Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Những sơn nữ bơi chải
Cập nhật ngày: 23/07/2019 09:37 (GMT +7)

Trong làng đua thuyền Canoeing, Rowing Việt Nam, nhiều bạn bè thuộc tuyển Quốc gia, các tỉnh và câu lạc bộ nói ví von về thành viên tuyển Thái Nguyên là những sơn nữ bơi chải. Vì hầu hết huấn luyện viên, vận động viên đều là nữ, sinh thành ở vùng đất “nửa đồng, nửa núi” và cùng theo nghiệp đua thuyền. Hơn thế, những sơn nữ Thái Nguyên không chỉ bước xuống thuyền để làm quen với sóng nước, mà còn khẳng định được tố chất, năng lực làm chủ đường đua thông qua các mùa giải trong nước và thế giới.

Chị Dương Thị Mai, Huấn luyện viên bộ môn Đua thuyền Canoeing (Trung tâm TDTT - Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch) chia sẻ: Đội đua thuyền Thái Nguyên được thành lập năm 2007, với 6 vận động viên nữ. Những năm đầu thành lập, Đội gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhất là điều kiện tập luyện. Song may mắn đối với Đội là những năm tháng khởi đầu gian nan ấy, chúng tôi được các bậc thầy trong làng đua thuyền Quốc gia giúp đỡ hết mình, như thầy Chu An Ninh, huấn luyện viên Câu lạc bộ Đua thuyền Hồ Tây. Không quản thời gian, ông đã dành nhiều tâm huyết của mình để truyền dạy phương pháp huấn luyện, kỹ năng bơi chải ở các nội dung thuyền Canoeing cho những “người con của núi”. Nhờ vậy mà các thành viên trong Đội nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình trong làng đua thuyền Canoeing, Rowing Việt Nam; đồng thời khẳng định được vị trí của bộ môn Đua thuyền trong làng thể thao của tỉnh.

Nghiêm khắc với chính mình và các thành viên trong bộ môn. Đó là nguyên nhân để chị Mai trở thành người dẫn dắt bộ môn Đua thuyền Canoeing Thái Nguyên không ngừng trưởng thành, phát triển vượt trội bởi những thành tích giành được qua từng mùa giải. Đến nay, Đội đua thuyền Thái Nguyên đã có 28 vận động viên. Hầu hết các thành viên trong Đội đều có huy chương. Điều trân trọng là ở Đội, nhiều vận động viên được tuyển Quốc gia triệu tập, cử thi đấu các giải thế giới và giải các nước trong khu vực Đông Nam Á. Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Công, Giám đốc Trung tâm TDTT tự hào: Từ chỗ thành lập để Thái Nguyên có đua thuyền. Nhưng ngay từ ngày đầu, các thành viên Đội tuyển đua thuyền của tỉnh không chỉ khẳng định được vị trí của mình trong làng thể thao của tỉnh, mà còn trở thành một môn thể thao mũi nhọn của thể thao thành tích cao Thái Nguyên.

Bên Hồ Tây, nơi các thành viên Đội đua thuyền Thái Nguyên tập luyện, chúng tôi được chứng kiến một không khí đoàn kết, bền bỉ và cực kỳ kỷ luật của các thầy trò trong Đội. Trên đầu họ là màu nắng chói gắt của trời hè, dưới mái chèo là mặt nước mênh mang lớn rộng, lưng áo thấm ướt mồ hôi nhưng dường như không làm ảnh hưởng đến buổi “khổ luyện” được các thành viên trong Đội. Mỗi ngày đều như thế, dù nắng cháy ngày hè hay khi buốt giá trời đông, tất cả họ đều không bê trễ nhiệm vụ tập luyện. Chị Nguyễn Thị Ngân cho biết: Để gặt hái được thành công, từng thành viên trong Đội đều nghiêm túc chấp hành kỷ luật tập luyện cùng như thi đấu. Mồ hôi càng đổ nhiều, thì tấm huy chương càng gần hơn trong tầm tay. Có mặt ở đó, chị Nguyễn Thị Lý nói: Ngoài kiên trì tập luyện, trong đua thuyền còn cần ở mỗi người có đức tính kỷ luật, ý thức tập thể cao. Bởi khi lên thuyền đua ở các nội dung thuyền đôi, thuyền bốn thì phải biết hợp tâm làm một, cùng nhắm đến một đích.

Chị Ngân và chị Lý mới tham dự Giải Cup vô địch Canoeing thế giới tại Hungari trở về (Giải tổ chức từ ngày 10 đến 22-5-2019).  Tại Giải này, chị Ngân giành giải 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng. Chị Lý giành 1 Huy chương Đồng. Qua câu chuyện chúng tôi được biết thêm: Từ ít năm trước (6-2016) chị Ngân tham dự Giải Cup vô địch thế giới được tổ chức tại Pháp, chị giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng. Thêm một thông tin vui với người hâm mộ, cuối tháng 6-2019, các vận động viên Đội đua thuyền Canoeing Thái Nguyên tham dự Giải Vô địch Đông Nam Á, tổ chức tại Thái Lan, chị Ngô Phương Thảo giành 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc; chị Dương Thị Phượng giành 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng; chị Cao Thị Anh giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc.

Trong Đội, Phượng là thành viên kế cận trẻ nhất. Phượng chính thức tham dự thi đấu từ năm 2018. Ngay lần đầu vào đường đua tại Giải Câu lạc bộ toàn quốc, Phượng giành 3 huy chương. Tiếp đến tại Giải trẻ toàn quốc, Phượng giành 3 huy chương các loại, trong đó 1 Huy chương Vàng; 2 Huy chương Bạc. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018, Phượng giành 1 Huy chương Vàng. Chị Mai cho biết thêm: Đội tuyển đua thuyền Canoeing Thái Nguyên được thành lập đến nay được 12 năm. Nhưng các thành viên trong Đội đã giành được khoảng 1.000 huy chương các loại. Riêng năm 2018, toàn Đội giành được tổng số 72 huy chương các loại, trong đó 22 Huy chương Vàng. Đặc biệt tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018, Đội giành được 12 huy chương các loại, trong đó 5 Huy chương Vàng, đứng thứ 2 toàn đoàn. Kết quả tham gia thi đấu 6 tháng đầu năm 2019, Đội tuyển đua thuyền Canoeing của tỉnh tham dự 3 giải, các thành viên của Đội giành được 29 huy chương các loại, trong đó có 11 Huy chương Vàng và 1 cờ Nhì toàn đoàn.

Khi bước lên bục vinh dự nhận huy chương, tất cả các thành viên Đội đua thuyền Canoeing Thái Nguyên đều nhận thức rõ về trách nhiệm tham gia thi đấu, vì màu cờ, sắc áo Thái Nguyên. Tất cả họ đã thi đấu hết mình để không phụ sự quan tâm của tỉnh và những người hâm mộ.

Phạm Ngọc Chuẩn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
1. Số lượng: 1.000 tấn , trong đó: - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Bình: 300 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước Phổ Yên: 400 tấn; - Chi cục Dự trữ Nhà nước TP Thái Nguyên: 300 tấn;
Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi và hưởng nguyên lương (không bị giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi) từ ngày 01/01/2021 sau đây:
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Cuộc thi ảnh báo chí “Thái Nguyên trên đường phát triển” Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số đặc biệt Kỷ niệm 75 năm CMT8, Quốc khánh 2-9 Số 107/Tháng 09 năm 2020-Báo Hằng tháng

Khởi công từ năm 2017, khách sạn 5 sao M'gallery Cát Bà sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng và phát triển quần đảo Cát Bà trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái biển đẳng cấp quốc tế. Dự án do Công ty CP Trường Bình Minh đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư của cả hai giai đoạn hơn 900 tỷ...

LIÊN KẾT WEBSITE