Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ứng dụng truy vết COVID-19 phát huy tác dụng như thế nào?
Cập nhật ngày: 05/05/2020 10:02 (GMT +7)
 Cục Tin học hóa đánh giá Bluezone và những ứng dụng truy vết tương tự đóng vai trò như “khẩu trang điện tử” ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Cục Tin học hóa đánh giá Bluezone và những ứng dụng truy vết tương tự đóng vai trò như “khẩu trang điện tử” ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ứng dụng Khẩu trang điện tử Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy), hoạt động trên nguyên tắc các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần.

Ứng dụng Bluezone do Bkav chủ trì phát triển, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế trong nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước đại dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nếu F0 từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Theo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, với nguyên lý hoạt động như vậy, mạng lưới người dùng Bluezone càng lớn, Bluezone hoạt động càng hiệu quả, cộng đồng càng được bảo vệ tốt hơn. Nếu mỗi người dân sử dụng smartphone cài đặt Bluezone cho mình và 3 người khác, thì chỉ sau nửa tháng, tất cả người dùng smartphone ở Việt Nam sẽ được bảo vệ.

Thế giới sử dụng ứng dụng truy vết đối phó COVID-19

Với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng ứng dụng truy vết để phát hiện, cảnh báo với những người có khả năng mắc bệnh và những người tiếp xúc với người mắc bệnh.

Ngày 26/4, Australia công bố ứng dụng Covidsafe, sử dụng công nghệ Bluetooth để ghi nhận sự tiếp xúc gần nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Chỉ sau 5 tiếng triển khai, ứng dụng đạt 1 triệu lượt tải và sau 2 ngày, con số này tăng lên 2,44 triệu.

Trước đó, Singapore là một trong những nước đầu tiên triển khai ứng dụng truy vết TraceTogether từ giữa tháng 3. Hiện có hơn 1 triệu người tải ứng dụng TraceTogether.

Một ứng dụng tương tự TraceTogether tại Ấn Độ hiện thu hút 50 triệu lượt tải trên điện thoại Android, nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ so với dân số hơn 1,3 tỷ tại quốc gia này.

Giải pháp này cũng đang được chính phủ nhiều nước quan tâm và phát triển như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Ấn Độ... Tuy nhiên, số lượng người tham gia ứng dụng sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của ứng dụng trong việc kiểm soát các ổ dịch mới.

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, để thuyết phục người dân cài ứng dụng, nhà phát triển cần khiến họ yên tâm về sự riêng tư. Không ít người lo ngại ứng dụng truy vết trở thành công cụ giám sát của chính phủ./.


Nguồn: Vân Anh/VOV.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 trong ngành Ngư nghiệp sẽ được tổ chức như...
Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 02/6/2020.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 103/Tháng 05 năm 2020-Báo Hằng tháng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE