Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

 Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi Ấn Độ và Pakistan “kiềm chế tối đa” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giềng này tại khu vực Kashmir đang gia tăng.

Trong tuyên bố ngày 8/8, một phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: “Người đứng đầu Liên hợp quốc theo sát tình hình tại Jammu và Kashmir với một sự quan ngại sâu sắc, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tối đa…Lập trường của Liên hợp quốc là vấn đề này cần được giải quyết theo tinh thần Hiến chương Liên hợp quốc và các bản nghị quyết phù hợp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”.

Tổng thư ký Liên hợp hợp quốc cũng viện dẫn tới bản thỏa thuận về các mối quan hệ song phương được Ấn Độ và Pakistan ký kết năm 1972 – còn được biết đến với tên gọi Thỏa thuận Simla, khẳng định rằng quy chế cuối cùng của khu vực Jammu và Kashmir sẽ được ấn định thông qua cách thức hòa bình, dựa trên tinh thần của Hiến chương Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, ông Guterres cũng tỏ rõ sự quan ngại trước những thông tin về các lệnh giới hạn được áp đặt tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, cho rằng điều này có nguy cơ gây tổn hại đến tình hình nhân quyền tại khu vực. Qua đó, người đứng đầu Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế trước các hành động có thể ảnh hưởng tới quy chế của khu vực Jammu và Kashmir.

Pakistan phản ứng liên tiếp, Ấn Độ bảo vệ hành động tại khu vực tranh chấp

Ngày 5/8, chính phủ Ấn Độ tuyên bố bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị đặc biệt cho Kashmir. Trước khi thực hiện công việc này, chính quyền New Delhi đã triển khai bổ sung hàng nghìn binh sỹ tới khu vực tranh chấp, áp đặt lệnh giới nghiêm, cắt mạng lưới liên lạc viễn thông và internet, đồng thời bắt giữ một số nhà lãnh đạo chính trị. Thậm chí cách đây ít lâu, chính phủ Ấn Độ đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ D.Trump nhằm đóng vai trò trung gian giải quyết tranh chấp ở Kashmir.

Những động thái trên của Ấn Độ, ngay lập tức đã vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ Pakistan và làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ gia tăng căng thẳng tại khu vực tranh chấp Kashmir – vốn từ lâu đã trở thành “điểm nóng” trong quan hệ hai nước.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Islamabad, ngày 8/8, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi tuyên bố nước này không tìm kiếm giải pháp quân sự để giải quyết tranh chấp ở Kashmir, song sẽ bảo lưu quyền phản ứng trước mọi hành vi gây hấn từ Ấn Độ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đường sắt Pakistan Sheikh Rasheed cũng tuyên bố nước này đã quyết định đóng cửa tuyến đường sắt Samjhauta Express nối liền thủ đô New Delhi của Ấn Độ với thành phố Lahore thuộc miền Đông Pakistan. Thậm chí ông Rasheed còn tỏ rõ quyết tâm thực hiện công việc này đến cùng khi nhấn mạnh rằng, chừng nào ông còn làm Bộ trưởng Đường sắt Pakistan, thì chừng đó, tuyến đường sắt Samjhauta Express không thể được vận hành.

Cố vấn của Thủ tướng Pakistan – ông Firdous Ashiq Awan cũng vừa đăng trên trang Twitter rằng, chính phủ nước này sẽ cấm chiếu các bộ phim Ấn Độ tại các rạp của Pakistan.

Trước đó, ngày 7/8, Chính phủ Pakistan đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao và đình chỉ các hoạt động giao thương với nước láng giềng.

Tuy nhiên, bất chấp những phản ứng gia tăng liên tiếp từ Pakistan, ngày 8/8 , Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu trên truyền hình nhằm lý giải nguyên nhân tại sao ông lại rút quyền tự trị đặc biệt của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Theo quan điểm của nhà lãnh đạo này thì việc Ấn Độ ấn định quyền tự trị của Kashmir theo tinh thần của Hiến pháp đã cản trở việc thực thi các chính sách của chính phủ liên bang tại khu vực này. Phía Pakistan đã lợi dụng điều này để châm ngòi cho các hành vi ly khai và khủng bố, mà cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của gần 42.000 người vô tội. Ông Modi tin tưởng rằng, việc bãi bỏ quy chế tự trị đặc biệt của Kashmir sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế và mang lại hòa bình cho khu vực.

Các nguồn tin tại Liên hợp quốc cho biết, hiện Pakistan đang yêu cầu triệu tập một phiên họp khẩn của các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm thảo luận về tình hình Kashmir. Tuy nhiên, yêu cầu này vẫn chưa nhận được hồi đáp tích cực./.


Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bắt đầu từ ngày 01-3-2020, Điện lực Thái Nguyên áp dụng mẫu hóa đơn điện tử và thông báo tiền điện mới thay thế hóa đơn điện tử cũ, gồm: Hóa đơn khách hàng sinh hoạt, ngoài sinh hoạt, hóa đơn công...
Trong tháng 3/2020 sẽ có nhiều chính sách mới mới liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội chính thức bắt đầu có hiệu lực, trong đó nổi bật là:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Báo Tết Dương lịch 2020 Số 100/Tháng 02 năm 2020-Báo Hằng tháng

Ngay sau khi ra đời (3/2/1930), Đảng Cộng sản Việt Nam ở tuổi thôi nôi, đã lãnh đạo phong trào đấu tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bản hành khúc về đội hồng binh của Đảng đã được viết ra từ cảm hứng về phong trào này. Đó là hành khúc Cùng nhau đi hồng binh của nhạc sĩ Đinh Nhu. Bản hành khúc ở thể một...

Ảnh : Tư liệu

LIÊN KẾT WEBSITE