Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

FDI vào Việt Nam cao nhất từ trước đến nay
Cập nhật ngày: 24/12/2007 09:00 (GMT +7)
Năm 2007 đang dần khép lại với con số thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của cả năm đầy ấn tượng: 20,3 tỷ USD. Con số này càng ý nghĩa hơn khi Việt Nam đang chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thực thi Luật Đầu tư nước ngoài (1988 - 2008).

Kế hoạch thu hút FDI được đặt ra cho năm 2007 là 13 tỷ USD, thế nhưng số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa được công bố cho thấy, 12 tháng qua, cả nước đã thu hút được 20,3 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký bao gồm cả cấp mới và tăng vốn, tăng 69,1% so với cùng kỳ năm trước, vượt 56% KH dự kiến.

Tổng vốn thực hiện cũng đạt kết quả khả quan là 4,6 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước, vượt 2,2% KH năm đề ra (4,5 tỷ USD).

Trong 12 tháng, cả nước đã có 1.406 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký lên 17,6 tỷ USD, tăng 68,8% về số dự án và 94% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Số lượt dự án tăng vốn trong 12 tháng qua cũng đạt 361 lượt dự án với tổng vốn tăng thêm hơn 2,65 tỷ USD, bằng 74,3% về số dự án và 91,2% về vốn bổ sung so với cùng kỳ năm 2006.

Năm 2007, mặc dù chịu tác động của một số yếu tố không thuận lợi, đặc biệt là sự cạnh tranh gay gắt trong thu hút đầu tư nước ngoài, nhưng một lần nữa, đầu tư nước ngoài lại đem đến những tín hiệu vui cho nền kinh tế.

Bên cạnh vốn thực hiện của các doanh nghiệp FDI vượt kế hoạch 2,2%, doanh thu của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong năm 2007 đạt 39,6 tỷ USD, tăng 34,8% so với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu cũng đạt 19,7 tỷ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2006. Quy mô vốn đầu tư trung bình của mỗi dự án thời gian qua đạt gần 11 triệu USD, cao hơn mức bình quân cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, trong số các dự án mới cấp phép, có một số dự án có quy mô vốn đầu tư đăng ký lớn như dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Vũng Rô tại Phú Yên, tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ USD.

Đáng chú ý là nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến những dự án bất động sản. Kiên Giang đang chuẩn bị mặt bằng cho dự án Hòn ngọc châu Á tại Phú Quốc với quy mô 2 tỷ Euro của Tập đoàn uỷ thác Trustee Suisse (Thụy Sĩ). Tp.HCM cũng đã ký biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư Berjaya Land Berhad, Malaysia xây dựng dự án Khu đô thị đại học quốc tế có quy mô vốn 3,5 tỷ USD. Hà Nội có thêm dự án xây dựng khách sạn- căn hộ cao cấp Keangnam của Hàn Quốc có vốn đầu tư 500 triệu USD cùng với dự án xây dựng cụm công trình công viên, khách sạn tại khu vực hồ Yên Sở của Malaysia với tổng vốn đầu tư lên 2 tỷ USD.

Năm 2007 cũng là năm "được mùa" của lĩnh vực công nghệ cao với việc triển khai nhiều dự án lớn, trong đó phải kể đến Công ty Compal xây dựng tại Vĩnh Phúc nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính và thiết bị ngoại vi với vốn đầu tư 500 triệu USD; Công ty TNHH Jabil (Singapore) sản xuất bản mạch in với tổng vốn 100 triệu USD tại T.P Hồ Chí Minh; 2 nhà máy công nghệ cao của Foxconn (Đài Loan) ở Bắc Ninh có tổng vốn 80 triệu USD.

Điểm nhấn trong hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2007 là việc phân cấp mạnh mẽ về cho các địa phương. Tính đến nay, có 60 địa phương trong cả nước đã thực hiện việc cấp giấy phép đầu tư cho các dự án FDI theo các điều kiện phân cấp tại địa bàn.

T.P HCM có nhiều nhất dự án được cấp giấy phép theo cơ chế phân cấp. Năm 2007, thành phố Hồ Chí Minh đã cấp 410 giấy phép đầu tư với tổng vốn đầu tư ước 2,5 tỷ USD. Mặc dù có không ít khó khăn, song dòng vốn FDI đã có sự tăng trưởng ngoạn mục, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Với 20 năm triển khai Luật Đầu tư nước ngoài và 20,3 tỷ USD FDI năm 2007, một con số trùng hợp đầy ý nghĩa, khẳng định sự quan tâm chưa từng có của các nhà đầu tư đến thị trường Việt Nam.

admin
Theo Thời báo Kinh tế
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên thông báo đấu giá tài sản là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Một thành viên Quản lý nợ và Khai thác tài sản ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIBAMC).
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 94/Tháng 8 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Từ bao đời nay, Then đã trở thành sinh hoạt văn hóa tâm linh của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Trong các nghi lễ Then, nghi thức cấp sắc lần đầu là một trong những nghi lễ chính của đại lễ mở hào quang cho người làm Then, chuyên tâm vào công việc của mình với trách...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE