Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu trước Hội đồng Bảo an.
Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres phát biểu trước Hội đồng Bảo an.

Phát biểu tại một hội nghị của Hội đồng Bảo an bàn về hòa bình và an ninh tại châu Phi, ngày 7/10, ông António Guterres tuyên bố nêu rõ: “Tại Sahel, các nhóm khủng bố thường xuyên tấn công lực lượng an ninh địa phương và quốc tế, trong đó có cả những người lính gìn giữ hòa bình của UNMISMA (Phái bộ Liên hợp quốc ở Mali)”.

Ngày 6/10, phái bộ của Liên hợp quốc tại Mali đã phải  hứng chịu hai cuộc tấn công. Một lính mũ nồi xanh người Tchad đã bị giết hại và một người bảo vệ hòa bình Togo khác bị thương nặng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng bạo lực đang lan rộng đến các quốc gia ven biển của Vịnh Guinea. "Tại Nigeria, Boko Haram và các phe phái bất đồng chính kiến đang khủng bố các cộng đồng địa phương và tấn công lực lượng an ninh, bất chấp những nỗ lực của Lực lượng liên quân đa quốc gia" – ông nói. "Chúng tôi thấy các mạng lưới khủng bố lan rộng khắp Libya và Bắc Phi, lan rộng khắp Sahel đến khu vực Hồ TChad và xuất hiện ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Mozambique. Đó là một trận chiến mà chúng ta đang không chiến thắng" – ông Guterres cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh rằng khủng bố không chỉ là vấn đề khu vực, mà là "mối nguy hiểm rõ ràng và ngay lập tức đối với hòa bình và an ninh trên thế giới".

Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng tuyên bố hoan nghênh việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vào tháng trước tại Ouagadougou, thủ đô của Burkina Faso, và cam kết đổi mới của các quốc gia thành viên tổ chức khu vực Tây Phi cùng tham gia tài chính và quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Chúng ta cần nhận ra rằng hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Libya đang gia tăng và lan rộng khắp khu vực, với vũ khí và máy bay chiến đấu liên tục vượt biên giới" – ông Guterres nhấn mạnh.

Tại Libya, Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ghassan Salamé đang làm việc với các đối tác quốc gia, khu vực và quốc tế để ngăn chặn bạo lực leo thang hơn nữa và khuyến khích quay trở lại tiến trình chính trị. Về vấn đề này, người đứng đầu Liên hợp quốc hoan nghênh triển vọng tăng cường hợp tác với Liên minh châu Phi về Libya.

Ngoài ra, phát biểu trước Hội đồng Bảo an, do Nam Phi chủ trì trong tháng này, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh rằng hòa bình ở Mali cũng rất cần thiết cho hòa bình tại khu vực Sahel. "Bất chấp các cuộc tấn công khủng khiếp ở khu vực Mopti hồi tuần trước, tôi vẫn hy vọng rằng dự án đối thoại chính trị toàn diện sẽ tạo điều kiện cho việc thực hiện thỏa thuận hòa bình năm 2015" – ông nêu rõ. Tổng thư ký nhấn mạnh rằng MINUSMA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện thỏa thuận này và cần sự hỗ trợ liên tục và hoàn hảo.

Phát biểu trước các thành viên của Hội đồng, Tổng thư ký Guterres khẳng định rằng các hoạt động quân sự của châu Phi, trong đó có Lực lượng chung G5 Sahel và Lực lượng đa quốc gia chung chiến đấu với Boko Haram và những tổ chức khác, "xứng đáng được chúng tôi hỗ trợ".

Ông hoan nghênh quyết định của Hội đồng Bảo an về việc dỡ bỏ các hạn chế địa lý của MINUSMA đối với Lực lượng chung G5 Sahel. "Nhưng điều đó là không đủ" – Tổng thư ký lưu ý, đồng thời một lần nữa kêu gọi Hội đồng cung cấp cho các phái bộ thực thi hòa bình và chống khủng bố ở châu Phi  "các nhiệm vụ rõ ràng, được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ tài chính được lên kế hoạch trước, bền vững thông qua những khoản đóng góp bắt buộc”.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống khủng bố không thể giới hạn trong cách tiếp cận an ninh. Thay vào đó, phát triển bền vững và toàn diện mới là một mục tiêu. Đó cũng là cách hiệu quả nhất để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, chủ nghĩa cực đoan và khủng bố./.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/06/2012; Căn cứ vào Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quy định quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính. Công an huyện Đại Từ...
Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020. Dưới đây là một số thay đổi quan trọng của Luật này:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt: Chào mừng chiến thắng 30-4 và Quốc tế lao động 1-5 Số 105/Tháng 07 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE