Báo Hàn Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

Cập nhật: Thứ năm 19/11/2020 - 16:49
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37.

“Việt Nam đã làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam trong năm qua, ASEAN đang trở thành một khu vực đoàn kết, thống nhất hơn”.

Tờ Newsprime.co.kr của Hàn Quốc ngày 18/11 đăng bài báo đánh giá, năm 2020, Việt Nam cùng lúc đảm nhiệm hai vị trí quan trọng là Chủ tịch ASEAN lần thứ 3 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 lần thứ hai. Trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới, khu vực có nhiều biến động, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc Việt Nam thực hiện tốt các trọng trách được giao càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Với chủ đề ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam muốn tái củng cố sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN trong đối phó với các thách thức chung và thúc đẩy, phát triển năng lực tự lực, tự cường của ASEAN đối mặt với các “cú sốc” và các cuộc khủng hoảng. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã vận động ASEAN hướng tới một chiến lược chung đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời tích cực duy trì, thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trong ASEAN cũng như với các đối tác, thực hiện tốt vai trò điều phối, dẫn dắt và được các nước đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam nhanh chóng khắc phục, giải quyết những sức ép từ trong nước do đại dịch gây ra với tinh thần cao nhất là “chống dịch như chống giặc” và coi chống dịch là “một cuộc chiến trường kỳ”, triển khai nhanh, mạnh các chiến lược ngăn chặn dịch hiệu quả, minh bạch không để dịch bệnh lây lan rộng, mất kiểm soát, trở thành hình mẫu cho các nước học tập, noi theo.

Để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan khác, Việt Nam đã làm tốt các công tác chuẩn bị. Tại Hội nghị quan chức Cao cấp ASEAN do Việt Nam chủ trì, Việt Nam đã cùng ASEAN rà soát các công việc cần hoàn thành trong năm để đảm bảo triển khai có hiệu quả, đúng tiến độ như việc triển khai tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; xây dựng Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025; báo cáo việc kiểm điểm triển khai Hiến chương ASEAN; thông qua Tài liệu tham chiếu thành lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực và Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19...

Bài báo khẳng định, Việt Nam đã làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Dưới sự lãnh đạo của Việt Nam trong năm qua, ASEAN đang trở thành một khu vực đoàn kết, thống nhất hơn, đóng góp nhiều hơn vào hòa bình, thịnh vượng của nhân loại.

Theo VOV.VN
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG