Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Chung cư, nhà cao tầng vẫn tiềm ẩn nhiều mối lo
Cập nhật ngày: 04/03/2021 08:32 (GMT +7)

Sau vụ việc cháu bé 3 tuổi ở Hà Nội trèo qua lan can chung cư rơi xuống may mắn được anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu đã cảnh tỉnh cho mọi người về việc bảo vệ an toàn cho trẻ. Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa có vụ việc nào tương tự, nhưng các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, rà soát các yếu tố đảm bảo an toàn ở các tòa nhà cao tầng, chung cư nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thực tế tại các dự án xây dựng chung cư, cũng như các tòa nhà cao tầng  tại tỉnh ta, chúng tôi nhận thấy chủ dự án đã quan tâm đến các yếu tố an toàn cho người sử dụng. Đơn cử như dự án TNG Village chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG. Theo anh Hà Văn Giang, Giám đốc Dự án TNG Village: Tòa nhà được thiết kế 3 thang máy và 2 thang bộ. Các tiêu chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy, các cạnh trống cửa sàn, ban công, lô gia, mái, giếng trời, các lỗ mở đều có lan can chắn, chiều cao tối thiểu 1,4 m. Riêng tầng 15, 16, 17, 18 lan can kính cao trên 1,6m.

Đối với Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ - doanh nghiệp tiên phong trong đầu tư xây dựng chung cư theo bà Dương Diễm Hằng, Phó Tổng Giám đốc Công: Hiện Công ty có 7 tòa nhà với trên 800 căn hộ. Quá trình xây dựng chúng tôi đều chú ý tới yếu tố kỹ thuật, song song với việc đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống cháy nổ theo quy định.

Khi mua nhà tại chung cư, nhiều gia đình cũng đã chú ý đến an toàn cho căn hộ của mình. Theo chị Nguyễn Thị Cẩm Anh, hiện đang sống ở tòa A2B, Chung cư Tiến Bộ cho biết: Năm 2016, khi mua căn hộ ở tầng 7, gia đình có con nhỏ nên tôi nên lắp thêm lưới an toàn ngoài ban công. Đây là một giải pháp vừa chống trộm, vừa đảm bảo an toàn cho mọi người. Cũng giống nhà chị Cẩm Anh, chị Chu Thị Hồng sống tại tòa TBCO1, Chung cư Tiến Bộ nhận thấy lan can đằng sau rất nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ con nên đã lắp lưới an toàn.

Trên thực tế vẫn còn những hộ vẫn để nguyên bản hệ thống ban công như thiết kế chủ đầu tư bàn giao. Nhiều gia đình vẫn còn chủ quan không lắp hệ thống lưới an toàn ở ban công, cửa sổ… đây chính là những vị trí đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là với trẻ nhỏ chưa nhận thức được mối nguy hiểm. Bên cạnh đó, để tận dụng ánh sáng tự nhiên, các nhà đầu tư thiết kế hệ thống cửa kính để các gia đình có thể tận dụng ánh sáng, không khí… song nhiều gia đình cũng chủ quan không lắp đặt hệ thống song chắn bảo vệ. Đây là mối nguy rất cao khi quên đóng cửa sổ, nhà có trẻ nhỏ hiếu động.

Bên cạnh việc tự chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho căn hộ gia đình, nhất là các căn hộ cao tầng, chung cư thì ban quản lý các tòa chung cư cần tổ chức các buổi tuyên truyền tới các hộ dân về kỹ năng phòng tránh rủi ro, nhất là cho trẻ nhỏ. Mặt khác, các bậc cha cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm tại các khu nhà cao tầng. Tuyệt đối không để trẻ ở nhà một mình vì điều này dễ khiến trẻ hoảng sợ, lo lắng và hay tìm cách thoát ra ngoài tìm người thân.

Nhóm P.V
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE