Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Tính đến nay, gần 1.200 người đã tử vong kể từ tháng 8/2018 – khi CHDC Congo tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola thứ 10 trong vòng 40 năm qua. Tuy nhiên, bất ổn an ninh đang là một rào cản lớn cho cuộc chiến chống lại dịch Ebola ở nước này.

Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Oly Ilunga Kalenga ngày 21/5 cho biết, Chính phủ CHDC Congo đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong bối cảnh xảy ra các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang nhằm vào các cơ sở và nhân viên y tế. Các cuộc tấn công này đã trì hoãn những ứng phó khẩn cấp để kiềm chế dịch bệnh.

"Mỗi lần có một cuộc tấn công vào cơ sở y tế hoặc nhân viên y tế, việc ứng phó với dịch bệnh sẽ bị trì hoãn và chúng tôi mất thời gian quý báu để ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh”, Bộ trưởng Kalenga cho biết.

Đề cập đến vấn đề an ninh trong cuộc chiến chống dịch Ebola,  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị các phe phái chính trị ở nước này đoàn kết để chống lại dịch bệnh, đồng thời cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn rất cao.

“Ebola không đứng về phía nào. Đó là kẻ thù của tất cả mọi người”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Những nỗ lực đẩy lùi sự bùng phát của dịch bệnh đã bị cản trở bởi xung đột tại một số khu vực và các cuộc tấn công vào đội ngũ y tế, cũng như sự hoài nghi của người dân địa phương đối với những nỗ lực quốc tế trong việc phòng chống dịch bệnh.

Ông Tedros cho biết, ông đã có cuộc gặp với Tổng thống CHDC Congo và các nhà lãnh đạo đối lập để đề nghị sự hợp tác của các bên trong việc chấm dứt sự bùng phát của dịch bệnh.

Người đứng đầu WHO cũng ca ngợi những nỗ lực trong việc kiềm chế loại virus gây bệnh này, trong đó có việc tiêm chủng cho hơn 120.000 người, cho đến nay đã hạn chế sự bùng phát của dịch Ebola ở tỉnh Bắc Kivu và khu vực lân cận Ituri.

Nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch Ebola,  WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ chính trị và tài chính cho CHDC Congo. Theo WHO, nếu dịch Ebola lây lan sang các nước láng giềng của CHDC Congo thì có thể sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế - xã hội trong toàn khu vực.

CHDC Congo nằm trong số nhiều quốc gia Tây Phi phải đối mặt với sự hoành hành của dịch Ebola. Đợt bùng phát dịch Ebola tồi tệ nhất là vào tháng 12/2013 ở miền Nam Guinea trước khi lây lan sang hai quốc gia Tây Phi khác là Liberia và Sierra Leone. Năm 2014, WHO đã đưa ra báo động khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Ebola sau khi dịch hoành hành ở Tây Phi cướp đi sinh mạng của 11.300 người. Năm 2016, WHO thông báo dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi không còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trên thế giới và tuyên bố quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh này.  

Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus./.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công an thành phố Thái Nguyên đang thụ lý tin báo tố giác tội phạm vụ việc có dấu hiệu “Vận chuyển hàng cấm” xảy ra ngày 19/1/2020 tại tổ 1, phường Thịnh Đán, T.P Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Quá trình điều tra, xác minh xác định Trịnh Văn Quyến,...
Đây là quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Thông tư 03/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn về tiêu chuẩn, định mức sử dụng diện tích công trình sự nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE