Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế
Cập nhật ngày: 03/08/2020 15:51 (GMT +7)
 Hiện nay, cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ và các mặt hàng nội thất nhựa cao cấp của gia đình anh Nguyễn Văn Chí tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.
Hiện nay, cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ và các mặt hàng nội thất nhựa cao cấp của gia đình anh Nguyễn Văn Chí tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Có nghề mộc trong tay cùng với nguồn vốn tích lũy được, anh Nguyễn Văn Chí (sinh năm 1978) ở xóm Cẩm Trà, xã Trung Thành (T.X Phổ Yên) đã thành lập cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ và nội thất nhựa cao cấp. Cơ sở của anh không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn đã góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng chục lao động tại địa phương.

Tiếp chúng tôi, khi trên người còn vương bụi gỗ, anh Chí bảo: Hiện nay, anh em đội thợ đang gấp rút sản xuất cho đơn hàng với hơn 10.000 con tiện cầu thang xuất đi Hải Phòng, dù nắng, nóng nhưng mọi người vẫn làm việc rất nỗ lực, khẩn trương. Làm nghề này có lúc rảnh rỗi nhưng nhiều khi làm việc không kể giờ giấc. Anh kể: Năm 1994, khi quyết định xuống tỉnh Bắc Ninh học nghề chạm, khắc gỗ, gia đình ai cũng khuyên ngăn, bởi thời gian học nghề kéo dài, thu nhập lại bấp bênh. Tuy nhiên nhờ sự kiên trì, ham học hỏi, tay nghề dần được nâng cao rồi trở về mở xưởng tại nhà. Năm 2003, tôi quyết định mở rộng xưởng lên khoảng 3.000m2 và bắt đầu chuyển sang làm mặt hàng con tiện cầu thang, tạo việc làm cho hơn 20 lao động.

 Để tạo ra những con tiện có mẫu mã bắt mắt, ngoài những kỹ năng học được trong nghề, anh Chí còn dành thời gian đi tìm hiểu, học hỏi ở các địa phương, rồi về chỉnh sửa, cải tiến cho phù hợp với thị hiếu khách hàng. Nhờ sự nhạy bén trong việc tiếp cận thị trường, cải tiến mẫu mã nên mặt hàng con tiện cầu thang do cơ sở của gia đình anh làm ra đã được nhiều khách hàng lựa chọn với 15 cơ sở ở các tỉnh, thành: Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương… nhận phân phối sản phẩm. Bình quân mỗi tháng, cơ sở của anh xuất ra thị trường gần 30.000 sản phẩm, thu nhập hàng trăm triệu đồng. Những năm gần đây, anh đã đầu tư mua một số máy móc hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên đơn đặt hàng con tiện cầu thang giảm dần. Để việc sản xuất không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến người lao động, qua khi tìm hiểu thị trường, anh Chí đã sản xuất thêm các mặt hàng nội thất nhựa cao cấp. Những sản phẩm này hiện đang được người tiêu dùng hướng đến, bởi sự đa dạng về mẫu mã, giá thành phù hợp lại dễ dàng vận chuyển, sử dụng. Với lợi thế lao động đã từng làm nghề gỗ mỹ nghệ, nên khi chuyển sang lĩnh vực này, công việc nhanh chóng đi vào ổn định, sản phẩm làm ra đáp ứng nhu cầu khách hàng. Dù mới đi vào hoạt động được 2 tháng nhưng cơ sở sản xuất nhựa nội thất của gia đình anh đã cung ứng ra thị trường gần 1.000 sản phẩm như: Tủ quần áo, tủ giày, bàn học sinh… lợi nhuận thu về gần 100 triệu đồng. Với mục tiêu duy trì hoạt động song song ở cả hai mặt hàng, hiện nay, ngoài việc tích cực tìm kiếm thị trường, anh Chí đang tập trung nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động và phấn đấu xây dựng thêm 15-20 cơ sở phân phối sản phẩm ở các tỉnh.

 Nhận xét về mô hình kinh tế của anh Nguyễn Văn Chí, ông Trần Quang Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Với sự nhạy bén của mình, trong những năm qua, anh Chí đã tạo dựng được mô hình kinh tế hiệu quả, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Bên cạnh đó, anh Chí còn tích cực chia sẻ, hỗ trợ người dân trong vùng phát triển kinh tế; đi đầu trong các phong trào do xã, xóm phát động…

Khánh Ly
(Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty TNHH một thành viên 27 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) cần tuyển 3 lao động hợp đồng không xác định thời hạn, theo hình thức thi tuyển. Cụ thể:
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE