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Từ bao đời nay, Then đã trở thành sinh hoạt văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Trong các nghi lễ Then, nghi thức cấp sắc lần đầu là một trong những nghi lễ chính của đại lễ mở hào quang cho người làm Then, chuyên tâm vào công việc của mình với trách...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE