Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Ông Tài hiến đất ở Khe Cạn
Cập nhật ngày: 31/12/2020 19:44 (GMT +7)
 Gia đình ông Triệu Văn Tài, xóm Khe Cạn, xã Cây Thị đã hiến hơn 400m2 đất để làm tuyến đường trục xóm.
Gia đình ông Triệu Văn Tài, xóm Khe Cạn, xã Cây Thị đã hiến hơn 400m2 đất để làm tuyến đường trục xóm.

Đến xóm Khe Cạn, xã Cây Thị (Đồng Hỷ) hỏi thăm đến nhà ông Triệu Văn Tài, sinh năm 1963, không khó. Bởi lẽ, bà con trong xóm xây dựng được nhà văn hóa, trường mầm non hay làm đường trục xóm phần lớn là nhờ gia đình ông đã hiến đất.

Khe Cạn là xóm vùng sâu, vùng xa của xã Cây Thị, với 100% số dân là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trước đây, đường từ trung tâm xã vào xóm với chiều dài gần 3km chủ yếu là đường đất, trên tuyến lại có nhiều con suối cắt ngang nên việc đi lại của bà con, nhất là các em học sinh đi học gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, năm 1997, xóm đề nghị xã Cây Thị cho mở điểm trường tại xóm. Được sự nhất trí của xã, sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, xóm Khe Cạn đã tiến hành xây dựng Điểm trường. Tuy nhiên, do chưa bố trí được quỹ đất, xóm đã vận động các hộ dân hiến đất để xây dựng trường học. Thời điểm đó, ông Tài tự nguyện chặt phá cây cối, hiến 700m2 đất để xóm xây dựng Điểm trường. Không lâu sau, khi xóm triển khai xây dựng Nhà văn hóa, ông Tài lại tiếp tục hiến thêm 500m2 đất (cùng khu đất với trường học) của gia đình.

Từ đó đến nay, sau nhiều lần cải tạo, xây mới, mở rộng khuôn viên khu trường học, Nhà văn hóa của xóm, khi cần thêm diện tích đất, ông Tài lại nhất trí hiến đất. Đặc biệt, năm 2019, khi Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường trục xóm, con đường đi qua khoảng hơn 400m2 đất của gia đình (giáp với khu đất của Điểm trường, Nhà văn hóa), ông Tài quyết định hiến toàn bộ diện tích còn lại để làm đường. Tổng diện tích đất ông hiến để xây dựng các công trình đến nay vào khoảng gần 1ha.

Ông Triệu Sinh Tài, nguyên là Trưởng xóm Khe Cạn chia sẻ: Quả thật, nếu không có “tấm lòng vàng” của ông Tài thì xóm gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm trước, khi rà soát quỹ đất công để xây dựng trường học thì xóm không có, trong khi đó, các cháu học sinh đi học lại rất xa, đường sá cách trở. Sau khi điểm trường được xây dựng tại xóm, tất cả các học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đều học ở đây. Về sau này khi đường sá thuận lợi, xã mới chuyển ra Điểm trường trung tâm.
Nói về lí do gia đình hiến nhiều đất cho xóm, ông Tài chia sẻ: Cuộc sống của người dân ở đây còn rất nhiều khó khăn, tôi chỉ có suy nghĩ đơn giản là góp một phần sức mình để các thế hệ con cháu được học hành đến nơi đến chốn; bà con có nơi sinh hoạt tập trung.
Nhận xét về ông Tài, ông Dương Minh Thư, Chủ tịch UBND xã Cây Thị cho biết: Ông Triệu Văn Tài là từng là Trưởng xóm Khe Cạn trong 10 năm (từ 2001-2010). Trong quá trình công tác, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được nhân dân yêu quý, tín nhiệm. Sau khi thôi làm Trưởng xóm, ông vẫn nhiệt tình tham gia tốt các hoạt động, phong trào của địa phương. Hiến trên 7.000m2 đất của gia đình cho xóm, không phải cá nhân nào cũng có thể làm được. Ông Tài cũng là người uy tín của xóm Khe Cạn.Với những đóng góp trên, ông đã nhiều lần được UBND xã Cây Thị, UBND huyện Đồng Hỷ khen thưởng trong các phong trào thi đua.

Chung An
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE