Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

"Tín dụng đen" vẫn chưa lắng xuống
Cập nhật ngày: 08/07/2020 15:57 (GMT +7)
 Vợ chồng ông Phạm Văn Thiệp, xóm Làng Bầng, xã Đồng Thịnh (Định Hóa)  phản ánh sự việc sập bẫy “tín dụng đen” với phóng viên Báo Thái Nguyên.
Vợ chồng ông Phạm Văn Thiệp, xóm Làng Bầng, xã Đồng Thịnh (Định Hóa) phản ánh sự việc sập bẫy “tín dụng đen” với phóng viên Báo Thái Nguyên.

Với phương thức cho vay không cần thế chấp, nhiều người dân đã trở thành “con mồi” của các đối tượng cho vay nặng lãi. Không ít gia đình sau khi vay tiền đã lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí bị chủ nợ khủng bố. Gia đình ông Phạm Văn Thiệp, xóm Làng Bầng, xã Đồng Thịnh là một trong những nạn nhân điển hình của tình trạng vay nặng lãi ở Định Hóa.

Theo đơn trình báo của ông Thiệp, năm 2016, gia đình ông vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Định Hóa để đầu tư trồng rừng và phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, do quá trình chăn nuôi gặp phải dịch bệnh nên đến kỳ hạn phải thanh toán nợ vào giữa năm 2019, gia đình ông không có đủ tiền để trả nợ.

Trong lúc khó khăn ông được giới thiệu đến tiệm cầm đồ, hỗ trợ tài chính Quốc Tuân, địa chỉ tại phường Trung Thành, thị trấn Chợ Chu. Tại đây, ngày 12/5/2019,  ông Thiệp đã thế chấp 1 đăng ký xe máy để vay 25 triệu đồng trong 20 ngày, lãi suất 2 triệu đồng/20 ngày. Sau khi viết giấy vay tiền, ông Thiệp chỉ được nhận 23 triệu đồng, còn 2 triệu đồng bị chủ tiệm giữ lại để thanh toán trước tiền lãi. 20 ngày sau, vì chưa có tiền để trả nên khoản vay của ông Thiệp tiếp tục bị tính lãi 4.000 đồng/triệu/ngày. Đến ngày 14/8/2019, chủ tiệm cầm đồ đến nhà ông Thiệp yêu cầu trả số tiền cả gốc và lãi là 55,3 triệu đồng. Vì không có tiền trả nên chủ tiệm cầm đồ buộc ông Thiệp phải viết giấy vay 55,3 triệu đồng, trong đó phần ghi lãi suất bỏ trống. Nhưng chủ tiệm cầm đồ yêu cầu ông phải trả lãi suất khoản vay này là 4.000 đồng/triệu/ngày. Đến ngày 22/1/2020, chủ tiệm cầm đồ đến nhà yêu cầu ông Thiệp phải thanh toán số tiền cả gốc và lãi là 80 triệu đồng, nếu không trả đủ số tiền nêu trên, sẽ không để cho gia đình ông yên ổn. Lo sợ, ông Thiệp đã làm đơn trình báo đến Công an huyện Định Hóa. 

Thông tin từ Công an huyện Định Hóa cho biết: Sau khi ông Thiệp làm đơn trình báo đến cơ quan công an, chủ tiệm cầm đồ đã đến nhà thỏa thuận với ông Thiệp chỉ lấy số tiền 25 triệu đồng vay ban đầu để ông Thiệp rút đơn trình báo. Mặc dù ông Thiệp đã rút đơn, nhưng Công an huyện xác định sự việc có dấu hiệu của tội cho vay nặng lãi nên đã củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Hạc Sơn Linh, Phó Trưởng Công an huyện Định Hóa cho biết: Các đối tượng cho vay nặng lãi thường có chung phương thức che giấu bằng cách không thể hiện lãi suất cho vay trong hợp đồng hoặc giấy vay tiền nên khó chứng minh vi phạm. Một số đối tượng chia nhỏ các gói vay để tỷ lệ phần trăm mức hưởng lợi bất hợp pháp không đủ mức truy cứu trách nhiệm hình sự… Trong khi đó, hầu hết người dân khi “sập bẫy” của các đối tượng cho vay nặng lãi đều không dám trình báo cơ quan công an vì sợ bị trả thù. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Định Hóa hiện có 12 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính đang hoạt động. Thời gian gần đây, Công an huyện đã nhận được một số phản ánh của người dân về tình trạng cho vay nặng lãi hoạt động trên địa bàn huyện, tuy nhiên, đến nay, ông Phạm Phạm Văn Thiệp là trường hợp đầu tiên có đơn trình báo.

Trước thực trạng nêu trên, người dân cần hết sức tỉnh táo trước những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng cho vay nặng lãi. Khi gặp khó khăn về tài chính, người dân hãy tìm đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ. 

 

Nguyên Ngọc - Việt Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty CP đầu tư và Phát triển An Bình Thái Nguyên - Hãng Taxi Thái An Bình được thành lập ngày 17/09/2018. Sau 2 năm đi vào hoạt động, đến nay Công ty đã có trên 100 đầu xe mới, chất lượng cao, đội ngũ tài xế cam kết phục vụ nhiệt tình, chu đáo.
Căn cứ quy định tại Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao...
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 106/Tháng 08 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE