Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Người lao động xếp hàng nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Los Angeles (Mỹ).
Người lao động xếp hàng nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Los Angeles (Mỹ).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thông báo tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0% hiện nay và có thể sẽ duy trì mức lãi suất này trong khoảng từ 2 đến 3 năm tới. Động thái trên không nằm ngoài nỗ lực phục hồi tăng trưởng, hướng tới cải thiện thị trường lao động trong bối cảnh nền kinh tế số 1 thế giới đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong thông báo mới nhất, 16/17 thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của FED cho biết có kế hoạch giữ lãi suất ở mức thấp lịch sử cho đến năm 2022, trong khi 13/17 người dự kiến lãi suất sẽ được duy trì ở mức gần 0% đến năm 2023.

Cụ thể, FED giữ lãi suất trong phạm vi 0-0,25%, đồng thời tiếp tục mua trái phiếu kho bạc và các chứng khoán có bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) với cường độ ít nhất bằng với tốc độ hiện tại là 80 tỷ USD trái phiếu kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán MBS mỗi tháng để thị trường tiếp tục vận hành trơn tru.

FED cũng đã ban hành hướng dẫn kỳ hạn chi tiết hơn, gắn các đợt tăng lãi suất trong tương lai với tình hình lạm phát dài hạn, duy trì lập trường chính sách tiền tệ phù hợp cho đến khi đạt được việc làm tối đa và tỷ lệ lạm phát trung bình là 2%.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 với gần 7 triệu ca nhiễm bệnh và số người tử vong cũng ở mức cao nhất thế giới là hơn 200.000 người. Áp lực từ cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát trong ngắn hạn gia tăng, đồng thời tạo ra những nguy cơ cho cả triển vọng kinh tế trung hạn.

Trước khi đại dịch bùng phát, số lượng người lao động Mỹ nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp trong một tuần chưa bao giờ vượt quá 700.000 người, kể cả trong cuộc đại suy thoái những năm 1930. Song kể từ đầu tháng 4, số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp đã nhiều lần vượt ngưỡng 1 triệu đơn/tuần. Hàng loạt doanh nghiệp gặp khó khăn, chính quyền các địa phương phải đối mặt với tình trạng thu ngân sách giảm trong khi chi tiêu lại tăng.

Dù hoạt động kinh tế và việc làm ở xứ Cờ hoa đã hồi phục một phần trong những tháng gần đây sau cú lao dốc mạnh nhất từ trước tới nay nhưng vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với hồi đầu năm 2020. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường thấp và giá dầu giảm đáng kể đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng.

Cuộc họp vừa qua của FOMC là cuộc họp cuối cùng trước khi cử tri Mỹ tham gia cuộc bầu cử tổng thống mới, đồng thời diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp nước này đang nỗ lực thảo luận và giải quyết những khúc mắc về gói cứu trợ COVID-19 mới.

Chủ tịch FED Jerome Powell nhận định, nền kinh tế Mỹ cần thêm các gói kích thích để thúc đẩy phục hồi tăng trưởng. Mục tiêu cuối cùng của FED là bình ổn giá và tạo việc làm. Trước đó, từ giữa tháng 3-2020, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do COVID-19, FED cũng đã tung ra những biện pháp chưa từng có, bao gồm gói kích thích kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD để trợ giúp người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính quyền các tiểu bang, cũng như cắt giảm khẩn cấp lãi suất về mức xấp xỉ 0%. 

Việc FED ra quyết định giữ mức lãi suất cận 0% được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu giúp nền kinh tế xứ Cờ hoa vượt qua khó khăn. Chuyên gia Diane Swonk của Công ty Dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn Grant Thornton (Mỹ) cho rằng, thông điệp quan trọng nhất của Chủ tịch J.Powell là giữ lãi suất linh hoạt cho đến khi người lao động bị thiệt hại nặng nhất bởi đại dịch có việc làm trở lại.

Theo các nhà hoạch định chính sách của FED, đây cũng được coi là một tuyên bố mạnh mẽ nhằm hỗ trợ ổn định kinh tế, cho tới khi nền kinh tế Mỹ đạt được sự hồi phục cần thiết.


Theo HNMO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 109/Tháng 11 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE