Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ngành xi măng "tăng tốc" dịp cuối năm
Cập nhật ngày: 24/11/2014 15:07 (GMT +7)
 Tranh thủ thị trường ấm lên, các đơn vị sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh tập trung tăng mạnh sản xuất và tiêu thụ. Trong ảnh: Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn cung ứng sản phẩm tới tận công trình.
Tranh thủ thị trường ấm lên, các đơn vị sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh tập trung tăng mạnh sản xuất và tiêu thụ. Trong ảnh: Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn cung ứng sản phẩm tới tận công trình.

Nếu những tháng đầu năm nay sản lượng xi măng của tỉnh đạt rất thấp thì từ tháng 9 trở lại đây, sản lượng đã được cải thiện rõ rệt, có những tháng đạt cao gấp gần 2 lần so với trước. Các chuyên gia cho rằng, ngành xi măng đang có điều kiện "tăng tốc" bởi dịp cuối năm không chỉ là cao điểm của mùa xây dựng mà còn do thị trường đang có dấu hiệu ấm dần.

Công ty CP Xi măng Quán Triều là doanh nghiệp còn khá mới, nhưng lại là một trong 3 đơn vị sản xuất xi măng chủ lực trên địa bàn tỉnh. Cũng giống như các đơn vị trong ngành, trong hai quý đầu của năm 2014, sản lượng xi măng đạt thấp, trung bình mỗi tháng đơn vị chỉ ra lò được khoảng 20 nghìn tấn xi măng và 10 nghìn tấn clanhke. Theo bộ phận kinh doanh của Công ty thì bắt đầu từ tháng 9 đơn vị mới dám tăng công suất, bởi trước đó sản phẩm thiếu thị trường. Công suất đã tăng dần theo từng tháng để bù đắp những thiếu hụt của thời điểm trước đó. Tháng 9, khi bắt đầu tăng công suất, sản lượng xi măng của đơn vị là khoảng 22 nghìn tấn thì sang tháng 10 đã tăng lên 37 nghìn tấn, tháng 11 dự ước đạt khoảng 40 nghìn tấn.

 

Tính chung gần 11 tháng qua, sản lượng sản xuất và tiêu thụ xi măng của Công ty đã đạt gần 300 nghìn tấn, tăng khoảng 3% so với cùng kỳ, doanh thu tăng từ 5% đến 10%. Ông Văn Trọng Tuấn, Phó Giám đốc Công ty cho hay, nhận thấy thị trường ấm lên, đơn vị đã tập trung nâng cao năng lực sản xuất, tăng sản lượng cung cấp ra thị trường. Theo thiết kế, mỗi ngày Công ty sẽ cho ra lò 2.000 tấn sản phẩm, nhưng nay đã được nâng lên thành 2.100 tấn/ngày. Mặt khác, Công ty đang xúc tiến thị trường, mở rộng các đại lý tiêu thụ sang một số tỉnh có chiều hướng đầu tư xây dựng lớn là Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

 

Tập trung tăng mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm dịp cuối năm cũng là điều mà hai doanh nghiệp sản xuất xi măng quy mô lớn khác trên địa bàn thực hiện. Đối với Công ty CP Xi măng La Hiên, nhịp độ sản xuất khá đều đặn ngay từ đầu năm và dịp cuối năm có sự gia tăng rõ rệt. Nếu trong tháng 8, đơn vị sản xuất được trên 20 nghìn tấn xi măng thì tháng 9 đã tăng lên tới 46 nghìn tấn. Trong hai tháng 10 và 11 sản lượng xi măng luôn đạt xấp xỉ 50 nghìn tấn. Thông tin từ lãnh đạo Công ty cho hay, gần như xi măng sản xuất ra tháng nào đều được tiêu thụ hết tháng đó, nhất là mấy tháng cuối năm này.

 

Còn với Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Quang Sơn, sản lượng xi măng của đơn vị đạt khá cao so với các doanh nghiệp khác cùng hoạt động. Tháng 8, Công ty sản xuất được gần 48 nghìn tấn xi măng, cao hơn khoảng 10 nghìn tấn so với trung bình những tháng đầu năm. Nhưng sang tháng 9 sản lượng đã tăng lên khoảng 61 nghìn tấn và tới tháng 11 dự ước con số đã đạt khoảng 70 nghìn tấn. Theo đánh giá của hai đơn vị này thì năm nay, sản phẩm xi măng làm ra một phần lớn phục vụ thị trường trong tỉnh, số còn lại cung ứng cho các tỉnh lân cận.

 

Tình hình thực tế tại một số đơn vị sản xuất xi măng quy mô lớn đã thể hiện rõ sự tăng tốc của toàn ngành xi măng trên địa bàn. Nếu tháng 9, toàn tỉnh chỉ sản xuất được 151 nghìn tấn xi măng thì đến tháng 10 đã tăng lên 200 nghìn tấn, tháng 11 tiếp tục tăng trên 240 nghìn tấn và dự ước tháng 12 sẽ là khoảng 250 đến 260 nghìn tấn. Sản xuất gia tăng là nhờ có sự kích cầu tiêu dùng của thị trường, nhất là thị trường trong tỉnh. Được biết hiện nay, các dự án lớn trên địa bàn không chỉ tiếp tục được triển khai mà đang trong giai đoạn nhà thầu chạy vốn, gấp rút thi công kịp tiến độ.

 

Cũng như mọi năm, năm nay tỉnh ta xây dựng kế hoạch cho vay xi măng hỗ trợ các địa phương trong tỉnh xây dựng hạ tầng đường giao thông. Kế hoạch cả năm, tỉnh hỗ trợ 50 nghìn tấn, đến nay đã thực hiện được gần 30 nghìn tấn, số còn lại tập trung vào tháng cuối năm. Mới đây nhất, tỉnh cũng đã lên kế hoạch khởi công 8 tuyến đường lên các xóm, bản vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn với hình thức hỗ trợ toàn bộ xi măng. Và tất nhiên, xi măng sẽ được mua tại các nhà máy sản xuất trong tỉnh. Dù không nhiều nhưng sự kích cầu này sẽ tạo điều kiện để các đơn vị gia tăng sản xuất, dần ổn định nhịp độ. Ngoài ra, những dự án của Samsung và phục vụ Samsung cũng đang khẩn trương thi công dịp cuối năm. Các nhà thầu cung cấp bê tông tươi cho các dự án lại chủ yếu chọn các sản phẩm xi măng đóng chân trên địa bàn là Quang Sơn, La Hiên, Quán Triều với số lượng hàng chục nghìn tấn mỗi tháng...

 

Có thể nói, sự gia tăng mạnh mẽ sản phẩm xi măng những tháng gần đây của các doanh nghiệp là rất đáng ghi nhận, nhưng xét trên bình diện kế hoạch thì vẫn chưa đảm bảo yêu cầu đề ra. Dự tính hết tháng 11 này, toàn tỉnh sản xuất được 1,9 triệu tấn xi măng, thấp hơn so với cùng kỳ khoảng 300 nghìn tấn. Kế hoạch cả năm đề ra của tỉnh là gần 2,7 triệu tấn, nhưng khả năng chúng ta chỉ hoàn thành được khoảng 2 triệu tấn, bằng 74,2% kế hoạch. Như vậy, có thể thấy, sự tăng tốc mấy tháng cuối năm vẫn chưa thể bù đắp được những sụt giảm sản lượng những tháng đầu năm. Được biết, sản lượng xi măng sản xuất và tiêu thụ trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh mới đạt 2 triệu tấn, trong khi tổng công suất thiết kế của các nhà máy xi măng là trên 3 triệu tấn.

Sơn Trường
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE