Đừng vội tin vào “khuyến mại”

Cập nhật: Thứ bẩy 27/06/2020 - 11:10
 Khách hàng chọn mua sản phẩm điều hòa tại một cửa hàng điện tử trên đường Cách mạng Tháng Tám, T.P Thái Nguyên.
Khách hàng chọn mua sản phẩm điều hòa tại một cửa hàng điện tử trên đường Cách mạng Tháng Tám, T.P Thái Nguyên.

Giảm giá, tặng quà, tặng phiếu vật tư, miễn phí công lắp đặt… là những chiêu thức mà nhiều siêu thị đưa ra nhằm thu hút sự quan tâm, mua sắm của khách hàng. Tìm hiểu một số loại sản phẩm, chúng tôi nhận thấy, có những mặt hàng tuy được khuyến mại khá nhiều nhưng thực tế vẫn đắt hơn đáng kể so với những cửa hàng không khuyến mại. Bởi thế người mua cần có sự cân nhắc trước khi mua để có sự lựa chọn hợp lý.

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, chị Lại Thu Thảo, ở phường Trưng Vương, T.P Thái Nguyên có nhu cầu lắp 2 chiếc điều hòa. Qua lời quảng cáo trên tờ rơi, chị đã đến Siêu thị điện máy H để mua, vì ở đó đang có nhiều mặt hàng được  khuyến mại hấp dẫn. Trước đó, qua tư vấn của bạn, chị Thảo quyết định chọn mua máy của hãng Panasonic, nhãn hiệu XPU9WKH. Lúc này, bảng giá mà Siêu thị đưa ra là 11.090.000 đồng, thay vì mức giá 12.990.000 đồng trước đó. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng công lắp đặt trị giá 300.000 đồng và phiếu vật tư trị giá 700.000 đồng. Như vậy, tính sơ sơ, người mua sẽ được giảm khoảng 2.900.000 đồng. Đó là chưa kể, Siêu thị này còn tích điểm cho khách để trừ tiền vào sản phẩm mua lần sau, với mức 1 triệu đồng được 10.000 đồng. Những thông tin này khiến chị Thảo rất hào hứng để đặt mua.

Tuy nhiên, chị Thảo lại nghĩ, tại sao đang trong đợt nắng nóng cao điểm khiến nhiều cửa hàng, siêu thị “cháy” thương hiệu này thì ở đây lại được khuyến mại nhiều đến thế? Bởi vậy, chị đã quyết định đi khảo giá ở một cửa hàng điện tử trên đường Cách mạng Tháng Tám mà một vài lần chị mua đồ ở đó. Chị Thảo không khỏi bất ngờ khi mức giá của Cửa hàng này đưa ra chỉ là 9.800.000 đồng, tặng kèm công lắp đặt trị giá 200.000 đồng. Hỏi thêm giá các loại vật tư lắp kèm như ống đồng, giá đỡ, dây điện, ống nước…, chị Thảo đều thấy có giá thấp hơn so với Siêu thị điện máy H. Tính sơ sơ, mỗi máy ở đây rẻ hơn khoảng 500.000 đồng. Số tiền chênh lệch này gần đủ để chị Thảo mua thêm gói bảo hành chính hãng 7 năm nữa cho mỗi máy.

Làm một phép thử tiếp theo đối với một số sản phẩm ti vi, quạt tích điện… chị Thảo cũng thấy phần lớn các mặt hàng ở Siêu thị H và một số siêu thị khác sau khi trừ hết các khuyến mại đi kèm vẫn đều có giá cao hơn những cửa hàng điện máy thông thường có uy tín. Chỉ có số ít sản phẩm ở Siêu thị nếu cộng cả khuyến mại có giá thấp hơn giá các cửa hàng ngoài. Cũng chung nhận xét với chị Thảo, chị Đào Ngọc Trang, phường Gia Sàng, T.P Thái Nguyên chia sẻ: Chỉ vào những đợt xả hàng hoặc vào ngày vàng mua sắm như Black Friday, hoặc ngày lễ tết… thì các mặt hàng trong siêu thị điện tử, điện lạnh mới có giá rẻ hơn các cửa hàng bên ngoài. Còn thông thường, thì nhìn chung giá sẽ cao hơn khoảng 3-5%.

Mang băn khoăn này trao đổi với một nhân viên Siêu thị điện máy H, chúng tôi được giải thích: Đúng là giá trong siêu thị thường cao hơn bên ngoài, nhưng đổi lại, thì công tác chăm sóc khách hàng sau bán hàng thường sẽ tốt hơn. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác đó là giá thuê mặt bằng của siêu thị bao giờ cũng cao hơn vì thường ở vị trí đắc địa; cùng với đó là các chi phí về điện để chạy điều hòa, bảo vệ, nhân viên tư vấn…

Chúng tôi không bình luận gì về việc này bởi trên thực tế, các siêu thị không vi phạm về chính sách bán hàng, vì các sản phẩm họ đều rõ nguồn gốc xuất xứ, niêm yết giá đầy đủ và bán theo giá niêm yết… Chúng tôi chỉ muốn thông qua bài viết giúp bạn đọc có thêm thông tin trong mua sắm, để đưa ra sự lựa chọn nơi mua phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Hạ Liên
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm:  
http://tuyensinh.tnu.edu.vn/
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
THÔNG TIN - QUẢNG CÁO
Đại đội 915
BẢO HIỂM XÃ HỘI VỚI CUỘC SỐNG