Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chuyện về Bí thư Chi bộ Cây Thống
Cập nhật ngày: 22/02/2020 11:25 (GMT +7)
 Bí thư Chi bộ Cây Thống, xã Phúc Lương (Đại Từ) (người đứng thứ ba từ trái sang) trò chuyện cùng các ủy viên trong chi ủy.
Bí thư Chi bộ Cây Thống, xã Phúc Lương (Đại Từ) (người đứng thứ ba từ trái sang) trò chuyện cùng các ủy viên trong chi ủy.

Đến xã Phúc Lương (Đại Từ) hỏi về chị Đào Thị Tâm, Bí thư Chi bộ xóm Cây Thống, nhiều người nói về chị với sự tôn trọng và trìu mến. Theo nhận xét của người dân nơi đây, chị là người tận tâm, tận tụy với công việc, hết lòng phục vụ nhân dân. Với cương vị được giao, chị đã làm rất tốt, nhất là việc góp phần nâng cao đời sống nhân dân, phát triển cơ sở hạ tầng địa phương.

Hôm chúng tôi đến gặp chị Tâm, đúng vào ngày mà các thành viên trong chi ủy tập trung đông đủ tại Nhà văn hóa xóm để trang trí khánh tiết, chuẩn bị các điều kiện để ngày hôm sau là Chi bộ tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2023. Đây là Chi bộ được Đảng bộ xã lựa chọn để tổ chức đại hội điểm. Chị Tâm có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Cây Thống là nơi chị sinh ra và lớn lên, nên chị hiểu rất rõ điều kiện, phong tục, nhận thức, những khó khăn của người dân nơi đây. 

Cây Thống là xóm vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Đại Từ, xóm nằm xa trung tâm huyện, giao thông đi lại khó khăn, việc người dân tiếp cận các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước còn hạn chế. Năm 2004, chị được giao nhiệm vụ làm Bí thư Chi bộ xóm, thời điểm đó, đời sống người dân ở đây trăm bề vất vả, 98% số hộ trong xóm phải ở nhà lá, không ít hộ thường xuyên thiếu lương thực những ngày giáp hạt, hạ tầng cơ sở khó khăn… Trong khi đó, trình độ dân trí thấp, người dân chỉ biết sản xuất theo cách ông bà đã làm, nên manh mún và không hiệu quả. Với đặc thù là vùng đất nhiều đồi, núi, nên bà con chỉ cấy lúa ở những mảnh ruộng nhỏ xen kẹp giữa các chân núi, còn lại nhiều diện tích vườn, đồi bị bỏ không.

Gánh trên vai trọng trách nặng nề, chị Tâm suy nghĩ, phải nỗ lực nhiều để hoàn thành vai trò là người đầu tàu gắn kết sức mạnh, tinh thần đoàn kết của nhân dân, đặc biệt là làm thế nào để “xua” đi cái nghèo, để người dân bớt khổ. Với mong muốn cháy bỏng là góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho người dân, chị Tâm cùng với các thành viên trong chi ủy đã bàn bạc, đưa ra nghị quyết của Chi bộ, trong đó tập trung vào công tác giảm nghèo. Để làm được điều này, chị đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xóm tích cực vận động, tuyên truyền để bà con tham gia các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. ở những đồi cao, chị vận động bà con trồng rừng với các loại cây chủ yếu là: Keo, bồ đề, lim…; đối với những đồi thấp, chị kêu gọi người dân trồng chè.

Để người dân tin tưởng, làm theo, trước tiên, cán bộ, đảng viên phải là người đi trước, làm trước, từ suy nghĩ đó, trên diện tích đất của gia đình, chị trồng chè giống mới, hiện gia đình chị đã có 10 sào chè, mỗi năm cho thu gần 1 tấn chè khô, bán được trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, chị trồng 2,4ha rừng keo và lim, năm 2013, diện tích rừng này đã cho thu tỉa, bán gỗ được 150 triệu đồng; theo chu kỳ đến năm nay, diện tích rừng này sẽ tiếp tục cho thu hoạch. Lời nói đi đôi với hành động, người dân Cây Thống đã tận mắt thấy được hiệu quả của mô hình kinh tế đồi rừng của gia đình chị, từ đó tin tưởng và nghe theo sự tuyên truyền, vận động của chị. Từ chỗ mỗi hộ chỉ có khoảng 1 sào chè để phục vụ nhu cầu gia đình, đến nay, xóm có 15ha chè, trong đó 50% số diện tích được trồng bằng giống chè cành, có năng suất, chất lượng cao. Ngoài ra, bà con trong xóm đã trồng được 35ha rừng, nay đã nhiều hộ được thu hoạch.

Để từng bước giảm hộ nghèo, chị đã cùng các đảng viên trong Chi bộ nắm bắt hoàn cảnh kinh tế và điều kiện sản xuất của từng hộ, tập trung vào các hộ nghèo, để cùng nhau đưa ra biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ cụ thể. Nhờ đó, bà con nhân dân xóm Cây Thống đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Kết quả, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, xây dựng được nhà ở khang trang, sạch, đẹp, số hộ dân trong xóm thoát nghèo hàng năm giảm từ 2-4 hộ. Hiện nay, xóm chỉ còn 8 hộ nghèo/54 hộ. 

Cùng với vận động nhân dân phát triển kinh tế, chị Tâm ra sức vận động nhân dân chung sức, đồng lòng cùng với Nhà nước xây dựng cơ sở hạ tầng. Chị Tâm chia sẻ: Ban đầu, việc vận động nhân dân không hề dễ dàng, vì trong khi đời sống người dân còn chưa khá giả, thêm nữa còn có những người chưa thực sự tin tưởng, chưa hiểu được lợi ích chính đáng, nên tôi đã cùng với các đồng chí trong chi ủy đến từng nhà, gặp từng người, vận động mọi lúc, mọi nơi, trong đó, tập trung vào những hộ khó vận động. Bên cạnh đó, toàn bộ đảng viên phải là những người tiên phong đi đầu để làm gương người dân noi theo. Nhằm tạo được sự tin tưởng trong nhân dân, trước khi thực hiện công trình, tôi luôn họp dân bầu ra Tổ quản lý, giám sát do người dân chọn, mọi khoản thu, chi đều giao cho tổ này quản lý, công khai, minh bạch trước dân.

Nhờ đó, nhân dân tin tưởng, nhiệt tình ủng hộ xây dựng đường giao thông, kênh mương, Nhà văn hóa... Năm 2018, được Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn liên xóm Cây Thống - Cây Ngái, bà con trong xóm đã hiến trên 10.000m2 đất và hoa màu để mở đường. Cũng trong năm này, tranh thủ nguồn hỗ trợ xi măng của Nhà nước, xóm đã làm được 2,5km đường bê tông nội xóm, nhân dân đối ứng trên 470 triệu đồng, đồng thời đối ứng công lao động trị giá gần 34 triệu đồng để xây dựng 1,5km kênh mương nội đồng. Ngoài ra, xóm đã thực hiện sửa chữa lại công trình nước sạch, một số công trình phụ của Nhà văn hóa, sân chơi thể thao...

Dưới sự lãnh đạo của Bí thư Chi bộ Đào Thị Tâm, nhiều năm liền, xóm Cây Thống luôn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cán bộ, đảng viên luôn là tấm gương sáng cho quần chúng noi theo, nhân dân đoàn kết, nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thi đua. Kết quả này đã thôi thúc chị Tâm nỗ lực hơn, tích cực hơn nữa để xóm ngày càng phát triển và cũng là cách để chị đáp lại sự tín nhiệm của bà con dành cho mình.

Hải Hằng - Huệ Dinh
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, nhiều nội dung sẽ có hiệu lực từ 1/8. Một trong những nội dung quy định mới của Thông tư lần này là...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE