Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Beirut
Cập nhật ngày: 06/08/2020 07:50 (GMT +7)
 Trực thăng của quân đội bay trên hiện trường vụ nổ tại Beirut. (Ảnh: Reuters)
Trực thăng của quân đội bay trên hiện trường vụ nổ tại Beirut. (Ảnh: Reuters)

Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại Beirut đã tăng lên 135. Vụ nổ còn khiến hàng chục người mất tích và khoảng 5.000 người bị thương. Lebanon đã công bố Beirut là “thành phố thảm họa” và ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này.

Ngày 5-8, Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan phát biểu trên kênh Al-Manar: “Không may, số người thiệt mạng đang tăng lên. Số người bị thương đã lên tới 5.000 và họ đang được chăm sóc bên trong và ngoài các bệnh viện”.

Hãng thông tấn nhà nước Lebanon NNA dẫn thông cáo do Bộ trưởng Thông tin Manal Abdel Samad Najd cung cấp cho biết, nước này đã công bố Beirut là “thành phố thảm họa”. Tình trạng khẩn cấp tại Beirut sẽ kéo dài trong vòng hai tuần và có thể được gia hạn nếu cần thiết. 

Hội đồng Bộ trưởng Lebanon đưa ra hai quyết định này trong “phiên họp đặc biệt” ngày 5-8 do Tổng thống Michel Aoun chủ trì và có sự tham gia của Thủ tướng Hassan Diab.

Theo thông cáo nêu trên, tình trạng khẩn cấp sẽ trao toàn quyền giữ vững an ninh cho quân đội. Chính phủ Lebanon yêu cầu Bộ Lao động triển khai biện pháp cần thiết để bảo đảm các hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là tại hai cảng Tripoli và Sidon.

Ngoài ra, Chính phủ Lebanon còn quyết định chỉ thị Ủy ban Cứu trợ bảo đảm nơi tạm trú cho những gia đình không còn nhà ở, mở cửa trường học và khách sạn để tiếp nhận người dân.

Thị trưởng TP Beirut, ông Marwan Abboud ước tính, ít nhất 300 nghìn ngôi nhà đã bị hư hại, trong đó nhiều nhà không còn là nơi có thể ở. Hàng chục nghìn người sẽ cần phải sửa nhà trong bối cảnh đồng bảng Lebanon mất 80% giá trị trong 10 tháng qua và các mặt hàng nhập khẩu sẽ tới chậm hơn.

Bộ trưởng Kinh tế Raoul Nehme cho biết, kho ngũ cốc quan trọng nhất nước này đặt tại cảng Beirut đã bị phá hủy trong vụ nổ, khiến nguồn dự trữ ngũ cốc không đủ cung cấp trong vòng một tháng. Tuy nhiên, nước này vẫn có đủ bột mì để tránh rơi vào khủng hoảng. 

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, kho tại cảng Beirut đang lưu trữ 15 nghìn tấn ngũ cốc. Theo ông Nehme, Lebanon cần có nguồn dự trữ ngũ cốc đủ cung cấp ít nhất trong vòng ba tháng để bảo đảm an ninh lương thực.

Nhằm phục vụ cuộc điều tra nguyên nhân 2.750 tấn amoni nitrat được lưu kho ở cảng Beirut trong thời gian dài, hôm qua, chính quyền đã yêu cầu quản thúc tại gia đối với tất cả những người tổ chức lưu kho amoni nitrat, giám sát nhà kho và an ninh tại cảng này từ năm 2014.


Theo NDĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định Cơ quan quản lý thuế công khai thông tin về người nộp thuế trong các trường hợp sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 Số 108/Tháng 10 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE