Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người dân bức xúc vì trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm
Cập nhật ngày: 25/02/2021 11:39 (GMT +7)
  Hiện tượng cá chết nổi trên mặt suối, nước chuyển màu, bốc mùi tại suối Bờ Vai.
Hiện tượng cá chết nổi trên mặt suối, nước chuyển màu, bốc mùi tại suối Bờ Vai.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân của xóm Đồng Phú, xã Cát Nê (Đại Từ) bức xúc bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do một trang trại chăn nuôi với quy mô lớn gây ra, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây thiệt hại về kinh tế cho người dân trên địa bàn.

Theo nhiều người dân của xóm Đồng Phú, hơn một năm qua, kể từ khi trang trại chăn nuôi lợn ở đầu nguồn dòng suối Bờ Vai đi vào hoạt động, cuộc sống của bà con trong khu vực đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Bà Trần Thị Hưng bức xúc: Nhà tôi cách trang trại hơn 3m nên suốt ngày phải ngửi mùi hôi thối của phân lợn. Ban ngày chúng tôi đi làm đã phải đeo khẩu trang để phòng chống, dịch COVID-19, vậy mà đêm đến cũng vẫn phải đeo để ngăn mùi phân lợn. Không những thế, nhiều giếng khơi gần khu vực trại lợn đã xuất hiện mùi hôi cùng vẩn đục, không thể sử dụng được. Cũng sống ở gần trang trại, ông Nguyễn Văn Khôi cho biết: Đầu tháng 1 vừa rồi do sơ ý không quan sát nên khi tháo nước suối vào ao, hơn 1 tạ cá trôi, chép… của gia đình tôi đã có biểu hiện ngợp thở và chết đồng loạt.

Còn bà Đỗ Thị Lâm cho hay: Trước đây, nước ở suối này rất trong, chúng tôi đi làm đồng về còn vục nước uống. Nhưng từ khi trang trại chăn nuôi được xây dựng, nước suối đã chuyển sang đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Chúng tôi rất lo lắng vì cả sức khỏe và tài sản đều bị ảnh hưởng. Nước suối ô nhiễm chảy quanh xóm khiến trâu bò uống phải bị hỏng thai, lúa chết, cá chết…

Trang trại chăn nuôi mà người dân nhắc đến đó là của ông Thân Văn Hùng, với quy mô theo đăng ký là 3.000 con/lứa, trên tổng diện tích 3ha. Trang trại này trước đây thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Khoái, đi vào hoạt động từ tháng 1-2020, sau đó chuyển cho ông Thân Văn Hùng khai thác, sử dụng từ tháng 6-2020 đến nay. Trước đó, cuối tháng 12-2020, nhận được phản ánh của người dân về việc trang trại của ông Thân Văn Hùng xả nước thải ra môi trường có màu đen, gây cá chết tại suối, xã đã thành lập tổ công tác xuống kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chủ trang trại kiểm tra lại hệ thống nước thải cũng như khắc phục tình trạng nước thải ra môi trường. Cũng tại đây, chủ trang trại đã thừa nhận nguyên nhân là do bể chứa chất thải của trang trại bị rò rỉ, chưa kịp thời xử lý và cam kết khắc phục trong thời gian tới. Chưa rõ chủ trang trại đã khắc phục ra sao, nhưng ngày 17-2 vừa qua, quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm kéo dài, nhiều người dân ở xóm Đồng Phú đã tập trung lập lán trại ngay tại đập Bờ Vai, lối vào trang trại để phản đối do xuất hiện tình trạng cá chết rải rác ở bờ suối, nước suối có màu đen, nổi bọt, bốc mùi hôi thối, nước tháo vào ruộng làm lúa lốp,...

Ông Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Cát Nê cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 3 trang trại và 12 gia trại. Trang trại của ông Thân Văn Hùng trước khi đi vào hoạt động đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định. Nhận được phản ánh của nhân dân, chúng tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra, yêu cầu bà con ngừng tụ tập, đồng thời tổ chức đối thoại giữa các bên để tìm hướng giải quyết, yêu cầu chủ trang trại thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường đã được phê duyệt và đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường của nhân dân, có trách nhiệm đối với tài sản của người dân bị ảnh hưởng bởi trang trại.

Trước cam kết của chủ trang trại, đến ngày 20-2, người dân đã đồng thuận tháo dỡ lán trại, dừng tụ tập đông người tại đập Bờ Vai, chờ đợi các biện pháp khắc phục của ông Thân Văn Hùng. Đây không phải lần đầu tiên người dân có ý kiến về tình trạng ô nhiễm môi trường bởi trang trại chăn nuôi trên địa bàn. Trước đó, người dân ở xóm Nông Trường cũng từng phản ánh nhiều lần về hệ thống xử lý nước thải đối với các trang trại trên địa bàn. Có thể thấy rằng, phát triển trang trại chăn nuôi theo quy mô lớn là chủ trương đúng đắn, tuy vậy yêu cầu đảm bảo môi trường cũng phải được đặt lên hàng đầu. Thiết nghĩ những kiến nghị của người dân cần được xem xét, giải quyết dứt điểm và thỏa đáng, tránh để kéo dài và gây mất niềm tin trong dân.!

Nguyễn Lê
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE