Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người phụ nữ miệt mài “gieo mầm” thiện
Cập nhật ngày: 17/09/2020 09:00 (GMT +7)
 Chị Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ đến thăm cụ bà Lê Thị Thái, xã Văn Yên.
Chị Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ đến thăm cụ bà Lê Thị Thái, xã Văn Yên.

Với tôi, hạnh phúc là được giúp đỡ những cụ già neo đơn, các em nhỏ bất hạnh, những phận người nghèo khó”. - Đó là suy nghĩ của chị Nguyễn Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ. Hơn 10 năm làm công tác nhân đạo, khó kể hết những việc chị đã làm, song bất cứ ai cũng cảm nhận được sự đồng cảm, trái tim nhân hậu và sức lan tỏa từ chính những việc thiện lương của chị.

Cùng chị Hạnh về thăm bà cụ Lê Thị Thái, ở xóm Giữa, xã Văn Yên. Bà cụ năm nay  90 tuổi, lưng còng, mắt mù lòa sống một mình không có con cháu chăm sóc. Chúng tôi ngạc nhiên khi vừa nghe thấy câu chào, bà cụ đã nhận ra ngay giọng nói của chị Hạnh. Ông Nguyễn Cương Quyết, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Văn Yên thông tin: Cô Hạnh với bà Thái như người thân trong gia đình.

Năm 2016, trong một lần về xã Văn Yên, chứng kiến cảnh cụ già, hỏng hai mắt sống một mình trong căn nhà nhỏ, dột nát, cô ấy đã quyết định bỏ tiền túi và đã vận động mọi người chung tay ủng hộ được 34 triệu đồng giúp bà cụ sửa lại căn nhà khang trang hơn. Không những thế, cô còn tự mua sắm toàn bộ đồ đạc trong nhà từ giường, tủ và sắp xếp gọn gàng cho bà cụ. Tâm sự với chúng tôi, chị Hạnh bảo: “Không hiểu sao khi nhìn thấy bà cụ, tim tôi thấy nhói đau và chỉ ước được sống khỏe mạnh để có cơ hội được giúp đỡ những hoàn cảnh, phận nghèo khó như bà cụ”.

Có nhiều dịp đi làm công tác từ thiện cùng chị, tôi rất ấn tượng với phong cách làm việc của chị Hạnh. Người luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc; thường xuyên đi cơ sở tìm hiểu từng hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của những hoàn cảnh cần trợ giúp; tham mưu với cấp ủy, chính quyền vận động kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để giúp đỡ các hoàn cảnh kịp thời.

Chị Hạnh đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền. Bởi vậy, ở mỗi chương trình từ thiện, nhân đạo, chị luôn yêu cầu cán bộ, tình nguyện viên phải mặc áo đỏ của Hội, trưng bày các bảng ảnh, băng zôn, khẩu hiệu nhân đạo xung quanh và đăng tải thông tin, hình ảnh lên trang mạng xã hội nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa. Có lẽ cũng vì thế nên các chương trình nhân đạo, các gia cảnh éo le, sau thời gian ngắn chị kêu gọi đã có nhiều cá nhân, tổ chức cùng chung tay ủng hộ.

Ví dụ như trong vòng hơn 1 tháng chị đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ được 85 triệu đồng để xây dựng Nhà nhân đạo cho ông Phạm Bá Đông, xóm 11, xã Tân Linh, một cựu binh nghèo đơn thân nuôi con mắc bệnh. Hay như chương trình “Chợ Nhân đạo” hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 do Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức tháng 5 vừa qua. Chỉ sau 2 ngày vận động đã có gần 20 đơn vị, câu lạc bộ, (CLB) nhà hảo tâm trên địa bàn huyện tham gia phiên chợ, hỗ trợ hàng trăm mặt hàng lương thực, nhu yếu phẩm (trị giá hơn 90 triệu đồng). 

Đi nhiều, gần gũi với những hoàn cảnh, mảnh đời khó khăn giúp chị Hạnh nghĩ ra những cách làm hay nhằm đa dạng các hình thức hỗ trợ, xây dựng tổ chức Hội. Huyện Đại Từ có 40 hội chữ thập đỏ cơ sở, 505 chi hội đã thu hút gần 25 nghìn hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên chữ thập đỏ hoạt động với 117 mô hình, CLB CTĐ hoạt động hiệu quả (nhiều nhất tỉnh). Mỗi CLB, mô hình với nhiều tên gọi, cách trợ giúp khác nhau như: Từ thiện Đại Từ, Trái tim Vàng; sẻ chia là hạnh phúc; Cắt tóc tình nguyện, CLB FC 36; Cho và Nhận; Gây Quỹ xây dựng nguồn lực, Liên gia đình giúp một gia đình; Bếp ăn tình thương..., song đều hướng đến các đối tượng yếu thế trong xã hội. 

Với những đóng góp của chị Hạnh và tập thể Hội, 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Đại Từ đã đạt được nhiều kết quả, trở thành đơn vị Hội đi đầu trong công tác nhân đạo trên toàn tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, Hội đã vận động các, đơn vị nhà hảo tâm tặng gần 40 nghìn suất quà trong phong trào Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; gắn 1.505 địa chỉ nhân đạo; hỗ trợ xây mới, sửa nhà cho 86 người dân, học sinh nghèo có khó khăn về nhà; cứu trợ đột xuất cho hơn 1.000 gia đình không may bị mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, hỏa hoạn; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 16.800 lượt người... với tổng trị giá hoạt động trên 34 tỷ đồng.

Chị tâm niệm, làm từ thiện là nhân duyên và mỗi lần được chia sẻ với nỗi đau của người đang trong cơn tuyệt vọng cũng là lúc chị cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống. 

Lưu Phượng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Nhà máy Luyện gang của Công ty CP luyện kim đen Thái Nguyên được xây dựng và đi vào sản xuất năm 2013, với sản phẩm là gang thỏi phục vụ cho ngành Đúc cơ khí chế tạo và Luyện kim. Đến năm 2017, Công ty đã đầu tư mở rộng nhà máy cả về chiều sâu và...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE