Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khôi phục vận tải hành khách
Cập nhật ngày: 14/05/2020 09:21 (GMT +7)
 Hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe Trung tâm Thái Nguyên sau khi được phép hoạt động bình thường trở lại từ ngày 7-5.
Hoạt động vận tải hành khách tại Bến xe Trung tâm Thái Nguyên sau khi được phép hoạt động bình thường trở lại từ ngày 7-5.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nới lỏng các biện pháp cách ly toàn xã hội, từ ngày 7-5, các doanh nghiệp vận tải hành khách đã được hoạt động trở lại bình thường, nhu cầu đi lại của người dân cũng tăng dần. Đây là cơ sở quan trọng giúp doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách từng bước khôi phục hoạt động và dần thoát khỏi khó khăn sau một thời gian dài phải tạm dừng hoạt động.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Lanh, Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Thái Nguyên cho biết: Trong gần 1 tháng phải tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 (từ ngày 30-3 đến ngày 23-4), chúng tôi đã tập trung sửa chữa, bảo dưỡng toàn bộ các phương tiện để sau khi được hoạt động trở lại sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn. Mặc dù trong thời gian phải tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp không có doanh thu nhưng chúng tôi vẫn hỗ trợ cho các lái xe 50 nghìn đồng/ngày để giúp họ ổn định cuộc sống. Hiện nay, hơn 400 đầu xe của doanh nghiệp đã hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại của người dân hạn chế, lượng khách giảm nhiều so với trước nên hoạt động của doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn.

Trước thực trạng số lượng hành khách giảm mạnh so với trước thời điểm có dịch, một số tài xế taxi đã chủ động tìm kiếm khách hàng trên mạng zalo, Facebook bằng hình thức đi taxi chung theo chặng đường nhằm giảm chi phí khách và tăng tần suất hoạt động của xe. Anh Nguyễn Văn Hiệp, tài xế Hãng taxi Đại Từ cho biết: Nếu một khách đi Đại Từ - Thái Nguyên hết khoảng 230 nghìn đồng, nhưng khi vào thực hiện xen ghép khách thì số tiền của mỗi khách chỉ hết 60 nghìn đồng/lượt. Nếu như trước đây, tôi được khoảng 1,2 triệu đồng/ngày, trừ chi phí và nộp về đơn vị, tài xế còn bỏ ra được khoảng 300 - 400 nghìn đồng/ngày, nhưng nay chỉ còn được khoảng 200 nghìn đồng/ngày.

Cùng với các doanh nghiệp vận tải taxi, đến thời điểm này, các doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định cũng đã hoạt động trở lại bình thường. Theo khảo sát của chúng tôi, vài ngày gần đây, nhu cầu đi lại của người dân đã dần tăng lên, lượng hành khách đi các tuyến đường dài cũng tấp nập hơn. Anh Nguyễn Bảo, lái xe của Nhà xe Toàn Thắng (chạy tuyến Thái Nguyên - Quảng Ninh) cho biết: Hiện tại, lượng khách của nhà xe đạt khoảng 50-60% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, tất cả hành khách lên xe, chúng tôi đều tiến hành đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang…

Ông Lê Hải Linh, Trưởng phòng Quản lý Phương tiện vận tải và Người lái (Sở Giao thông và Vận tải) cho biết: Ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải quyết định thực hiện dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách trên các phương tiện vận tải hành khách từ ngày 7-5, chúng tôi đã triển khai các văn bản hướng dẫn đến các doanh nghiệp vận tải một cách nhanh nhất, nhằm kịp thời khôi phục hoạt động kinh doanh vận tải, giúp các doanh nghiệp dần vượt khó khăn sau thời gian phải tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải hành khách khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để được nhận các chính sách hỗ trợ như: Giãn thuế, bảo hiểm, giảm lãi suất vay vốn ngân hàng…

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 100 doanh nghiệp, với hơn 3.000 đầu xe hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách. Trong gần 1 tháng phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, các doanh nghiệp đã gặp phải không ít khó khăn. Việc được hoạt động trở lại bình thường từ ngày 7-5 sẽ là điều kiện tốt giúp các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh từng bước phục hồi. Tuy nhiên, phần lớn các đơn vị vận tải hành khách trên địa bàn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn vốn kinh doanh hạn chế. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp mong muốn nhanh chóng được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh.

Dương Hưng
Tin cùng sự kiện:
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE