Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Tổng thống Philippines. Ảnh: AFP.
Tổng thống Philippines. Ảnh: AFP.

Tổng thống Philippines Duterte ngày 3/8 ra lệnh cấm hải quân nước này tham gia các cuộc tập trận hàng hải chung ở Biển Đông.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana, Tổng thống Philippines ban hành chỉ thị này để tránh leo thang căng thẳng trong tuyến hàng hải đầy xung đột và đảm bảo an toàn cho lực lượng hải quân quốc gia trong trường hợp xảy ra đụng độ trong khu vực.

Tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 3/8 ở thủ đô Manila, Bộ trưởng Delfin nhấn mạnh: "Tổng thống Rodrigo Duterte ra lệnh không tham gia các cuộc tập trận ở Biển Đông ngoại trừ vùng biển cách bờ biển Philippines 20km".

Trong một tuyên bố cuối tháng 7 vừa qua, Tổng thống Philippines thừa nhận ông "vô dụng" trong vấn đề Biển Tây Philippines vì Trung Quốc đã "chiếm hữu" khu vực này. Biển Tây Philippines là một phần của Biển Đông nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Tổng thống Duterte cho rằng Philippines không đủ khả năng chiến đấu với Trung Quốc, do vậy, vấn đề trên sẽ phải được xử lý bằng "nỗ lực ngoại giao", cho dù chiến thắng trong vụ kiện năm 2016 (Tòa trọng tài năm đó đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về đường chín đoạn trên Biển Đông). 

Bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Duterte, Cựu Phó thẩm phán Tòa án tối cao Philippines, ông Antonio Carpio cho rằng, Tổng thống không nên công nhận là Trung Quốc đang sở hữu vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở Biển Tây Philippines. Carpio, thành viên Tòa trọng tài Biển Đông nhấn mạnh, các quốc gia Mỹ, Anh, Pháp, Australia, Nhật Bản và Canada thường xuyên đi qua vùng Biển Tây Philippines, là một minh chứng cho thấy Bắc Kinh không sở hữu khu vực biển này.

Ông Carpio cũng chỉ ra rằng Việt Nam, Malaysia và Indonesia đang khẳng định chủ quyền với các vùng lãnh hải của họ, chống lại yêu sách của Trung Quốc mà không cần tham gia bất kì cuộc chiến tranh nào.

"Một quốc gia không cần phải tham chiến để khẳng định quyền chủ quyền của mình. Có những biện pháp hợp pháp và hòa bình để khẳng định quyền chủ quyền của mình", ông Carpio khẳng định.

Gần đây, sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố khẳng định các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông là "bất hợp pháp", Mỹ và nước đồng minh Australia thường xuyên tiến hành tập trận chung trên Biển Đông theo chính sách mới nhất về các tranh chấp trên biển. Chỉ huy quốc phòng Philippines kêu gọi các bên trong cần cẩn trọng để không gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực này./.


Theo VOV-Jakarta
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE