Ngăn chặn tình trạng lạng lách, đua xe trái phép

Cập nhật: Thứ ba 16/07/2019 - 15:14
 Đa số các đối tượng lạng lách, đánh võng xe chưa đến 18 tuổi điều khiển xe mô tô.
Đa số các đối tượng lạng lách, đánh võng xe chưa đến 18 tuổi điều khiển xe mô tô.

Những ngày vừa qua, khi tham gia giao thông, nhiều người dân vô cùng bất an khi thấy các nhóm lái xe lạng lách, đánh võng, bốc đầu, nẹt bô gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông. Nhiều người chia sẻ các clip những thanh niên này ngang nhiên lạng lách, đánh võng trên mạng xã hội.

Trên diễn đàn Otufun Thai Nguyen FB của bạn Ms Hồng Dự án Bds chia sẻ: Các bác cảnh sát giao thông (CSGT) ơi! Dạo này tối nào lũ "trẻ trâu" cũng lộng hành lắm! Phóng nhanh, vượt ẩu không đội mũ tạt đầu xe người đi đường! Các bác dẹp lũ này cho dân đỡ khổ! Hôm qua chúng nó chèn em ngã sấp mặt!  Còn FB bạn Đỗ Mạnh Tú chia sẻ video “Ghê quá loạn hết rồi” về một nhóm thanh niên lạng lách đánh võng, phóng nhanh, vượt ẩu bốc đầu xe.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong thời gian gần đây xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên cả nam và nữ ở nhiều địa phương khác nhau như T.P Thái Nguyên, Đồng Hỷ, Phú Bình thông qua nhóm, hội trên mạng xã hội Facebook đã lên thời gian, địa điểm tụ tập (các đối tượng thường tập trung tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, khu vực cầu Bến Tượng…) tổ chức chạy xe thành đoàn với tốc độ cao, bốc đầu, nẹt pô, lạng lách, đánh võng, không gắn biển kiểm soát khiến người tham gia giao thông rất bức xúc. Trong đó nhiều trường hợp che biển kiểm soát, bỏ chạy với tốc độ cao khi thấy hiệu lệnh dừng xe của lực lượng CSGT.

Trước tình hình trên, Công an T.P Thái Nguyên thực hiện kế hoạch cao điểm xử lý các trường hợp lạng lách, đánh võng lập lại an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội (ANTT, TTATXH). Trao đổi cùng chúng tôi, Trung tá Hà Mậu Trường, Đội trưởng Đội CSGT, Trật tự, Công an T.P Thái Nguyên cho biết thêm: Ngay từ đầu năm 2019, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, UBND T.P Thái Nguyên, Ban An toàn Giao thông T.P Thái Nguyên, lãnh đạo Công an T.P Thái Nguyên, chỉ huy Đội CSGT, Trật tự đã tham mưu cho lãnh đạo Công an T.P Thái Nguyên xây dựng kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn những hành vi vi phạm nêu trên. Định kỳ hằng tháng, quý, Đội đã tham mưu xây dựng kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; huy động lực lượng cảnh sát khác tham gia đảm bảo TTATGT. Căn cứ vào tình hình địa bàn, đơn vị, Đội đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 953-KH/CATP ngày 9/04/2019 của Công an T.P Thái Nguyên về tuần tra kiểm soát xử lý người điều khiển xe mô tô, xe máy vi phạm TTATGT đường bộ, đảm bảo TTATGT, trật tự xã hội trên địa bàn. Tập trung xử lý các đối tượng thanh, thiếu niên có hành vi tụ tập, chạy xe thành đoàn với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, đua xe hoặc cổ vũ đua xe trái phép, không gắn biển kiểm soát, che lấp biển kiểm soát và các hành vi vi phạm khác trên các tuyến đường Hùng Vương, Đội Cấn, Hoàng Văn Thị, Quang Trung, Việt Bắc, Cách mạng Tháng Tám, Dương Tự Minh, Thanh niên xung phong…

Được biết, lực lượng CSGT, Cảnh sát hình sự Công an T.P Thái Nguyên đã phối hợp chặt chẽ thực hiện tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm. Đối với công an các phường, xã trên địa bàn thành phố đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phối hợp gia đình các đối tượng thanh, thiếu niên vi phạm quản lý, giáo dục, cam kết không tái phạm và chấp hành nghiêm pháp luật giao thông. Từ tháng 4/2019 đến nay, Công an thành phố đã lập biên bản xử lý 61 trường hợp vi phạm trong đó có 57 trường hợp điều khiển xe lạng lách, đánh võng; 3 trường hợp điều khiển xe bằng một bánh đối với xe 2 bánh, 1 trường hợp điều khiển xe bằng chân; 20 trường hợp từ 18 tuổi trở lên nhưng chỉ có 3 trường hợp có giấy phép lái xe; 41 trường hợp chưa đến 18 tuổi điều khiển xe mô tô; 13 em là học sinh các trường THCS, THPT, trung cấp nghề…

Xem các bản tường trình của các đối tượng vi phạm, biên bản vi phạm hành chính, hầu hết các đối tượng lạng lách, đánh võng,  là học sinh chưa đủ tuổi cấp giấy phép lái xe. Khi bị các lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra, lập biên bản, các đối tượng này đều không xuất trình được giấy tờ xe, chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50 phân khối, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, không có gương chiếu hậu, không đội mũ bảo hiểm, tháo biển xe hoặc bịt kín biển số… Có những em còn lấy trộm xe của bố mẹ để đi… Một trong những nguyên nhân gia tăng tình trạng này là vào thời điểm nghỉ hè, một số gia đình thiếu sự quan tâm, quản lý, giám sát con về thời gian, sinh hoạt, quan hệ bạn bè.

Cùng với việc tiếp tục tập trung xử lý các đối tượng thanh niên có hành vi tụ tập, chạy xe thành đoàn với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, từ ngày 15-7, lực lượng CSGT trên địa bàn toàn tỉnh đồng loạt ra quân xử lý vi phạm TTATGT. Kế hoạch tổng kiểm soát này được thực hiện thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 15/7 đến hết 29/7 và đợt 2 từ ngày 30/7 đến hết 14/8. Toàn bộ lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ sẽ được bố trí trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ, trong đó tập trung tuyến quốc lộ trọng điểm và các tuyến cao tốc nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về TTATGT, tập trung vào các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Để đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh, đề nghị người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về giao thông; tuân thủ pháp luật khi bị xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT; không tham gia các hoạt động cản trở, gây rối làm mất TTATGT. Đặc biệt trong dịp nghỉ hè, các gia đình có con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên cần quan tâm, quản lý chặt chẽ về thời gian, sinh hoạt, quan hệ bạn bè, không giao xe khi các em chưa đủ tuổi điều khiển xe. Tích cực phối hợp với lực lượng chức năng xây dựng môi trường tham gia giao thông an toàn, thân thiện.

Hằng Nga
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG