Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Giả danh cán bộ để lừa đảo
Cập nhật ngày: 14/06/2018 11:19 (GMT +7)
 Bị cáo Vũ Văn Mạnh bị đưa ra xét xử công khai tại Tòa án Nhân dân huyện Đại Từ.
Bị cáo Vũ Văn Mạnh bị đưa ra xét xử công khai tại Tòa án Nhân dân huyện Đại Từ.

Sau 8 lần tạm hoãn phiên tòa vì các lý do khác nhau, chiều 31-5-2018, Hội đồng xét xử sơ thẩm của Tòa án Nhân dân huyện Đại Từ đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Mạnh (sinh năm 1981) 30 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nắm bắt được tâm lý muốn mua tài sản thanh lý với giá rẻ của một số người dân nên đối tượng Vũ Văn Mạnh ở thôn Mỹ Am, xã Vũ Hội, huyện Vũ Thư (Thái Bình) đã giả danh cán bộ quản lý thị trường, cán bộ kiểm lâm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân ở hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Bị hại có đơn tố giác để cơ quan điều tra xử lý đối tượng Vũ Văn Mạnh là ông Phạm Văn Trung ở xóm Đồng Mạc, xã Tiên Hội (Đại Từ). Bị cáo Mạnh biết gia đình ông Trung chuyên kinh doanh phân bón hoá học tại xã Tiên Hội nên ngày 15-7-2014, đối tượng đã bắt xe khách từ tỉnh Thái Bình lên huyện Đại Từ, rồi giả danh cán bộ quản lý thị trường huyện Đại Từ tên là Bình đến nhà ông Trung mời mua 35 tấn phân đạm với giá thanh lý 7.000 đồng/kg. Để ông Trung tin, Vũ Văn Mạnh vờ bật điện thoại nói chuyện với đội trưởng quản lý thị trường huyện, cố ý để ông Trung nhìn thấy một quyển hoá đơn xuất kho…Thấy người xưng tên là Bình đạo mạo, nói chuyện với đội trưởng quản lý thị trường huyện khá thân tình, lại có hoá đơn xuất kho 35 tấn phân đạm. Nhất là giá phân đạm đối tượng này thanh lý chỉ có 7 nghìn đồng/kg (rẻ hơn giá bán ngoài thị trường) nên ông Trung chấp nhận bỏ ra 40 triệu đồng để mua thanh lý số hàng trên. Vũ Văn Mạnh (tức Bình) hẹn ông Trung đến trụ sở của Đội quản lý thị trường huyện Đại Từ giao tiền và nhận hàng. Nhưng khi ông Trung đến địa điểm đã hẹn, đối tượng Mạnh lại nói đưa tiền để lên Kho bạc Nhà nước huyện Đại Từ nộp, lấy chứng từ theo quy định thì mới đủ điều kiện xuất kho, giao 35 tấn phân đạm.

Cả tin nên ông Trung đã giao tiền cho đối tượng này nhưng chờ cả buổi không thấy người tên Bình quay lại. Khi vào gặp lãnh đạo Đội Quản lý thị trường huyện Đại Từ hỏi chuyện, ông Trung mới biết mình bị lừa. Rất may là khi ông Trung trao đổi với đối tượng Mạnh, con trai ông Trung đã dùng máy điện thoại chụp được ảnh thấy rõ mặt đối tượng. Biết bị lừa, ông Trung đã đem hóa đơn, hình ảnh đối tượng trình báo cơ quan Công an huyện Đại Từ. Đồng thời, gia đình ông Trung đã gửi ảnh tên lừa đảo, hoá đơn giả và nội dung vụ việc tới cơ quan báo chí...Sau đó, Vũ Văn Mạnh đã ra đầu thú tại Công an Đại Từ, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ngày 23-3-2015, vụ án giả danh cán bộ quản lý thị trường để đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được Toà án Nhân dân huyện Đại Từ đưa ra xét xử công khai nhưng Vũ Văn Mạnh chỉ phải chịu án treo.

Sau khi vụ lừa đảo chiếm đoạt 40 triệu đồng của gia đình ông Phạm Văn Trung được đưa ra ánh sáng đã có thêm một số bị hại ở hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn tới cơ quan chức năng tố giác hành vi giả danh cán bộ quản lý thị trường, cán bộ kiểm lâm của tên Vũ Văn Mạnh để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Với những tình tiết mới đặc biệt nghiêm trọng nêu trên, các cơ quan tố tụng của hai tỉnhThái Nguyên và Bắc Kạn đã tập trung điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của tên Mạnh và các đồng phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đây là đối tượng rất tinh vi, lừa đảo chuyên nghiệp nên gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra phá án. Từ khi bị bắt tạm giam trong vụ giả danh cán bộ kiểm lâm huyện Đại Từ lừa đảo bà Lê Thị Loan 100 triệu đồng, đối tượng Vũ Văn Mạnh đã giả vờ bị tâm thần, bất hợp tác với cán bộ làm tố tụng; luật sư bào chữa của đối tượng kêu oan cho thân chủ… khiến vụ án kéo dài suốt 2 năm qua.

Trước sự bức xúc của bị hại, hành vi nguy hiểm của đối tượng, cơ quan tố tụng của tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn đã quyết tâm phá án, việc thu thập chứng cứ, giám định được triển khai bài bản, đúng pháp luật, đảm bảo hồ sơ pháp lý. Mới đây, Tòa án Nhân dân huyện Na Rì (Bắc Kạn) cũng đã đưa vụ án ra xét xử công khai, tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Mạnh 19 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạn tài sản, buộc phải trả lại số tiền cho bị hại. Công an huyện Phú Lương, Công an huyện Phú Bình cũng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo đơn tố giác của các bị hại mà đối tượng Vũ Văn Mạnh đã lừa đảo.

Văn Hiến
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Học nghề chi phí ít, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể kiếm việc ở bất cứ đâu là những ưu điểm khiến ngày càng đông bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương lai.

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 23-30oC
  • Khu vực phía Tây 22-29oC
  • Khu vực phía Nam 23-30oC
  • Khu vực phía Đông 22-29oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 91/Tháng 5 năm 2019-Báo Hằng tháng Số đặc biệt 30-4 và 1-5 (2019) Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm tọa lạc cách trung tâm thành phố Huế 8km, thuộc địa bàn xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là một trong những cây cầu cổ nhất, có kiến trúc đẹp nhất nước ta, được coi là điểm đến đặc trưng cho hình ảnh thanh bình, êm đềm của đồng quê xứ Huế. Đây là cây cầu gỗ rất quý hiếm...

Ảnh : TNĐT

LIÊN KẾT WEBSITE