Ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump "vô trách nhiệm"

Cập nhật: Thứ sáu 20/11/2020 - 15:08
 Ông Joe Biden. Ảnh: AFP
Ông Joe Biden. Ảnh: AFP

Ông Joe Biden ngày 19-11 đã chỉ trích việc chính quyền ông Trump thiếu hợp tác trong quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống, khiến đội ngũ của ông không thể tiếp cận những thông tin về đại dịch COVID-19.

Ông Biden nói rằng, ông không thể hiểu được việc Tổng thống Trump từ chối nhượng bộ trong cuộc bầu cử và điều đó sẽ khiến ông Trump được nhớ đến như là một trong những tổng thống vô trách nhiệm nhất lịch sử.

“Tôi không biết động cơ của ông ấy, nhưng tôi nghĩ điều đó hoàn toàn vô trách nhiệm”, ông Biden nói, đề cập đến những người trong chiến dịch của ông Trump đang thách thức để lật ngược kết quả bầu cử. 

Trước đó, ông Biden đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Trump cho phép đội ngũ của ông có được những thông tin chi tiết về vaccine ngừa COVID-19 và kế hoạch phân phối.

"Tôi muốn biết chính xác chính quyền ông Trump đang thực hiện chương trình phát triển vaccine ngừa COVID-19 Operation Warp Speed như thế nào và cách họ lập kế hoạch”, ông Biden nói.

Ông Biden cho biết, không loại trừ khả năng ông sẽ thực hiện hành động pháp lý để buộc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA), cơ quan cho đến nay vẫn từ chối công nhận chiến thắng của ông, thông qua quá trình chuyển tiếp, cho phép đội ngũ của ông tiếp cận các nguồn lực của chính phủ.

Theo Bloomberg, trước khi GSA công nhận chiến thắng, ông Biden vẫn không thể tiếp cận các hồ sơ về an ninh quốc gia hoặc dữ liệu thời gian thực về dịch COVID-19.

Ông Biden cũng đã thảo luận với thống đốc của các bang về tình hình đại dịch. “Các thống đốc nói rõ rằng việc đánh bại COVID-19 sẽ đòi hỏi tất cả chúng ta phải hợp tác cùng nhau”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng lưu ý rằng, ngân sách của tiểu bang và địa phương đã bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ liên quan đến đại dịch. “Chúng ta phải cùng hợp tác. Chính phủ liên bang phải cung cấp khoản cứu trợ này”, ông Biden cho biết.

“Nhóm chuyển giao của tôi không thể tiếp cận thông tin về xét nghiệm, phát triển và phân phối vaccine”, ông Biden nói trong cuộc họp trực tuyến với sự tham gia của 5 thống đốc đảng Cộng hòa và 5 thống đốc đảng Dân chủ.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ông Biden cố gắng tìm cách để có thể tiếp cận thông tin và hướng dẫn về COVID-19 khi ông Trump tiếp tục cản trở quá trình chuyển giao quyền lực. Các quan chức trong nhóm chuyển giao của ông Biden đã bắt đầu liên hệ với nhân viên của các ủy ban của quốc hội để biết thông tin về các cơ quan liên bang, những người am hiểu về cuộc họp cho biết.

Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn đưa ra những tuyên bố không có cơ sở rằng cuộc bầu cử có gian lận và khẳng định ông sẽ chiến thắng.

Các cố vấn của ông Biden đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu chính quyền ông Trump tiếp tục từ chối quyền tiếp cận chính phủ liên bang của đội ngũ ông Biden, đặc biệt là dữ liệu thời gian thực về đại dịch COVID-19 và kế hoạch phân phối vaccine.

Theo VOV.VN
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG