Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Trí tuệ nhân tạo chẩn đoán ung thư chính xác hơn bác sĩ
Cập nhật ngày: 02/01/2020 15:56 (GMT +7)
 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong một cuộc kiểm tra riêng rẽ, nhóm nghiên cứu đã cho hệ thống AI ganh đua với 6 bác sĩ X-quang và phát hiện AI đã chẩn đoán ung thư vú tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh mới đây cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã chứng minh được khả năng phát hiện ung thư vú dựa trên việc đọc và phân tích phim chụp X-quang tuyến vú cũng nhu khả năng giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán sai.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí Nature số ra ngày 1/1. Đây là nghiên cứu mới nhất cho thấy AI có tiềm năng trong việc cải thiện độ chính xác của việc chẩn đoán ung thư vú qua phân tích hình chiếu chụp tuyến vú.

Thống kê cho thấy các bác sĩ chẩn đoán sai khoảng 20% các trường hợp mắc ung thư vú qua phân tích phim chụp X-quang tuyến vú và khoảng một nửa những phụ nữ được kiểm tra trong 10 năm đều có kết quả dương tính sai.

Đồng tác tác giả nghiên cứu Mozziyar Etemadi của hệ thống y tế Northwestern Medicine tại Chicago, Mỹ cho biết kết quả nghiên cứu của đơn vị AI Deepmind đã thể hiện được bước tiến lớn trong việc phát hiện sớm ung thư vú.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia tại Trường Đại học Hoàng gia London và Cơ quan Y tế quốc gia Anh đã huấn luyện hệ thống giúp phát hiện ung thư vú trên hàng chục nghìn ảnh chụp X-quang tuyến vú. Tiếp đó, họ so sánh năng lực của hệ thống với kết quả thực sự từ 25.856 phim chụp X-quang tại Anh và 3.097 phim chụp tại Mỹ.

Nghiên cứu cho thấy hệ thống AI có thể xác định bệnh ung thư với độ chính xác tương đương các chuyên gia X-quang, đồng thời giảm bớt số trường hợp bị chẩn đoán dương tính sai ở mức 5,7% đối với các phim chụp ở Mỹ và 1,2% đối với phim chụp ở Anh. AI cũng giảm số ca bị chẩn đoán âm tính sai lần lượt ở mức 9,4% và 2,7% đối với phim chụp ở Mỹ và Anh.

Tại Mỹ, chỉ có bác sĩ X-quang mới được đọc kết quả và việc kiểm tra được tiến hành 1-2 năm/lần. Tại Anh, việc kiểm tra được tiến hành 3 năm/lần và kết quả được 2 bác sĩ đọc. Nếu 2 bác sĩ không thống nhất được kết quả, người thứ 3 sẽ được tham vấn.

Trong một cuộc kiểm tra riêng rẽ, nhóm nghiên cứu đã cho hệ thống AI ganh đua với 6 bác sĩ X-quang và phát hiện AI đã chẩn đoán ung thư vú tốt hơn.

Ý tưởng sử dụng máy tính để cải thiện chẩn đoán ung thư đã có từ nhiều thập kỷ qua. Việc ứng dụng hệ thống phát hiện do máy tính hỗ trợ (CAD) cũng rất phổ biến trong các phòng khám X-quang, song các chương trình CAD chưa cải thiện được hiệu quả trong công tác khám và điều trị. Vấn đề ở đây là các chương trình CAD hiện nay chỉ được huấn luyện để xác định những thứ mà bác sĩ X-quang có thể nhìn thấy, trong khi với AI, máy tính có thể học cách phát hiện ung thư dựa trên kết quả thực tế của hàng nghìn phim chụp X-quang tuyến vú.

Ông Connie Lehman, Chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán hình ảnh tuyến vú tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts của Đại học Havard, nhận định AI có tiềm năng phát hiện được những đầu mối nhỏ nhất mà mắt và não người không thể ghi nhận. Mặc dù máy tính vẫn chưa thể đạt đến mức cực kỳ hữu dụng song nghiên cứu cho thấy ít nhất trong hàng nghìn phim chụp, công cụ AI có thể đưa ra được quyết định rất hiệu quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có một số hạn chế. Đa số các cuộc kiểm tra đều được dùng thiết bị chụp giống nhau và nhóm phim chụp tại Mỹ gồm rất nhiều bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư vú. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được công cụ giúp chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, những công trình nghiên cứu này cần có sự thông qua của nhà chức trách và có thể mất tới vài năm để hoàn tất.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở nữ giới với ước tính cứ 8 phụ nữ trên thế giới thì có một người bị mắc căn bệnh này.


Nguồn: Chinhphu.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE