Bao Thai Nguyen dien tu

Tin tuc tong hop hang ngay, tin trong tinh Thai Nguyen

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở
Cập nhật ngày: 06/07/2018 16:15 (GMT +7)

Ngày 6-7, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến cơ sở. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 10,1 nghìn trạm y tế tuyến xã trong đó có 41,9% xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Khảo sát của Bộ cho thấy chỉ khoảng 26% trạm đủ trang thiết bị y tế thiết yếu, gần 43% ở mức chấp nhận được, 31% thiếu trang thiết bị cơ bản theo yêu cầu như dụng cụ khám bệnh, máy đo huyết áp, máy khí dung, xét nghiệm đường huyết máu mao mạch... Hầu hết trạm y tế thiếu thuốc trong danh mục, kể cả các thuốc cho điều trị bệnh mạn tính, thông thường. Từ khi thực hiện quy định thông tuyến huyện, người dân ít đến trạm y tế. Số lượt khám chữa tại xã trước đây là 28% thì đến nay còn 19%; ngược lại tuyến huyện đã tăng lên đến hơn 50%. Tại Thái Nguyên, toàn tỉnh có 180/180 xã có trạm y tế làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương trong đó có 159 xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế và 7 xã đã hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt công nhận. Năm 2017, 100% các trạm y tế tuyến xã trên địa bàn được Sở Y té đánh giá hoạt động tốt.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng người dân chưa tin tưởng vào tuyến y tế cơ sở vì vấn đề chất lượng, cán bộ y tế, mức chi trả thấp, danh mục thuốc kỹ thuật ít. Trong khi đó, kinh nghiệm thế giới cho thấy đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu có hiệu quả hơn nhiều lần so với việc đầu tư cho kỹ thuật cao ở tuyến trên. Với việc coi y tế cơ sở là "người gác cổng” trong hệ thống y tế, các nước trên thế giới đã sử dụng các nguồn tài chính khác nhau, trong đó có nguồn tài chính từ BHYT cho chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế cơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Y tế Nguy