Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người thầy thuốc tận tụy với công việc
Cập nhật ngày: 22/03/2019 11:52 (GMT +7)
 Bác sĩ Tùng hỏi thăm bệnh nhân mới được thực hiện phẫu thuật mổ nội soi.
Bác sĩ Tùng hỏi thăm bệnh nhân mới được thực hiện phẫu thuật mổ nội soi.

Giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, ân cần với bệnh nhân, tận tụy trong công việc là những lời nhận xét của các bác sĩ, cán bộ Bệnh viện Đa khoa Định Hóa khi nhắc đến bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tùng (sinh năm 1966) - Giám đốc Bệnh viện.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, nhưng từ nhỏ, chàng trai Nguyễn Tùng đã có ước mơ trở thành người thầy thuốc để chăm sóc sức khỏe, phục vụ nhân dân. Chính vì thế, sau khi học xong bậc THPT, chàng thanh niên ấy đã chọn Trường Đại học Y - Dược Hà Nội. Năm 1991, cậu sinh viên Nguyễn Tùng tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa Khoa và được nhận về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Định Hóa. Mặc dù khi mới tốt nghiệp chuyên ngành đa khoa, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế lớn ở Hà Nội và tỉnh ngỏ ý muốn nhận anh về làm việc, nhưng bác sĩ Tùng vẫn chọn Bệnh viện Đa khoa Định Hóa làm bến đỗ vì muốn được giúp đỡ người bệnh tại nơi mình đã sinh ra.

10 năm trở về trước, cũng như nhiều bệnh viện tuyến huyện khác, Bệnh viện Đa khoa Định Hóa gặp vô vàn khó khăn cả về cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực. Bệnh nhân muốn thực hiện phẫu thuật phần lớn phải chuyển tuyến trên hoặc Bệnh viện đón cả kíp mổ của Bệnh viện A Thái Nguyên lên. Với những ca tiểu phẫu, phẫu thuật đơn giản thì phải chạy máy nổ để có điện. Nếu máy nổ gặp trục trặc thì phải soi đèn pin để mổ. Để có máu thực hiện những ca mổ, hàng chục y, bác sĩ, người lao động của Bệnh viện và người nhà bệnh nhân luôn phải trong tâm thế sẵn sàng hiến máu trực tiếp khi bệnh nhân cần máu.

Chúng tôi gặp được bác sĩ Tùng khi vừa xong ca mổ ruột thừa. Theo như lời giới thiệu của các y, bác sĩ nơi đây thì mặc dù với vai trò là Giám đốc Bệnh viện, nhưng để truyền nghề cho các bác sĩ trẻ, ông vẫn thường xuyên tham gia vào các kíp mổ để hướng dẫn, tiếp thêm tự tin cho các bác sĩ mới vào nghề. Qua đó góp phần quan trọng giúp trình độ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện ngày càng nâng lên, nhiều ca phẫu thuật khó đã không cần phải chuyển tuyến trên như trước.

Thực hiện khoảng 5 nghìn ca mổ trong suốt gần 20 năm làm nghề y, bác sĩ Tùng tâm sự với chúng tôi về 2 ca mổ đáng nhớ. Đó là một ca phẫu thuật khó cho một cậu bé 11 tuổi vào năm 2003. Nếu nói về mổ ruột thừa hiện nay thì rất đơn giản nhưng thời điểm đó ca mổ được thực hiện mà không có trang thiết bị máy móc nào hỗ trợ. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong lúc phẫu thuật hoàn toàn dựa vào chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ. Trong khi đó, cậu bé bị viêm phúc mạc ruột thừa nên cần phải mổ ngay nếu không sẽ có nguy cơ tử vong cao. Nhưng nhờ sự nỗ lực của các y, bác sĩ, ca mổ rất thành công, cậu bé hồi phục nhanh. Hay như ca phẫu thuật cho bệnh nhân tai nạn giao thông năm 2008. Đó là một bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng bị đa trấn thương bụng kín, vỡ tạng, tụ máu não. Nếu chuyển viện và không được phẫu thuật kịp thời thì khả năng cao sẽ tử vong. Ngay lập tức bệnh viện phát đi thông báo tìm người cho máu trực tiếp và chỉ chưa đầy 15 phút sau, bệnh nhân được đưa lên bàn phẫu thuật. Chưa có trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ, phương pháp gây mê cũ bằng tiêm thuốc vô cùng nguy hiểm, nhưng ca phẫu thuật gần 5 tiếng thực hiện mổ sọ não, cắt nách, cắt ruột, cắt thận trái đã kịp thời cứu được bệnh nhân. Dù đó là ca mổ tôi đã thực hiện hơn chục năm rồi nhưng chúng tôi vẫn thường nhắc lại với các y, bác sĩ trẻ trong Bệnh viện để truyền cảm hứng về chuyên môn, vì sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Bác sĩ Ma Thịnh Lạt, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, đồng thời là bác sĩ gây mê Bệnh viện Đa khoa Định Hóa cho biết: Mặc dù công việc chuyên môn, quản lý đã chiếm gần hết thời gian nhưng hễ có thời gian rảnh là bác sĩ Tùng lại đọc, nghiên cứu y học về nhiều chuyên ngành khác nhau qua sách, hoặc Internet. Từ đó, bác sĩ Tùng sử dụng kiến thức y học của mình tư vấn, chỉ dạy cho các bác sĩ trẻ của Bệnh viện. Cũng nhờ chăm chỉ nghiên cứu mà nhiều phương pháp mới trong phẫu thuật, điều trị được bác sĩ Tùng áp dụng thành công, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Điển hình là tạo hình lại cho dụng cụ cố định xương gãy phù hợp với vết thương của bệnh nhân mang lại hiệu quả hồi phục tốt nhất. Bác sĩ Tùng cũng là người sống rất giản dị, tình cảm, luôn động viên cán bộ trong cơ quan phấn đấu nâng cao chuyên môn, giữ lối sống lành mạnh. Vì những lý do đó, không chỉ riêng tôi mà rất nhiều cán bộ trong Bệnh viện đều coi bác sĩ Tùng như một người thầy, tấm gương để theo đó rèn luyện bản thân kể cả về chuyên môn và đạo đức.

Bệnh viện Đa khoa Định Hóa hiện có 200 giường bệnh, mỗi năm, Bệnh viện khám và chữa bệnh cho gần 90 nghìn lượt người. Trong năm 2018, Bệnh viện cũng đã đưa các thiết bị y tế hiện đại để phục vụ khám chữa bệnh cho người dân như: Máy gây mê kèm thở, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy điện giải đồ, máy phẫu thuật nội soi… Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa Định Hóa là một trong số ít những bệnh viện tuyến huyện có thể thực hiện phẫu thuật mổ sọ não. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của 134 y, bác sĩ, cán bộ, viên chức Bệnh viện, đầu năm 2017, Bệnh viện Đa khoa Định Hóa được công nhận là bệnh viện xếp hạng II.

Với những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp y tế, bác sĩ Nguyễn Tùng đã được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế… Đặc biệt, tháng 7-2017, bác sĩ Tùng vinh dự được trao tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú. Dù vậy, khi chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Tùng luôn bảo: Phần thưởng lớn nhất đối với người thầy thuốc chính là sự ghi nhận, tôn quý của bệnh nhân và người nhà của họ.

Việt Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Dự án Merck Family Foundation GmbH (MFF # 17202) tổ chức khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội cụ Hồ" Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số báo Kỷ niệm 73 năm CMT8, Quốc khánh 2-9-2019 Số 96/Tháng 10 năm 2019-Báo Hằng tháng

Nằm ở vùng hạ lưu Châu thổ, An Giang được hưởng thụ hương phù sa ngọt ngào từ sông mẹ Mê Công. Thông lệ hằng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn tràn về sông rạch, đồng ruộng An Giang chở theo bao quà tặng thiên nhiên là phù sa, tôm cá. Mùa lũ An Giang kéo dài ba tháng nhưng không dữ...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE