Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển
Cập nhật ngày: 20/10/2020 09:03 (GMT +7)
 Lãnh đạo T.X Phổ Yên khảo sát tình hình sản xuất, thực hiện các chế độ đối với người lao động tại Công ty cổ phần Prime Phổ Yên.
Lãnh đạo T.X Phổ Yên khảo sát tình hình sản xuất, thực hiện các chế độ đối với người lao động tại Công ty cổ phần Prime Phổ Yên.

Với những lợi thế như hệ thống giao thông kết nối, kết cấu hạ tầng ngày càng được hoàn thiện, có nhiều khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, những năm gần đây, T.X Phổ Yên đã thu hút được rất nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho đông đảo nhân dân. Điểm đáng chú ý là Thị xã luôn tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành cùng các DN trong quá trình phát triển…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Lương, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND T.X Phổ Yên cho biết: Giai đoạn 2015-2020, giá trị sản xuất của ngành Công nghiệp trên địa bàn Thị xã bình quân đạt 16,9%/năm; thương mại - dịch vụ đạt 16,3%/năm; nông, lâm, thủy sản đạt trên 5%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/năm; Thị xã đã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới và xây dựng Thị xã trở thành đô thị loại III; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao… Có được kết quả này phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN trên địa bàn. Xác định, phát triển DN là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, những năm qua, Thị xã liên tục đổi mới tư duy lãnh đạo, cơ chế quản lý và có những chính sách thu hút đầu tư phù hợp, tạo mọi điều kiện để các DN sản xuất kinh doanh. 

Được biết, hàng quý, UBND T.X Phổ Yên đều tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các DN để thông tin về những cơ chế, chính sách mới của Trung ương, của tỉnh, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các DN để kịp thời giải quyết, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, Thị xã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tránh gây phiền hà, khó khăn cho DN, nhất là các thủ tục liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất. Thị xã cũng tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng dẫn cụ thể, hỗ trợ các DN trong nước và nước ngoài về các thủ tục pháp lý khi đầu tư vào địa bàn. Quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn đa quốc gia, hỗ trợ sản xuất DN vừa và nhỏ, đi đôi với bảo vệ môi trường...

Ông Cao Văn Kiên, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất của Công ty cổ phần (CP) Elovi Việt Nam (ở Khu công nghiệp Nam Phổ Yên) cho biết: Trong quá trình hoạt động, chúng tôi thường xuyên nhận được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện của chính quyền địa phương; sự đồng hành của cơ quan thuế trong tuyên truyền hướng dẫn các chính sách mới về thuế, hỗ trợ kê khai thuế, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc giúp DN phát triển ổn định. Bản thân đơn vị cũng luôn chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Nhà nước, chú trọng sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển chung của Thị xã.  

Từ những giải pháp cụ thể nêu trên, các DN trên địa bàn T.X Phổ Yên đã có sự phát triển nhanh cả về số lượng và quy mô. Toàn Thị xã hiện có trên 860 DN, trong đó có 562 DN Thị xã quản lý, hoạt động ở các lĩnh vực: Công nghiệp, thương mại - dịch vụ, xây dựng… Từ đầu năm đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, song các DN đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tìm kiếm thị trường, khôi phục sản xuất, đóng góp tích cực vào ngân sách Nhà nước và giải quyết việc làm cho người lao động. 9 tháng đầu năm 2020, thu ngân sách từ khối DN do Thị xã quản lý đạt trên 75 tỷ đồng, chiếm trên 40% số thu ngân sách trừ tiền đất trên địa bàn Thị xã.

Với việc tập trung xây dựng T.X Phổ Yên trở thành đô thị loại III đã giúp địa phương có nhiều yếu tố thuận lợi thu hút các DN bất động sản đầu tư vào địa bàn. Điển hình là Dự án Khu đô thị Việt - Hàn của Liên danh Công ty CP Bất động sản Hải Long Land và Công ty CP Đầu tư đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà 7. Theo đại diện chủ đầu tư, Khu đô thị có quy mô 38ha, đáp ứng nhu cầu sinh sống của gần 7.000 người dân với mức đầu tư dự kiến là 1.455 tỷ đồng. Đây là một trong những khu đô thị mà Thị xã lựa chọn là khu đô thị kiểu mẫu, tạo tiền đề thu hút các DN đầu tư tại địa bàn trong giai đoạn mới. Do vậy, chính quyền Thị xã đã hỗ trợ DN hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhanh chóng theo quy định; phối hợp tích cực với đơn vị thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để dự án được triển khai theo đúng tiến độ. 

Cùng với chú trọng thu hút các DN hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng đầu tư vào địa bàn, những năm gần đây, T.X Phổ Yên cũng có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các DN, HTX phát triển sản xuất nông nghiệp, điển hình như: Sản xuất rau an toàn tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao; sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX Phúc Hưng; sản xuất, chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ tại Công ty CP Trà Việt Thái… Cùng với việc áp dụng quy trình sản xuất an toàn, các DN đã chủ động đưa khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp của địa phương, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến nền nông nghiệp xanh và bền vững.

Với phương châm “DN vừa là động lực, vừa là nội lực để phát triển”, thời gian tới, T.X Phổ Yên sẽ tiếp tục đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN phát triển, góp phần quan trọng cùng địa phương thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025.

Trịnh Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE