Mỹ bổ sung 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc

Cập nhật: Thứ bẩy 21/11/2020 - 10:34
 Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ đưa thêm 4 công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc, nâng số công ty bị trừng phạt của nước này lên 35.

Mỹ sẽ đưa thêm 4 công ty Trung Quốc được quân đội hậu thuẫn vào danh sách đen của Lầu Năm Góc, theo đó, hạn chế sự tiếp cận của các công ty này với các nhà đầu tư Mỹ giữa bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách củng cố di sản chính sách đối ngoại cứng rắn với Bắc Kinh trong những ngày cuối của nhiệm kỳ.

Kế hoạch này có thể sẽ được Bộ Quốc phòng sớm công bố vào 20/11 (giờ Mỹ) và sẽ được tiết lộ cụ thể vào tuần sau, một quan chức Mỹ và một người thân cận với vấn đề trên cho hay.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về việc này.

Việc thêm 4 công ty của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt sẽ nâng số công ty bị ảnh hưởng của nước này lên 35. Những công ty trên bao gồm cả các tập đoàn lớn như Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hikvision và tập đoàn Di động Trung Quốc, 2 tập đoàn bị trừng phạt đầu năm nay.

Theo một đạo luật năm 1999, Lầu Năm Góc được yêu cầu lên danh sách các công ty quân đội Trung Quốc, những công ty mà do Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc "kiểm soát hoặc sở hữu", song Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ mới thực hiện việc này trong năm nay.

Động thái bổ sung các công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt mới đây diễn ra vài ngày sau khi Nhà Trắng công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm củng cố danh sách trên bằng cách cấm các nhà đầu tư Mỹ mua các thiết bị an ninh từ những công ty Trung Quốc bị trừng phạt.

Dù vậy, theo các chuyên gia, chỉ thị trên không thể tác động nghiêm trọng đến các công ty này bởi phạm vi hạn chế cũng như sự không chắc chắn về lập trường của chính quyền ông Biden trong tương lai.

Theo VOV.VN
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG