Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Phát hiện "ổ" virus mới ở dơi gây bệnh giống AIDS
Cập nhật ngày: 19/04/2020 18:23 (GMT +7)
 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu mới được hợp tác giữa Viện Burnet và các nhà khoa học đến từ Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Úc (CSIRO) đã cho kết quả dơi là nguồn chứa “ổ” virus gây bệnh như AIDS.

Nghiên cứu bổ sung thành viên mới retrovirus - loại virus truyền nhiễm đầu tiên được tìm thấy trên dơi. Retrovirus là loại virus có khả năng biến RNA của chúng thành DNA và kết hợp nó vào hệ gene của tế bào vật chủ mà nó xâm nhập.

Được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS), nghiên cứu cho thấy loài dơi ở Úc và châu Á là loài mang nhiều loại gammaretrovirus có liên quan rất chặt chẽ với retrovirus ở gấu túi, được gọi là KoRV.

Bằng cách làm suy yếu hệ thống miễn dịch theo cách tương tự như HIV ở người, KoRV khiến cho các quần thể gấu túi dễ bị ung thư và nhiễm trùng hay mắc bệnh Chlamydia - là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây ra, nguyên nhân gây vô sinh, mù lòa và suy thận.

Nhà khoa học thực nghiệm cao cấp Mary Tachedjian tại CSIRO chính là tác giả của công trình nghiên cứu trên. TS. Joshua Hayward, đồng tác giả cho biết, các retrovirus như HIV được biết là lây truyền giữa các loài khác nhau và sự hiện diện của virus giống KoRV truyền nhiễm ở dơi gây lo ngại cho các động vật khác ở Úc có thể trở thành đối tượng bị lây nhiễm.

"Điều này giải thích cách thức các virus liên quan đến KoRV ban đầu đến Úc từ Đông Nam Á, đáng lưu ý đây là ổ chứa có thể truyền sang các loài động vật khác. Quốc gia của chúng tôi đang cố gắng bảo tồn quần thể gấu túi bị tàn phá bởi các đám cháy, nhưng làm thế nào chúng có thể được bảo vệ tránh khỏi loại virus này là điều các chuyên gia nghiên cứu quan tâm. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng rất lo ngại về sự tồn tại của loại virus này trong cộng đồng”, TS. Hayward nói.

Retrovirus mới được phát hiện bởi nghiên cứu có liên quan mật thiết đến KoRV, được đặt tên là Hervey pteropid gammar RNAirus (HPG), được tìm thấy có khả năng sao chép ở tế bào người và dơi trong nuôi cấy tế bào tại phòng thí nghiệm.

"Những virus này gây ra một số bệnh như bệnh bạch cầu, u lympho, suy giảm miễn dịch. Trong khi loại virus đặc biệt này có thể lây nhiễm tế bào người trong phòng thí nghiệm, liệu nó có thể gây nhiễm trùng và gây bệnh ở người hay không là vấn đề lớn”, TS. Hayward cho biết.

Trong khi đó, GS. Gilda Tachedjian - Viện trưởng Khoa học Đời sống Burnet, Chủ tịch Hiệp hội Virus học Úc cho biết: "Chúng ta càng xâm lấn vào môi trường sống của dơi, khả năng lan truyền virus từ dơi sang động vật càng cao và trong đó có cả con người, vì vậy cần thiết phải sớm xác định và mô tả đặc điểm của virus xuất hiện”. Việc này sẽ khiến con người kiểm soát, ngăn ngừa được các dịch bệnh.

T.H
Sưu tầm
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE