Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

“Đòn bẩy” giúp đối tượng chính sách vươn lên
Cập nhật ngày: 21/09/2020 15:28 (GMT +7)
 Nhờ nguồn vốn từ NHCSXH huyện Định Hóa, gia đình chị Nguyễn Thị Điệp xóm Cốc Lùng, xã Bảo Cường phát triển mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.
Nhờ nguồn vốn từ NHCSXH huyện Định Hóa, gia đình chị Nguyễn Thị Điệp xóm Cốc Lùng, xã Bảo Cường phát triển mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Là đơn vị có dư nợ lớn nhất tỉnh, những năm qua, thông qua việc ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Định Hóa đã và đang phát huy tốt vai trò là “đòn bẩy” kinh tế giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách khác được tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp được đầu tư bài bản của gia đình chị Nguyễn Thị Điệp, ở xóm Cốc Lùng, xã Bảo Cường, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi biết chỉ cách đây hơn 2 năm, gia đình chị vẫn là một trong những hộ nghèo của xã. Chị Điệp phấn khởi: Trước đây, thu nhập của gia đình tôi chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng và chăn nuôi nhỏ. Tôi muốn phát triển mô hình trồng rau sạch từ lâu nhưng lại không có vốn. Đến năm 2016, thông qua chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH huyện Định Hóa, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng để làm 1.500m² nhà lưới trồng rau sạch. Với nhu cầu thị trường ngày càng lớn, lượng rau thu hoạch đến đâu đều bán hết đến đó, chỉ riêng trong năm đầu đã thu về gần 100 triệu đồng. Từ thu nhập từ trồng rau và vay thêm người thân, đầu năm 2017, gia đình tôi xây dựng thêm chuồng trại để nuôi 500 con gà. Thấy hiệu quả, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi lên 2.000 con gà và 1.000 con vịt. Hiện, thu nhập của gia đình đạt gần 200 triệu đồng/năm. 

Ngoài gia đình chị Điệp, những năm qua, hàng nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Bảo Cường đã được tiếp cận nguồn vốn vay của NHCSXH để phát triển kinh tế. Chị Đỗ Thị Làn, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Hiện nay, 4 tổ chức chính trị - xã hội của xã nhận ủy thác nguồn vốn từ NHCSXH huyện với tổng dư nợ gần 19 tỷ đồng cho 800 hộ vay. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, đúng mục đích, phát huy hiệu quả, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát định kỳ về mục đích sử dụng nguồn vốn. Đồng thời, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các hộ dân để thông tin với ngân hàng kịp thời có biện pháp giúp đỡ, xử lý.

Hiện, NHCSXH huyện Định Hóa đang thực hiện cho vay 17 chương trình, gồm: hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường... với tổng dư nợ hơn 535 tỷ đồng cho 12.400 hộ vay, thông qua 470 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo chiếm tới 226,5 tỷ đồng, với gần 6.000 hộ vay.

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Định Hóa cho biết: Từ tháng 3-2019, đối tượng chính sách không chỉ được vay với lãi suất thấp (6,6%/năm), mà ở 4 chương trình: vay hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo và hộ dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn còn được nâng mức vay và thời gian vay tối đa cao hơn trước. Cụ thể, mức vay nâng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng/hộ và thời gian vay tối đa từ 5 năm lên 10 năm, trong khi đó lại không cần thế chấp tài sản. Đây là điều kiện tốt để người dân mở rộng quy mô kinh doanh hay chăn nuôi, trồng trọt.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Nam, qua rà soát, các đối tượng vay vốn chính sách trên địa bàn huyện Định Hóa đều sử dụng đúng mục đích, đầu tư có hiệu quả trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, nhờ đó tỷ lệ nợ quá hạn của NHCSXH huyện Định Hóa luôn ở mức thấp (dưới 0,06%). Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội triển khai nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Việt Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
UBND thành phố Thái Nguyên Thông báo tuyển dụng viên chức làm giáo viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, trường tiểu học và THCS công lập trực thuộc UBND thành phố Thái Nguyên năm 2020, cụ thể như sau:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE