Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Khẩn trương khắc phục hậu quả do giông lốc, mưa đá
Cập nhật ngày: 15/04/2019 21:58 (GMT +7)
 Bà con nhân dân xóm Phú Yên, xã Phấn Mễ (Phú Lương) đến hỗ trợ gia đình ông Hoàng Văn Tẩm sửa chữa, lợp lại công trình chăn nuôi gà của gia đình bị tốc mái sau trận mưa đá đêm 14-4.
Bà con nhân dân xóm Phú Yên, xã Phấn Mễ (Phú Lương) đến hỗ trợ gia đình ông Hoàng Văn Tẩm sửa chữa, lợp lại công trình chăn nuôi gà của gia đình bị tốc mái sau trận mưa đá đêm 14-4.

Đêm 14, rạng sáng ngày 15-4, giông lốc kèm theo mưa đá lớn đã xảy ra tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh gây thiệt hại nặng nề về tài sản và hoa màu của người dân. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) các địa phương đã khẩn trương chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; đồng thời, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, thống kê mức độ thiệt hại để hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Theo thống kê ban đầu, các huyện Định Hóa, Phú Lương và Đại Từ là 3 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận giông lốc kèm theo mưa đá. Tại huyện Định Hóa, toàn bộ 24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều bị thiệt hại. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là các xã: Lam Vỹ, Phú Đình, Sơn Phú, Bộc Nhiêu, Bình Thành… Tính đến thời điểm chiều 15-4, toàn huyện có 517 ngôi nhà thủng, tốc mái; 3 nhà văn hóa xóm, 3 công trình nhà lớp học bị hư hỏng; trên 100ha lúa, hoa màu, gần 200ha cây lâm nghiệp bị thiệt hại… Ước tính tổng thiệt hại khoảng trên 30 tỷ đồng.

Tại huyện Phú Lương, 493 ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái; gần 100ha lúa và hoa màu bị thiệt hại nặng; nhiều cột điện bị gãy đổ… Ước tính thiệt hại trên 1,7 tỷ đồng. Các xã bị ảnh hưởng nặng gồm: Phấn Mễ, Ôn Lương, Hợp Thành, Động Đạt, Cổ Lũng…

Tại huyện Đại Từ, mưa đá gây thiệt hại chủ yếu ở 2 xã: Đức Lương và Phúc Lương. Theo đó, xã Phúc Lương có 1 căn nhà bị sập hoàn toàn; 80 căn nhà bị hỏng mái; trên 100 căn nhà bị tốc mái và  khoảng 20ha hoa màu bị ảnh hưởng. Xã Đức Lương có 1 nhà văn hóa bị tốc mái…

Ngoài 3 địa phương nói trên, trận giông lốc kèm theo mưa đá còn gây thiệt hại lớn đối với sản xuất nông nghiệp của người dân huyện Đồng Hỷ và T.P Sông Công. Tại huyện Đồng Hỷ, khoảng 30ha cây rau màu, chủ yếu là ngô đã bị đổ gãy, ngập nước, tập trung ở các xã: Hòa Bình, Quang Sơn, Văn Lăng và Tân Long. Tại T.P Sông Công, mưa lớn đã khiến 5 hộ gia đình bị đổ tường rào và hư hỏng công trình chăn nuôi; 16ha cây ngô bị đổ, gãy… Uớc tính thiệt hại trên 300 triệu đồng.  

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố đã khẩn trương chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả; đồng thời, thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở để kiểm tra, nắm bắt tình hình, thống kê thiệt hại và thăm hỏi, hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng.

Tại huyện Định Hóa, sáng 15-4, lãnh đạo UBND huyện đã dẫn đầu Đoàn công tác của huyện đến kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại các xã, thị trấn trên địa bàn (ảnh trên). Với phương châm “4 tại chỗ”, các cấp chính quyền huyện Định Hóa đã huy động tối đa lực lượng, gồm: Công an, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên và các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương đến hỗ trợ các gia đình bị tốc mái, hư hỏng nhà cửa nhanh chóng sửa chữa, khắc phục để đảm bảo chỗ ở an toàn cho người dân. Tính đến 17 giờ chiều cùng ngày, hầu hết những căn nhà bị hư hỏng nhẹ đã được sửa chữa, khắc phục xong. Toàn huyện còn khoảng 50 căn nhà bị hư hỏng nặng chưa thể sửa chữa ngay, chính quyền địa phương đã bố trí chỗ ở tạm cho người dân tại nhà văn hóa xóm và các gia đình lân cận; đồng thời, trích nguồn kinh phí dự phòng của địa phương hỗ trợ cho những gia đình bị thiệt hại nặng sớm ổn định cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: Trước mắt, các gia đình có nhà cửa bị tốc mái, hư hỏng sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ sửa chữa để bà con sớm có chỗ ở ổn định. Sau đó, căn cứ vào tình hình cụ thể, chúng tôi sẽ hỗ trợ về lương thực và các nhu yếu phẩm khác phục vụ sinh hoạt cho bà con. Hiện nay, các cấp chính quyền địa phương trong huyện đang tập trung mọi nguồn lực cho việc khắc phục hậu quả thiên tai, quyết không người dân phải chịu cảnh “màn trời, chiếu đất”.  

Theo ghi nhận của chúng tôi tại huyện Phú Lương vào sáng 15-4, khoảng 90% hộ gia đình nằm dọc theo tuyến đường Đu - Khe Mát (thuộc địa phận xã Phấn Mễ) đều bị tốc mái và hư hỏng hoa màu. Hai bên đường cây cối bị gãy đổ la liệt khiến cho tuyến đường này bị tê liệt trong nhiều giờ đồng hồ. Thống kê của UBND xã Phấn Mễ cho thấy, toàn xã có 415 ngôi nhà bị ảnh hưởng của giông lốc, mưa đá, trong đó 55 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng nghiêm trọng.

Gia đình ông Hoàng Văn Tẩm, xóm Phú Yên, xã Phấn Mễ là một trong những hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề nhất. Toàn bộ phần mái của gian nhà chính, nhà bếp và chuồng gà đã bị giông lốc cuốn bay hoàn toàn. Trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Văn Tẩm buồn rầu chia sẻ: Ước tính gia đình tôi thiệt hại khoảng trên 50 triệu đồng. Để khắc phục hậu quả, ngay trong buổi sáng nay, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân tự vệ cùng với bà con hàng xóm đến giúp đỡ gia đình tôi lợp lại toàn bộ phần mái căn nhà chính và nhà bếp để gia đình tôi có chỗ ở và sinh hoạt.

Theo thống kê sơ bộ, tại xã Động Đạt (Phú Lương) có trên 12ha cây rau màu vụ Xuân bị gãy đổ do giông giông lốc kèm theo mưa đá. Trong ảnh: Đoàn công tác của huyện Phú Lương ra thăm đồng, động viên bà con khắc phục hậu quả.

Cùng với 2 huyện Định Hóa và Phú Lương, hiện nay, chính quyền địa phương các huyện: Đại Từ, Đồng Hỷ và T.P Sông Công cũng đang tích cực triển khai công tác khắc phục hậu quả của thiên tai; giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa; bố trí nơi ăn, chốn ở và hỗ trợ cho những gia đình bị thiệt hại nặng; đồng thời, kiểm tra, thống kê mức độ thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp để xây dựng kế hoạch gieo trồng bổ sung đối với những diện tích lúa, hoa màu không còn khả năng khắc phục và tiến hành hỗ trợ người dân theo quy định.

Theo dự báo, thời gian tới, tình hình thời tiết sẽ còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, hiện nay, các địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có phương án ứng phó kịp thời khi xảy ra thiên tai.

Nhóm PV
Các tin khác:
Tìm kiếm:  

Tiện ích

THỜI TIẾT TỈNH THÁI NGUYÊN
  • Thành phố Thái Nguyên 29-35oC
  • Khu vực phía Tây 28-35oC
  • Khu vực phía Nam 29-35oC
  • Khu vực phía Đông 28-35oC
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Video Clip nổi bật Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng Vì An toàn giao thông Thái Nguyên 2017 Các ca khúc về Thái Nguyên CHUYÊN MỤC VĂN BẢN PHÁP LUẬT Hỏi đáp pháp luật Thông tin tuyên dụng Số 93/Tháng 7 năm 2019-Báo Hằng tháng Báo Tết Âm lịch 2019

Nằm cách thành phố Thái Nguyên hơn 10 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa có nhiều dãy đồi thoai thoải, tiếp giáp với hồ núi Cốc và là vùng gần với dãy núi Tam Đảo cao gần 1.000m so với mực nước biển. Đất đai ở Tân Cương rất thích hợp cho cây chè phát triển do có nhiều yếu tố vi...

Ảnh : Thế Hà

LIÊN KẾT WEBSITE