Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Lập lại công tác quản lý trật tự, mỹ quan đô thị
Cập nhật ngày: 23/07/2019 09:46 (GMT +7)
  Sau khi ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè tại tuyến đường Lương Ngọc Quyến, vỉa hè tuyến đường đã thông thoáng.
Sau khi ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè tại tuyến đường Lương Ngọc Quyến, vỉa hè tuyến đường đã thông thoáng.

Với quyết tâm quản lý trật tự, mỹ quan đô thị, hiện T.P Thái Nguyên đang mở các đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm, nhằm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè các tuyến đường, phố trên địa bàn.

Có mặt cùng lực lượng chức năng trong buổi ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè vào ngày 2-7 tại tuyến đường Lương Ngọc Quyến (T.P Thái Nguyên), chúng tôi mới thấy hết sự quyết tâm của chính quyền thành phố trong công tác giải tỏa, lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè.Tham gia nhiệm vụ giải tỏa, ngoài lực lượng Quản lý trật tự xây dựng - Giao thông; các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, lực lượng bảo vệ tổ dân phố của 4 phường có tuyến đường chạy qua còn có lãnh đạo các xã, phường trên toàn địa bàn Thành phố tham gia chứng kiến để học hỏi cách làm và áp dụng triển khai tại đơn vị mình trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Mác, Phó Chủ tịch UBND T.P Thái Nguyên cho biết: “Trước đây, lực lượng chức năng vẫn tích cực ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè nhưng đây là đợt ra quân quy mô, bài bản nhất, chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nhằm nâng cao kỷ cương quản lý đô thị và tăng cường nếp sống văn minh đô thị”.

Được biết, thời gian qua, mặc dù các lực lượng chức năng của thành phố đã có cố gắng trong công tác quản lý trật tự, mỹ quan đô thị, nhưng trên một số tuyến đường, phố chính, khu vực trung tâm và địa bàn các phường, xã tình trạng vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị vẫn còn xảy ra. Cụ thể, có 55 điểm, khu vực vi phạm, trong đó vi phạm mới phát sinh có 1 điểm; vi phạm cũ, có thêm phát sinh 9 điểm; vi phạm cũ tồn tại là 44 điểm. Những vi phạm chủ yếu là bày bán hàng hóa, kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; căng, treo ô, dù, lều, bạt, mái vẩy không đúng quy định; họp chợ trái phép; đào cắt lòng đường, vỉa hè, tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi…

Trước thực trạng trên, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 95 về tăng cường công tác quản lý trật tự, mỹ quan đô thị - lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè các tuyến đường, phố. Theo đó, kế hoạch được thực hiện bài bản theo các bước. Bước 1, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, mỹ quan đô thị đến từng tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Bước 2, tổ chức thống kê các trường hợp vi phạm, xác định cụ thể mức độ vi phạm để lập biên bản thông báo cho các trường hợp vi phạm tự tháo dỡ công trình. Bước 3, triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm. Tổ chức ra quân giải tỏa vỉa hè, lòng đường được thực hiện thí điểm tại tuyến đường Lương Ngọc Quyến nêu trên, sau đó rút kinh nghiệm và tiếp tục thực hiện trên 40 tuyến đường, phố chính của 27 xã, phường còn lại trên địa bàn.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi trong ngày đầu tiên ra quân giải tỏa trên tuyến đường Lương Ngọc Quyến đã thu được kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Các bục, bệ, công trình giao thông xây dựng trái phép trên vỉa hè đều được phá dỡ; biển quảng cáo treo sai quy định được dỡ bỏ; các hộ kinh doanh được tuyên truyền đã bán hàng đúng nơi quy định…Chỉ sau một buổi sáng, vỉa hè tuyến đường đã thông thoáng trở lại.

Bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch UBND phường Quang Trung chia sẻ: Một đoạn tuyến đường chạy qua địa bàn phường, trước kia khi thực hiện giải tỏa vỉa hè, hành lang giao thông tại đây phường chỉ huy động được vài cán bộ quản lý trật tự đô thị của phường ra thực thi nhiệm vụ, việc ra quân đồng loạt như thế này rất thuận lợi, vì có nhiều lực lượng hỗ trợ. Còn ông Nguyễn Tô Vũ, Đội phó Đội Quản lý trật tự Xây dựng - Giao thông thành phố thì nói: Trước kia tại tuyến đường này, chúng tôi thấy vi phạm chỗ nào thì đến xử lý nơi đó, vì lực lượng mỏng, vì thế một số người dân bán hàng trái phép thấy chúng tôi lại dịch lên phía trên hoặc phía dưới tuyến đường tiếp tục bán hàng, nhưng việc đồng loạt ra quân giải tỏa toàn tuyến thế này họ không còn cơ hội vi phạm.

Có thể thấy, Kế hoạch số 95 được xây dựng thực hiện thể hiện sự quyết tâm cao của chính quyền thành phố trong việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, trả lại mỹ quan đô thị cho các tuyến đường, phố lâu nay bị lấn chiếm.Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây sau khi giải tỏa xong liệu có giữ được đường thông, hè thoáng như khi mới giải tỏa? Bởi trên thực tế, một số tuyến đường như Bến Oánh đã được giải tỏa vỉa hè, lòng đường nhiều lần, nhưng khi có mặt lực lượng chức năng thì các hộ bán hàng không dám vi phạm, nhưng khi họ vắng mặt lại tái diễn tình trạng vi phạm. Vậy nên muốn các tuyến đường, phố luôn thoáng đãng, đảm bảo mỹ quan đô thị thì sự tự giác của các hộ kinh doanh, buôn, bán tại các tuyến đường, phố là vô cùng cần thiết. Bởi thế, trong thời gian tới, các xã, phường có tuyến đường đã, đang, sẽ được thực hiện giải tỏa cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, tổ chức cam kết để các hộ dân nâng cao ý thức không tái diễn vi phạm; phối hợp với lực lượng chức năng thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các tuyến đường thì công tác quản lý trật tự mỹ quan đô thị mới đạt kết quả như mong đợi.

Phương Thơm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thông qua công tác TTKS, Phòng PC08, PC06, PK02 - Công an tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện và lập biên bản tạm giữ 211 phương tiện các loại (gồm 188 xe mô tô và 23 xe ô tô) vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đến nay, đã quá thời hạn quy định mà chủ sở...
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE