Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đổi mới cách quản lý bếp ăn trường học
Cập nhật ngày: 19/10/2019 11:12 (GMT +7)
 Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm giám sát hệ thống bếp ăn và dụng cụ chế biến (Tủ hơi nấu cơm điện) tại Trường Mầm non Yên Ninh (Phú Lương).
Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm giám sát hệ thống bếp ăn và dụng cụ chế biến (Tủ hơi nấu cơm điện) tại Trường Mầm non Yên Ninh (Phú Lương).

Hợp đồng chặt chẽ với đơn vị cung cấp thực phẩm và truy xuất nguồn gốc từng ngày với từng loại sản phẩm, đồng thời thay đổi thiết bị, thói quen chế biến thực phẩm từ bếp than, củi sang bếp gas, nồi nấu hấp nhiệt khép kín… Đó là những đổi mới góp phần đảm bảo bữa ăn an toàn trong các trường học của huyện Phú Lương thời gian gần đây.

Toàn huyện Phú Lương hiện có 26 trường mầm non, tiểu học và THCS thực hiện tổ chức ăn bán trú với 36 bếp ăn, trong đó có 7 trường tổ chức hai bếp ăn bố trí tại các điểm trường lẻ, nằm phân tán tại các cụm dân cư xa trung tâm xã. Với đặc điểm miền núi, địa hình chia cắt, giao thông gặp nhiều khó khăn, nên việc học sinh học 2 buổi/ngày mà đi lại sẽ rất khó bảo đảm sức khỏe và thời gian học tập. Chính vì vậy, nhu cầu tổ chức bếp ăn bán trú tại các trường học là rất lớn, mỗi năm có từ 11.000, đến gần 12.000 học sinh có nhu cầu ăn bán trú.

Thầy giáo Lý Văn Điền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Ninh cho biết: Với quy mô hàng năm Trường có trên 600 học sinh, trong đó hơn 80% là người dân tộc thiểu số ở phân tán, xa trường học và thuộc diện kinh tế gia đình khó khăn, nên nhu cầu ăn bán trú năm nào cũng có trên 500 suất. Chính vì điều kiện kinh tế khó khăn, nhà ở lại xa trường, nên Nhà trường đã tổ chức bếp ăn bán trú nhằm giảm bớt tình trạng đưa cơm, hoặc trẻ về nhà ăn trưa rồi bỏ học. Ban đầu, Trường tổ chức theo hình thức tự cung, tự cấp, hoặc theo nhóm gia đình tự nấu ăn cho con trẻ bữa trưa… Nhưng sau phụ huynh cũng phải đi làm thêm, lao động, nên không còn thời gian chăm trẻ mà hàng tuần cắt cử đại diện phụ huynh đến góp gạo, góp củi khai thác lâm sản phụ từ rừng về… Tuy nhiên, vài năm gần đây, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong nhân dân đã làm thay đổi căn bản nhận thức của phụ huynh. Ban đại diện Hội Phụ huynh đã đề xuất với Trường tổ chức bếp ăn an toàn, trong đó đầu tư mua hệ thống bếp gas, tủ hơi nấu cơm điện khép kín và hợp đồng với một đơn vị cung cấp thực phẩm theo chế độ dinh dưỡng và thực đơn hàng ngày. Năm 2018, Trường chính thức bỏ hình thức nấu ăn theo nhóm gia đình và không dùng bếp củi để bảo đảm vệ sinh, chống cháy nổ… Mặc dù địa phương miền núi khó khăn, nhưng với trách nhiệm bảo đảm sức khỏe, dinh dưỡng và ATVSTP, nhà trường đã nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn để đầu tư nâng cấp bếp ăn. Nhà trường cũng dành quỹ đất, cải tạo nhà kho cũ để làm khu vực chế biến, chia khẩu phần ăn đến từng lớp cho học sinh. 

Thầy Điền cho biết thêm: Trước đây, phụ huynh thường đăng ký với bộ phận nhà bếp giao thực phẩm do gia đình tự làm được để chế biến cho học sinh, nhưng với mức độ trên 500 suất ăn rất khó chủ động, nhất là việc thay đổi thực đơn. Vì vậy, Ban đại diện phụ huynh đã thống nhất lựa chọn nhà thầu cung cấp thực phẩm hàng năm. Vai trò của Ban đại diện phụ huynh là phối hợp với Trường trong khâu giám sát chất lượng, nguồn gốc thực phẩm trước khi đưa vào chế biến và niêm phong lưu mẫu hàng ngày. 

Với Trường Mầm non Yên Trạch được tổ chức 2 bếp ăn do có một điểm trường lẻ cách trường chính gần 5km, nhưng cũng được chính quyền địa phương quan tâm, vận động nhân dân ủng hộ xây dựng bếp ăn không dùng củi, than để chống ô nhiễm môi trường và bảo đảm hợp vệ sinh. Cô Trịnh Thị Cúc, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Trước đây nấu ăn bằng bếp củi, hễ gặp mưa là rất khó khăn. Điểm trường lẻ có gần 200 cháu, nhưng lại không bố trí được chỗ chế biến thuận lợi, do quỹ đất hạn hẹp. Khi có chủ trương bỏ bếp củi, bếp than, xã đã tạo điều kiện cho thêm đất để xây dựng khu chế biến khép kín. Huyện cũng hỗ trợ trên 40 triệu đồng sắm tủ hơi nấu cơm điện cho cả hai bếp… nên không còn cảnh nấu một nơi, rồi vượt núi đưa cơm cho trẻ. Bây giờ giao thông thuận tiện, đơn vị cung cấp thực phẩm chuyển bằng xe bảo ôn đưa thực phẩm tươi sống đến tận bếp ăn đúng giờ, bảo đảm chất lượng và rất chủ động mà không bị ảnh hưởng khi mưa, bão…”.

Được biết năm học 20192020, toàn ngành Giáo dục huyện Phú Lương đã triển khai đồng bộ việc hợp đồng cung cấp thực phẩm và thay thế bếp ăn dùng củi, than bằng hệ thống bếp gas. Đội ngũ nhân viên nấu ăn, nhân viên y tế 100% được đào tạo và đủ điều kiện ATVSTP. Trong hai năm (2018-2019), huyện đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các trường mầm non tủ hơi nấu cơm điện khép kín, đồng thời kiểm định định kỳ toàn bộ hệ thống nước lọc phục vụ trong trường học theo tiêu chuẩn vệ sinh của ngành Y tế. Bên cạnh đó, các nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện phụ huynh học sinh thay đổi phương pháp quản lý từ tự cấp, tự túc thực phẩm và tự hợp tác chế biến sang chủ động kiểm soát ATVSTP theo quy định pháp luật có sự tham gia của đại diện phụ huynh học sinh góp phần nâng cao trách nhiệm xã hội vào hoạt động chăm sóc, giáo dục học sinh phát triển toàn diện. 

Trần Nguyên
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Để tiếp tục góp phần chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh và sinh hoạt đối với các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công...
Ngày 15/01/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, quy định về Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (sau đây gọi là Giấy chứng nhận bảo...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 111/Tháng 01 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE