Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Lương Châu xưa, An Châu nay
Cập nhật ngày: 25/07/2015 14:45 (GMT +7)
 Ao cá Bác Hồ ở tổ dân phố An Châu, phường Mỏ Chè.
Ao cá Bác Hồ ở tổ dân phố An Châu, phường Mỏ Chè.

Trong 12 tổ dân phố hiện có của phường Mỏ Chè (T.P Sông Công) có 10 tổ được đặt tên theo số thứ tự từ 1 đến 10. Riêng 2 tổ còn lại có tên gọi: Tổ dân phố An Châu 1, 2.

Để biết điều đặc biệt này, chúng tôi đã tìm gặp ông Dương Văn Khải, sinh năm 1937, nguyên là Chủ tịch UBND phường Mỏ Chè, hiện sống ở tổ dân phố An Châu 2. Gia đình ông từng có 7 đời sinh sống ở vùng đất này. Theo lời ông Khải thì An Châu trước có tên là làng Lương Châu, gồm 3 xóm: Chùa, Trại, Bến. Năm 1968, ở đây có hợp tác xã Bá Châu (gồm 2 làng Lương Châu và Bá Xuyên). Lương Châu xưa chỉ có 30 gia đình, sau này, nhiều hộ dân tản cư từ các tỉnh lên, số khẩu trong làng từ đó tăng lên (tổ dân phố An Châu 1, 2 hiện có trên 300 hộ và hơn 600 khẩu). Năm 1985, T.X Sông Công ra đời, có phường mới được thành lập trên địa bàn thị xã lấy tên Lương Châu. Để tránh trùng tên, nhân dân đã kiến nghị đổi tên làng là An Châu với ước mong về một cuộc sống yên lành. Năm 1987, sau khi lấy ý kiến người dân về việc đặt tên các tổ dân phố, phường đã giữ nguyên tên gọi An Châu để đặt cho 2 tổ dân phố.

 

Lịch sử ghi lại làng Lương Châu xưa từng có một ngôi chùa và nghè. Những năm kháng chiến, thực hiện tiêu thổ kháng chiến nên chùa bị phá hết, chỉ còn mái, cột được người dân chuyển sang cất giữ ở hợp tác xã Lương Châu (giờ là địa điểm nhà văn hóa tổ dân phố An Châu 2) và sau này chuyển sang chùa Bá Xuyên trên địa bàn phường Lương Châu hiện nay. Trong tổ dân phố An Châu vẫn còn dấu tích giếng làng Lương Châu xưa (3 xóm: Chùa, Trại, Bến mỗi xóm có một giếng nước) truyền rằng nước giếng trong mát cung cấp sinh hoạt cho nhiều người dân trong vùng ngay cả những đợt khô hạn kéo dài. Còn địa điểm chùa hiện nay là Trường Tiểu học Mỏ Chè, trong khuôn viên Trường học vẫn còn cây đa cổ thụ cành lá sum suê nhiều người ôm không xuể.

 

Ngay cạnh nhà ông Khải sinh sống có một hồ cá được gắn biển: Ao cá Bác Hồ An Châu. Ông Khải cho biết: Hồ có diện tích mặt nước khoảng gần 1ha cùng với hồ Bãi Chiễu trước đây là nơi cung cấp nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhân dân địa phương. Khoảng năm 1960, được tỉnh đầu tư hơn 1 tấn xi măng, các xã viên trong hợp tác xã đã xây cống giữ nước và thả cá trong ao, và gọi là Ao cá Bác Hồ. Năm 1986, hợp tác xã giải thể, ao cá được giao cho một hộ dân trong tổ dân phố kinh doanh, trên ao, vẫn còn tấm biển: Ao cá Bác Hồ An Châu (do nhân dân trong tổ dựng lại năm 2008).

 

Tuyến phố từ đường Cách mạng Tháng Tám của T.P Sông Công vào tổ dân phố An Châu 1, 2 mới đây được tỉnh đặt tên là: phố An Châu thêm một lần nữa nhắc người dân sống trong khu dân cư sầm uất hôm nay tự hào về ngôi làng xưa của mình.

Linh Lan
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE