Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Chị Đàm Thị Phương được Chi hội phụ nữ xóm Mỹ Lập trao bò nái sinh sản (từ nguồn vốn của mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”) để phát triển kinh tế gia đình.
Chị Đàm Thị Phương được Chi hội phụ nữ xóm Mỹ Lập trao bò nái sinh sản (từ nguồn vốn của mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”) để phát triển kinh tế gia đình.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Hòa (Đồng Hỷ), có 24 chi hội, với gần 2.000 hội viên. Bằng những việc làm cụ thể, sáng tạo, thời gian qua, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của Hội đạt được những kết quả tích cực.

      Chị Trần Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” luôn được chúng tôi tuyên truyền vào nội dung sinh hoạt của các chi, tổ, câu lạc bộ nhân dịp sinh hoạt các ngày lễ kỷ niệm. Khi các chị em đã nhận thức được ý nghĩa các phong trào, chúng tôi vận động mỗi chi hội, hội viên bằng những điều kiện, đặc điểm của chi hội, gia đình mình để có hành động cụ thể, thiết thực trong làm theo gương Bác. Qua đó, nhiều mô hình làm theo Bác được duy trì, triển khai tại cơ sở, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Một trong những phong trào trọng tâm được Hội thực hiện là giúp nhau làm kinh tế gia đình, tăng giàu, giảm nghèo. Gần 10 năm nay, mô hình “Nuôi lợn nhựa” và “Hũ gạo tiết kiệm” được duy trì, thu hút 100% hội viên tham gia. Theo đó, hàng năm, Hội tặng mỗi chi hội 1 con lợn nhựa. Các chi hội phát động phong trào thực hành tiết kiệm vào dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) với mức tiết kiệm 10.000 đồng/ tháng/hội viên và 1kg gạo trở lên/hội viên. Số tiền tiết kiệm được để giúp đỡ phụ nữ nghèo. Năm 2017, 24 chi hội đã tiết kiệm được số tiền hơn 160 triệu, và giúp được hơn 100 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi. Song song với các mô hình tiết kiệm, phụ nữ nghèo của xã cũng được vay vốn thông qua Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo; vốn Hội Phụ nữ ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội. Bên cạnh đó, hàng năm, Hội đều phân bổ, giao chỉ tiêu, chỉ đạo các chi hội xây dựng kế hoạch, có giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ đăng ký thoát nghèo bằng nhiều hình thức như hỗ trợ cây con giống, tập huấn khoa học kỹ thuật, công lao động, gạo, thóc... Từ năm 2017 đến nay, có gần 200 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội giúp, trong đó 10 hội viên đã thoát nghèo.

Chi hội Phụ nữ Mỹ Lập là một trong những chi hội tiêu biểu trong thực hiện mô hình này. Với mong muốn, giúp đỡ cho hội viên nghèo một cách bền vững, bằng số tiết tiết kiệm được, Chi hội đã mua một con bê (13 triệu đồng) cho hội viên phụ nữ nghèo vay. Sau một năm, bò trưởng thành và sinh sản, Chi hội tiếp tục chuyển bê con cho hội viên nghèo khác vay. Từ năm 2015 đến nay, đã có 3 hội viên được nhận bê con, giúp các hộ có thêm điểm tựa để từng bước thoát nghèo. Chị Đàm Thị Phương, hội viên chia sẻ: Gia đình tôi ít đất sản xuất nên đi làm thuê quanh xóm nhưng loay hoay mãi vẫn không thoát nghèo. Biết hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, Chi hội Phụ nữ xóm đã chuyển cho tôi nuôi con bò, đến tháng 9 này, bò sẽ sinh bê con. Tôi vui lắm, bởi sự hỗ trợ đó không chỉ tạo đà để gia đình tôi phát triển kinh tế, mà còn là động lực để tôi nỗ lực vươn lên.

       Hội cũng sáng tạo khi triển khai mô hình “Vòng tay yêu thương” với thông điệp “Ai không cần thì mang đến, ai cần thì mang đi”. Theo đó, Hội đã tuyên truyền đến toàn thể, cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa của mô hình. Gia đình nào có các đồ gia dụng, quần áo, sách vở, xe đạp…, không dùng đến sẽ tập trung vào một điểm để giúp đỡ cho hội viên phụ nữ có nhu cầu. Năm 2017, có 26 lượt hội viên nhận được những đồ dùng, vật dụng hữu ích từ mô hình này.

 Hội Phụ nữ xã Nam Hòa cũng liên kết với các doanh nghiệp, nhãn hàng, cơ sở kinh doanh có uy tín đóng chân trên địa bàn giới thiệu, bán sản phẩm chất lượng cho hội viên như Hợp tác xã Miến Việt Cường, Bột nêm Knor... Số tiền hoa hồng thu được sẽ dành để gây quỹ tặng quà Tết cho phụ nữ, học sinh nghèo. Thười gian qua, Hội đã trao 34 suất quà cho hội viên phụ nữ, học sinh nghèo vượt khó...

Bên cạnh hoạt động giúp nhau thoát nghèo, Hội cũng chung sức cùng xã xây dựng nông thôn mới, với những phần việc cụ thể, như:  Tuyên truyền, vận động được hội viên hiến đất, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội; xây dựng các tổ phụ nữ tham gia giải phóng mặt bằng, giải tỏa hành lanh giao thông; vận động hội viên tích cực thực hiện “Cuộc vận động gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh nhằm thay đổi hành vi, nâng cao ý thức của phụ nữ và gia đình trong giữ gìn vệ sinh môi trường tại cộng đồng; hình thành các tổ liên kết phụ nữ trồng lúa, chăn gà kết nối và tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn… Chị Bằng Thị Sáu, Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ gạo Thiên ưu 8, chia sẻ: Từ khi Tổ liên kết được thành lập, sản phẩm gạo của hội viên không còn lo về đầu ra do được Hội Phụ nữ các cấp giới thiệu đơn hàng, từ đó thu nhập của chị em cũng ổn định hơn. Không chỉ vậy, với phụ nữ nông thôn chúng tôi, tham gia hoạt động Hội như một chỗ dựa tinh thần, bởi khi gia đình có việc như ma chay, cưới hỏi, bệnh tật hay vợ chồng xô xát…, chị em phụ nữ đến động viên, trợ giúp kịp thời.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của phụ nữ xã Nam Hòa đã và đang từng ngày đưa lời dạy của Bác đi sâu vào cuộc sống, nâng cao chất lượng hoạt động Hội, thu hút hội viên, đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình, cộng đồng,  xã hội, góp phần thực hiện công tác bình đẳng giới ở vùng nông thôn.                                                                       

Lưu Phượng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Được sự nhất trí của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối họp với Tổ chức phẫu thuật nụ cười Việt Nam (Operation Smile Việt Nam) và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho...

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 27-33oC
  • Khu vực phía Tây 25-33oC
  • Khu vực phía Nam 27-33oC
  • Khu vực phía Đông 25-33oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 92/Tháng 6 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE