Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Vượt lên số phận
Cập nhật ngày: 06/03/2020 10:53 (GMT +7)
 Mặc dù đang được nghỉ học trên giảng đường nhưng Hoàng Thị Yến luôn có ý thức tự học, nghiên cứu tài liệu ở Trung tâm.
Mặc dù đang được nghỉ học trên giảng đường nhưng Hoàng Thị Yến luôn có ý thức tự học, nghiên cứu tài liệu ở Trung tâm.

Từ nhỏ, em Hoàng Thị Yến đã phải trải qua những biến cố gia đình, bản thân không còn chỗ dựa. Nhờ được tiếp nhận, nuôi dưỡng ở Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội (Sở Lao động Thương binh và Xã hội) cùng với nỗ lực của bản thân, em đã từng bước vượt qua khó khăn và hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Sau Tết Nguyên đán, sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh vẫn được nghỉ do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bởi vậy, sau thời gian tự nghiên cứu tài liệu, bài vở, cô sinh viên Hoàng Thị Yến lại tranh thủ giúp các mẹ nấu ăn hoặc trông nom các em nhỏ ở Trung tâm. Trò chuyện với chúng tôi, ánh mắt tuy còn vương nỗi buồn nhưng Yến tỏ ra khá tự tin và luôn lạc quan về tương lai.

Yến sinh năm 2001, ở tổ 9, thị trấn Trại Cau (Đồng Hỷ) là con gái út trong một gia đình có 3 anh chị em. Bố mất khi em mới được vài tháng tuổi. Đến lớp 4, mẹ cũng rời xa em sau một tai nạn giao thông. Ngày ấy, bà nội em phải đến trông nom 3 chị em thơ dại nhưng vì tuổi già, sức yếu nên hầu hết mọi sinh hoạt các em vẫn phải tự lo. Anh trai Yến lại bị khuyết tật nên cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Năm 2013, nhờ sự hỗ trợ của các cấp, ngành và chính quyền địa phương, Yến được Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc, tạo mọi điều kiện cho em đi học.

Vốn là cô bé chăm ngoan, học giỏi nên dù hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi, Yến luôn nỗ lực học tập với suy nghĩ tự mình phải vượt lên số phận. Trong các phong trào văn nghệ, thể thao do Nhà trường và Trung tâm phát động, em đều tham gia tích cực. Năm học lớp 11, Yến đã đạt giải Khuyến khích máy tính cầm tay môn Sinh học. Em từng giành Huy chương Đồng môn Karatedo đồng đội nữ. Suốt 12 năm học, Yến đều là học sinh giỏi và đỗ vào Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên, Khoa Y tế cộng đồng. Em còn được thầy cô và các bạn tin tưởng bầu làm Lớp trưởng.

Yến tâm sự: Thời gian đầu ở Trung tâm, em không khỏi mặc cảm, tự ti, nhưng nhờ có các bố, mẹ luôn yêu thương, động viên, che chở em đã dần tự tin và từng bước vượt qua mọi khó khăn. Các bố, mẹ không chỉ cho em ăn học mà còn dạy dỗ, định hướng về tương lai cho em. Trung tâm chính là ngôi nhà thân yêu, các cô, chú ở Trung tâm chính là bố, mẹ của em. Em luôn biết ơn và cảm kích trước những điều tốt đẹp mà Trung tâm và các bố, mẹ đã dành cho em. Bởi vậy, em tự nhủ mình phải luôn có gắng, nỗ lực để không phụ niềm tin yêu của mọi người. Trở thành bác sĩ là ước muốn từ nhỏ, nên em sẽ luôn cố gắng học tập để đạt kết quả cao, để sau này giúp đỡ được nhiều người, góp phần nhỏ công sức của mình cho xã hội. 

Yến chia sẻ thêm: Người mà dành nhiều tình thương và thời gian gần gũi động viên em nhất là mẹ Hường (chị Nguyễn Thúy Hường Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội). Mặc dù mẹ bận nhiều việc nhưng luôn quan tâm, động viên và dạy bảo em. Mẹ còn đi kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ em về cả vật chất lẫn tinh thần, nhất là kinh phí để em mua thêm tài liệu học tập, ôn luyện cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa, xã hội… 

Chị Nguyễn Thúy Hường phấn khởi nói: Yến là cô bé chăm ngoan có tinh thần học hỏi, lối sống tích cực, biết phấn đấu vươn lên. Yến cũng là trường hợp đầu tiên của Trung tâm thi đỗ vào đại học. Bởi vậy, mặc dù cháu được hưởng các chính sách của Nhà nước, nhưng chúng tôi không ngại đi vận động các tổ chức, nhà hảo tâm, tạo lập một quỹ riêng dành để hỗ trợ, giúp cháu trong học tập và thực hiện ước mơ của mình. Sự nỗ lực và ý chí phấn đấu vươn lên của Yến là tấm gương cho nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt được nuôi dưỡng tại Trung tâm học tập, noi theo.

Hoàng Hải
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021 Số 112+113/Tháng 2+3 năm 2021-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE