Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Người thầy thuốc của Nhân dân
Cập nhật ngày: 28/02/2021 10:21 (GMT +7)
 Bác sĩ CKII Nguyễn Vũ Phương tư vấn khám sức khỏe miễn phí cho Mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Đại Từ.
Bác sĩ CKII Nguyễn Vũ Phương tư vấn khám sức khỏe miễn phí cho Mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Đại Từ.

“Người Thầy thuốc Nhân dân, nhà khoa học, nhà quản lý nhiệt thành, trách nhiệm với mọi công việc” - Đó là những tóm tắt ngắn gọn về bác sĩ Chuyên khoa II (BSCKII) Thạc sĩ Nguyễn Vũ Phương, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên). Người đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân mà mỗi khi nhắc đến anh, ai cũng đều quý mến, trân trọng, nể phục.

Vượt núi tìm con chữ

“Người thầy thuốc phải phục vụ nhân dân hết mình và vì nhân dân”. Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Vũ Phương

Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Yên Lập, một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Phú Thọ. Từ nhỏ, ba anh em Nguyễn Vũ Phương đã sống cùng bà nội. Kinh tế khó khăn, những bà nội luôn khích lệ các cháu vượt khó học tập tốt. Với mơ ước mình phải vượt qua dãy núi bao bọc quanh huyện để mở mang tầm hiểu biết, mặc dù các bạn cùng trang lứa chỉ học đến lớp 6, lớp 7 đều nghỉ về lao động, trường cấp 3 cách nhà hơn 20km, nhưng tuần nào một mình anh cũng đi bộ từ tờ mờ sáng vượt núi, các khe suối đến trường. Với sự nỗ lực của bản thân, năm 1978 anh là 1 trong 4 học trò của trường cấp 3 huyện thi đỗ vào đại học. Anh đỗ vào Phân hiệu Đại học Y khoa Miền núi thuộc Trường Đại học Y Hà Nội tại Thái Nguyên.

- Từ nhỏ anh đã mơ ước làm bác sĩ?

- Đáp lại câu hỏi của tôi anh cười hiền, bảo: Mình đăng ký vào trường y là do ngày xưa có câu “Nhất y, nhì dược…” chứ hoàn toàn không có hiểu biết gì về ngành. Mặc dù mình là học sinh giỏi của trường cấp 3, song năm thứ nhất đại học mình chỉ đạt học lực trung bình. Giai đoạn đó, hòa bình mới được lập lại, đất nước ta gặp rất nhiều khó khăn, điều kiện ăn ở, học tập của sinh viên vô cùng thiếu thốn. Song với quyết tâm không thua kém các bạn trong lớp, năm thứ hai mình nỗ lực vươn lên trở thành học sinh khá của lớp, được các thầy cô tin tưởng giao nhiệm vụ làm lớp phó học tập, rồi làm lớp trưởng. Sau 6 năm miệt mài đèn sách, tốt nghiệp mình là 1 trong 3 sinh viên xuất sắc được giữ lại Trường Đại học Y khoa Bắc Thái làm giảng viên.

Vừa làm, vừa học để tích lũy, cống hiến

Anh được phân công về công tác tại bộ môn Ngoại, đi lâm sàng tại Khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Vừa làm giảng viên, vừa trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, những năm 1990 mặc dù điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, song anh quyết tâm đi học CKI, CKII, Thạc sĩ chuyên ngành Ngoại tiết niệu. Năm 2000, 2001, anh học tiếp chuyên ngành phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và phẫu thuật nội soi. Đến năm 2007, Bệnh viện Trường Đại học Y Khoa được thành lập, anh là 1 trong 12 cán bộ, giảng viên được điều sang Bệnh viện. Anh được giao làm Phó giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Ngoại. Ngoài thiếu thốn về cơ sở vật chất, các trang thiết bị, nhân lực, vật lực thì Bệnh viện còn gặp khó khăn về cơ chế để vận hành. BSCKII Nguyễn Vũ Phương đã cùng Ban giám đốc sắp xếp tổ chức, bộ máy, tuyển dụng đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên cử đến các bệnh viện uy tín để đào tạo chuyên sâu các kỹ thuật. Cùng với đó, khai thác hiệu quả các nguồn lực đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Năm 2011, BSCKII Nguyễn Vũ Phương được bổ nhiệm làm Giám đốc cho đến nay.

Với vai trò của người đứng đầu đơn vị, anh đã cùng tập thể cán bộ, CNVC, người lao động tập trung thực hiện tốt phương châm “giỏi về chuyên môn, vững vàng về y đức”. Bệnh viện đã cử các bác sĩ đi đào tạo chuyên sâu về các kỹ thuật nội soi. Các kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh, siêu âm chẩn đoán, xét nghiệm chẩn đoán sớm các bệnh ung thư đang được bệnh viện triển khai hiệu quả. Những năm đầu của thế kỷ XXI, BSCKII Nguyễn Vũ Phương là người đầu tiên cùng các đồng nghiệp triển khai các phẫu thuật nội soi và phẫu thuật nhi khoa như: Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến tiền liệt, cắt u bàng quang, tán sỏi niệu quản, tán sỏi bàng quang, phẫu thuật tạo hình niệu quản, tạo hình niệu đạo chữa lỗ tiểu thấp ở các bệnh nhi…là những loại phẫu thuật đầu tiên triển khai ở khu vực miền núi phía Bắc.

Đi đôi với việc đưa nhiều kỹ thuật mới vào công tác điều trị, BSCKII Nguyễn Vũ Phương đã cùng Ban giám đốc nghiên cứu, cải tiến quy trình đón tiếp người bệnh, hướng dẫn người bệnh quy trình khám, chữa bệnh, thường xuyên tổ chức khảo sát đánh giá sự hài lòng của người bệnh để cải thiện chất lượng dịch vụ. 38 năm gắn bó với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, dấu chân của anh đã in khắp các bản làng các tỉnh miền núi phía Bắc thông qua các chuyến đi khám sức khỏe tình nguyện, phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân các dân tộc thiểu số khó khăn; hỗ trợ chuyên môn các tuyến y tế cơ sở. Khi nói về BSCKII Nguyễn Vũ Phương, Điều dưỡng Trưởng khoa Ngoại Nguyễn Hoài Thu rất trân trọng: Trong công việc anh rất nghiêm túc và nguyên tắc, nhưng cũng rất gần gũi với anh em. Từ những ngày đầu khó khăn, nay Bệnh viện trở thành cơ sở y tế chuyên sâu uy tín đối với nhân dân trong và ngoài tỉnh có đóng góp rất lớn của BSCKII Nguyễn Vũ Phương. Khi nói về thầy Phương, nhiều bác sĩ cựu sinh viên Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên ngoài kiến thức chuyên môn luôn khắc sâu trong tâm trí những kỹ năng sống làm người được thầy truyền dạy.

Ghi nhận những đóng góp đó, liên tục từ năm 2004 đến nay, anh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp bộ, năm 2017 được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Huân chương Lao động hạng Ba. Nhân Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay, Bác sĩ CKII Nguyễn Vũ Phương là một trong hai thầy thuốc tiêu biểu của tỉnh được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”

Hằng Nga
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) vừa chính thức giới thiệu sản phẩm bảo hiểm trực tuyến “PRU-Vui sống” với hình thức mua dễ dàng và tiện lợi trên ứng dụng Pulse by Prudential.
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Hỏi đáp Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Thông tin tuyên dụng Số 114/Tháng 4 năm 2021-Báo Hằng tháng SỐ BÁO XUÂN TÂN SỬU (Tết Âm lịch 2021) Số Báo Tết Dương lịch 2021


Ảnh : Kim Ngân - Mạnh Hùng

LIÊN KẾT WEBSITE