Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nêu cao sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên
Cập nhật ngày: 28/01/2019 09:15 (GMT +7)
 Tuyến đường Phúc Xuân - Phúc Trìu vừa được nâng cấp, mở rộng, đưa vào sử dụng cuối năm 2018.
Tuyến đường Phúc Xuân - Phúc Trìu vừa được nâng cấp, mở rộng, đưa vào sử dụng cuối năm 2018.

Việc vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và hiến đất, bàn giao mặt bằng để phục vụ các công trình, dự án luôn là điều không hề đơn giản. Để thành công, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải vào cuộc và gương mẫu trong triển khai thực hiện. Điều này đã được Đảng bộ xã Phúc Xuân (T.P Thái Nguyên) xác định rõ và thực hiện có hiệu quả.

Những ngày đầu năm mới, có mặt ở xã Phúc Xuân, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của bà con nơi đây khi đi trên con đường liên xã Phúc Xuân - Phúc Trìu vừa mới hoàn thành đưa vào sử dụng. Thay vì con đường nhỏ xuống cấp trước đây là mặt đường rộng rãi trải áp phan phẳng phiu, hai xe ô tô gặp nhau tránh dễ dàng. Anh Trần Ngọc Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phúc Xuân cho biết: Năm 2017, Thành phố đầu tư 15 tỷ đồng nâng cấp và mở rộng tuyến đường liên xã Phúc Xuân - Phúc Trìu dài gần 2km, mặt đường mở rộng từ 4m lên 8m. Ban đầu việc triển khai giải phóng mặt bằng ở địa phương gặp không ít khó khăn do dự án này không có bồi thường về đất và tài sản trên đất, trong khi đó, Dự án đường Bắc Sơn kéo dài được triển khai cùng thời điểm lại có bồi thường. Nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong đó có việc gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên mà xã đã vận động thành công 84 hộ dân của xóm Đồng Lạnh, Long Giang, Trung Tâm, Giữa 1, Giữa 2 hiến hơn 4.000m2 (chủ yếu là đất thổ cư giáp mặt đường).

Rảo bước cùng chúng tôi trên đường mới, ông Nguyễn Đình Hồng, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Lạnh bảo đây cứ như một giấc mơ. Cả xóm có gần 30 hộ bị ảnh hưởng bởi tuyến đường này và bà con đã tự nguyện hiến trên 2.000m2. Ngay từ khi triển khai, Chi bộ đã ra nghị quyết chuyên đề, yêu cầu mỗi đảng viên, trưởng các đoàn thể phải gương mẫu thực hiện trước. Kết quả, từ sự tiên phong của các đảng viên như: Bí thư Chi bộ Nguyễn Đình Hồng (hiến 80m2), trưởng xóm Trần Văn Bộ (hiến 100m2), Trưởng Ban Công tác Mặt trận xóm Ngô Văn Sáu (hiến hơn 300m2), đảng viên Ngô Văn Bình, Ngô Văn Xuân mỗi người hiến 100m2... đã làm gương để các hộ dân khác noi theo như: Gia đình bà Trần Thị Học, Vũ Văn Tình, bà Vũ Thị Phú xung phong hiến gần 100m2 đất...

Vẫn chuyện hiến đất xây mới, mở rộng các tuyến đường, về Phúc Xuân tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động. Có gia đình sẵn sàng phá hơn 1 sào chè đang kỳ thu hoạch để làm đường giúp người dân đi lại thuận tiện. Có nhà thuộc diện hộ nghèo vẫn xung phong hiến đất chẳng hề đòi hỏi điều gì. Có cụ cao tuổi gương mẫu cắt phần ruộng của nhà để đường xóm rộng rãi với mong muốn con cháu đi học, người lớn đi làm thuận tiện hơn... Trước thực tế các tuyến đường liên xóm của xã đã xuống cấp, lòng đường hẹp (2,5m) gây khó khăn cho việc đi lại khi mật độ dân cư ngày một tăng, các phương tiện giao thông ngày càng nhiều, 3 năm trở lại đây, xã Phúc Xuân đã phát động phong trào hiến đất, mở rộng các tuyến đường. Đảng bộ xã đã ra nghị quyết lãnh đạo theo chủ trương: Quán triệt cán bộ, đảng viên, người đứng đầu gương mẫu thực hiện trước, đồng thời các hội, đoàn thể vận động hội viên tích cực tham gia. Theo phân bổ nguồn xi măng của cấp trên và nội lực của từng xóm, nhân dân hiến mặt bằng trước, sau đó từng năm xã sẽ cân đối để xây mới, nâng cấp từng tuyến. Kết quả, đã có 13/15 xóm giải phóng mặt bằng toàn bộ các tuyến đường liên xóm, mở rộng mặt đường từ 2,5m lên 4-6m. Tổng diện tích đất mà nhân dân đã hiến từ năm 2016 đến nay là trên 18.000m2 để mở rộng trên 11km đường giao thông liên xóm. Trong đó, nhiều nhất là xóm Xuân Hòa hiến hơn 5.200m2 đất, người dân xóm Đồng Lạnh trên 3.000m2.

Không chỉ hiến đất, cán bộ, đảng viên ở Phúc Xuân còn làm tốt công tác dân vận. Ông Nguyễn Tiến Thường, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm hơn 10 năm qua “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” đi từng nhà, gõ từng cửa vận động làm việc nhỏ, việc to của xóm từ xây nhà văn hóa, làm đường bê tông. Nhờ đó, ngay từ những năm đầu xã xây dựng nông thôn mới, người dân của xóm Xuân Hòa đã hưởng ứng tích cực. Không ít hộ đã tham gia hiến đất 3-4 lần nhưng đều vui vẻ chấp thuận. Ông Thường chia sẻ: Đảng viên tiên phong, gương mẫu thực hiện trước các phong trào chính là hình thức vận động phù hợp nhất để nhân dân đồng thuận, noi theo. Trong phong trào hiến đất mở rộng đường, có thể kể tới các đảng viên Lý Văn Dùng, Phạm Văn Lực, La Văn Phi, Thái Văn Khởi... là những hạt nhân tiêu biểu.

Cùng với việc vận động nhân dân hiến đất làm đường, mở rộng đường, 2 năm qua, xã Phúc Xuân cũng đã huy động nhân dân đối ứng được gần 900 triệu đồng (170 nghìn đồng/khẩu) để xây dựng nhà văn hóa trung tâm và khu thể thao xã khang trang, rộng rãi (Nhà nước hỗ trợ 80%, nhân dân đóng góp 20%). Một số dự án lớn triển khai trên địa bàn như: Dự án đường Bắc Sơn kéo dài 2km với 380 hộ ảnh hưởng thu hồi đất, trên 150 hộ thu hồi toàn bộ nhà cửa trên đất; dự án khu tái định cư Trung Tâm (thu hồi 16ha)... đều được nhân dân ủng hộ, sẵn sàng di chuyển 220 ngôi mộ, nhận tiền đền bù, bàn giao đất để nhà thầu triển khai đúng tiến độ thi công.

Bác Hồ từng dạy cán bộ, đảng viên: “Muốn quần chúng hăng hái thi hành, người đảng viên ắt phải xung phong, làm gương để quần chúng bắt chước, làm theo”. Thành công của xã Phúc Xuân trong vận động nhân dân hiến đất, thực hiện xây dựng các công trình, dự án thời gian qua cho thấy, bài học về việc cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, đồng thời sâu sát cơ sở, hết lòng vì lợi ích chính đáng của người dân là bài học không bao giờ cũ. 

Ông Trần Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Xuân: Quá trình thực hiện các dự án, mỗi cán bộ, đảng viên của xã luôn gương mẫu và sâu sát quần chúng. Chúng tôi cũng tăng cường công tác đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vừa giải thích, phân tích các chủ trương, chính sách, vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con để có hướng tháo gỡ những khó khăn.

 

 

 

 

 

Ông Ngô Văn Sáu, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, đảng viên xóm Đồng Lạnh: Liên quan đến việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường Phúc Xuân - Phúc Trìu, gia đình tôi ảnh hưởng hơn 300m2 đất thổ cư. Khi xã, xóm triển khai, tôi đã xung phong hiến đầu tiên. Đất đai quý giá thật nhưng vì lợi ích chung của cộng đồng, tôi không tiếc.

 

 

Linh Lan
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE