Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Hình ảnh minh họa.
Hình ảnh minh họa.

Ai cũng có quyền tự do ngôn luận nhưng nếu xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác sẽ là vi phạm pháp luật.

Không thể phủ nhận rằng sự ra đời của Internet, mạng xã hội đã giúp ích nhiều cho đời sống, thế nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi khi thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cũng được "đà" phát triển. Những người vi phạm không hiểu rằng, mình đang vi phạm pháp luật, hoặc nghĩ rằng không ai xử lý được vì mình sử dụng mạng ảo, tin ảo.

Chị Hoàng Dung ở Hà nội là một nạn nhân của việc bị bôi nhọ trên facebook. Là chủ một doanh nghiệp nên khi thông tin xấu lan truyền không chỉ bản thân chị mệt mỏi mà việc kinh doanh bị thiệt hại nghiêm trọng. Đáng nói là khi tìm ra thủ phạm tung tin bôi nhọ thì người này lại chưa từng quen biết với chị.

“Bạn này nói rằng, đơn giản em thấy mọi người nói về chị em cũng hùa vào theo. Có nghĩa là bạn ấy viết, lăng mạ người khác mà bản thân cho đó chỉ là thú vui tiêu khiển mà thôi. Bạn đó không biết rằng, điều đó ảnh hưởng thế nào đến tâm lý, đời sống, công việc kinh doanh của người khác”, chị Dung cho biết.

Có những người vô can bỗng một ngày thấy mình thành đối tượng được cư dân mạng truy tìm chỉ vì một bức ảnh, kèm theo những lời xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Thậm chí có những trường hợp do áp lực bởi những lời nói xấu trên mạng xã hội, nạn nhân đã tự tử.

Vậy, những người đưa ra thông tin gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không?

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền, trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, pháp luật đã có những chế tài rõ ràng cho hành vi này: “Theo quy định của pháp luật, những tin bài không được kiểm duyệt, kiểm chứng, không rõ nguồn gốc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của những người bị đưa tin thì ở đây pháp luật hình sự đã quy định rất rõ ở điều 155 và điều 156 là tội làm nhục, vu khống. Những người đưa tin này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự mới”.

Bên cạnh đó, những người chia sẻ lại những thông tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân cũng không thể vô can. “Luật An ninh mạng đã quy định rất rõ, những trường hợp mà anh cố ý, hay vô ý lan truyền hay đăng tin mà không rõ sự thật thì cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả thì có thể bị xử phạt hành chính, công khai xin lỗi bồi thường thiệt hại và trong trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì phạt cải tạo giam giữ, phạt tù. Cao nhất là 7 năm tù cho tội vu khống", luât sư Trần Xuân Tiền nhấn mạnh.

Trong thực tế, đã có những trang mạng xã hội bị xử phạt vì liên quan đến hành vi này như Ola.vn, hay bị ngừng hoạt động như Haifvn.com. Một số facebooker cũng đã bị triệu tập để xem xét đến hành vi bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

“Tôi được tư vấn rất nhiều những vụ việc mà khách hàng hỏi liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của mình khi bị bôi nhọ, vu khống. Trong thực tế đã có một vụ án hình sự giữa cô giáo và thầy giáo cùng trường. Khi thầy giáo đăng tin, đăng nội dung không đúng sự thật ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của cô giáo. Sau đó cô giáo đã tố cáo và thầy giáo bị xử lý hình sự và buộc phải bồi thường thiệt hại và công khai xin lỗi", luật sư Tiền dẫn chứng.

Tuy nhiên theo Luật sư Trần Xuân Tiền, người sử dụng mạng Internet ngày càng trẻ. Vì vậy, pháp luật nên có sự điều chỉnh để tăng tính răn đe: “Khung hình phạt cần phải tăng nặng lên, độ tuổi chịu trách nhiệm cần phải thay đổi. Nên chăng phải có biện pháp, xem xét lại quy định pháp luật đối với người chịu trách nhiệm hình sự phải dưới 16 tuổi. Thứ hai là người bị xúc phạm, ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự tìm đến cơ quan pháp luật còn khó. Ở đây đang có chuyện giữa hình sự và dân sự cho nên dẫn đến những người bị tổn thất về tinh thần cũng không biết kêu ai. Các cơ quan tố tụng, cơ quan pháp luật phải quan tâm hơn nữa trong việc tiếp nhận những thông tin, đấu tranh kịp thời với tội này.

Ai cũng có quyền tự do ngôn luận, nhưng hãy biết lắng nghe và bình tâm suy ngẫm trước khi đưa ra những bình xét, bình phẩm bất cứ ai, bất cứ việc gì. Bởi, việc đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn trực tiếp hủy hoại một con người./.


Nguồn: VOV.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE